xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” โยนฝ่ายค้านมัวแต่ตัดบท ทำชี้แจงได้ไม่ชัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
“วิษณุ” บอกบรรยากาศอภิปรายเป็นไปด้วยดี ถือว่ารัฐบาลได้ทำหน้าที่ตัวเอง ฝ่ายค้านจะนำไปเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจก็แล้วแต่เขา แจงเหตุชี้แจงไม่ชัดโดนฝ่ายค้านตัดบทตลอด

วันนี้ (19 ก.ย.) เมื่อเวลา 08.00น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการชี้แจงการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยดี เจตนาของรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ระบุไว้ชัดเจนว่าต้องการให้มีการสอบถามเพื่อที่รัฐบาลจะนำไปใช้ประโยชน์ไม่ใช่การต่อสู้ทางการเมือง บรรยากาศก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ส่วนที่ฝ่ายค้านยังติดใจอยู่นั้นเป็นเรื่องธรรมดาไม่มีปัญหาใดๆ

เมื่อถามว่าฝ่ายจะนำประเด็นต่างๆ ไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา ตนไม่อยากไปพูดอะไรเดี๋ยวจะมองว่าเป็นการชี้นำอีก ตนลำบากใจเพราะเมื่อก่อนพอตอบไปมากก็หาว่าชี้นำ พอไม่ตอบ สื่อก็ไปลงว่าเดี๋ยวนี้เป็นอย่างไรปิดปากเงียบ พูดก็โดนไม่พูดก็โดน ก็เก็บไว้ถึงเวลาจำเป็นค่อยพูดดีกว่า หรือไม่ก็ไปพูดกับคนอื่นดีกว่า ตอนนี้ถือว่ารัฐบาลทำในส่วนของรัฐบาลเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนสมาชิกเขาก็ทำในส่วนของตัวเองได้ดี คำถามอาจจะซ้ำๆ กันบ้างแต่ถือว่าเป็นในแง่มุมของเขา ถือเป็นเรื่องดี กิจกรรมตามมาตรานี้ถือเป็นเรื่องน่าส่งเสริม

เมื่อถามย้ำว่าฝ่ายค้านรู้สึกว่าไม่ได้รับความชัดเจนจากการชี้แจงของรัฐบาล อาจจะพุ่งเป้าอภิปรายไม่ไว้วางใจไปที่ นายกฯ และนายวิษณุ นายวิษณุตอบว่า ไม่ได้ว่าอะไรทำไปเถอะ แต่ที่ฝ่ายค้านบอกว่าไม่ชัดเจนนั้นความจริงมันชัดเจนได้ถ้าฝ่ายค้านไม่ตัดบทการชี้แจงของรัฐบาลก่อน พูดอะไรไปก็ตัดบทบอกว่าไม่เอาแล้วยาวไปนอกเรื่อง ก็เลยไม่รู้จะพูดอะไร เข้าใจเป็นเทคนิคในทางสภาฯ ตนไม่ได้เป็น ส.ส. แต่เห็นมาเยอะว่าเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งไม่เป็นไรก็ว่ากันไป แต่สำหรับตนเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ก็ไม่ได้รู้สึกกดดันอะไร กลับเห็นว่าบรรยากาศดีด้วยซ้ำ รู้สึกพอใจด้วยซ้ำเพราะอย่างน้อยได้โฆษณาหนังสือของตัวเอง

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม อภิปรายทำนองว่านายวิษณุพยายามดึงฟ้าต่ำจะชี้แจงอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีอะไรชี้แจง


กำลังโหลดความคิดเห็น...