xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้าน โวย “บิ๊กตู่” ไม่ตอบถวายสัตย์ฯ พูดมั่วปมงบ อ้างกู้มากสุดในประวัติศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่
ส.ส.ฝ่ายค้านได้ที รุมด่านายกฯ ไม่ยอมแจงถวายสัตย์ฯ “จิรายุ” อ้างถามม้าตอบควายปมงบฯ อัดกู้เงินชดเชยมากสุดในประวัติศาสตร์ เตือนพรรคร่วมรัฐบาลระวังเอาชื่อเสียงมาทิ้ง แนะทบทวนตัวเอง ไล่นายกฯ ลาออกวันนี้ (18 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงเสร็จ ฝ่ายค้านได้ลุกขึ้นอภิปรายท้วงติง ว่า ไม่ได้ชี้แจงประเด็นถวายสัตย์ฯเลย และยังอภิปรายประเด็น เศรษฐกิจในเรื่องที่สภาไม่ได้เอ่ยถึง และยังพยายามหลีกเลี่ยงหนีสภาด้วย

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่เป็นข้อเท็จจริงต่อตัวเลขงบประมาณที่ได้ชี้แจง โดยเฉพาะตัวเลขเงินสำรองระหว่างประเทศ ทั้งนี้ คนทั้งประเทศรู้ถึงสภาพเศรษฐกิจของประเทศว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้ ฐานะการคลังของประเทศมีปัญหา จากการทำนโยบายแจกเงินให้ประชาชนให้ท่องเที่ยว ที่มาจากเงินภาษีของประชาชน ไม่ใช่มาจากเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ตั้งแต่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มาจากการรัฐประหาร พบว่า การลงทุนลดลง ขณะที่การใช้งบประมาณของรัฐบาลตั้งแต่ยึดอำนาจพบยอดการใช้เงินที่เพิ่มสูงขึ้น จาก 2.5 ล้านล้านบาท เป็น 2.9 ล้านล้านบาท ในปี 2560 และไม่เคยจัดงบประมาณแบบสมดุล รวมถึงพบการกู้เงินที่เพิ่มจำนวนเงินมากขึ้นทุกปี

“ปีล่าสุด รัฐบาลกู้เงินเพื่อชดเชย มากถึง 4 แสนล้านบาท ขณะที่การเสนอตั้งงบประมาณปีล่าสุด จำนวน 3 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ ถือว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กู้เงินมาชดเชยมากที่สุดในประวัติศาตร์ ตั้งแต่ปี 2558-2562 พบการกู้เงินรวม 2.19 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลที่เสนอนโยบายไม่แน่ใจว่าจะทำได้จริงหรือไม่ ปัญหาของรัฐบาล 5 ปีที่ผ่านมา คือ ภาวะเศรษฐกิจที่ทรุดตัว และการก่อหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มมากขึ้น” นายจิรายุ อภิปราย

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า หากนายกฯ หนีสภาแบบนี้ไปเรื่อยๆ เชื่อว่า ไม่เกิดประโยชน์กับตัวเอง พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงแต่เรื่องงบประมาณ แต่ไม่อธิบายว่า การถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนนั้น มีเนื้อหาสาระอย่างไร ซึ่งการที่นายกฯ ไม่อธิบายให้สังคมเข้าใจ ไม่ว่าจะเรื่องกระดาษที่หยิบออกมาอ่านในวันถวายสัตย์ฯ นั้น ก็มีการตั้งข้อสงสัยว่าทำไมไม่ใช้เอกสาร สิ่งนี้สำคัญ แต่นายกฯ ไม่อธิบาย เรื่องการถวายสัตย์ฯต่อหน้าองค์พระมหากษัตริย์ ไม่ได้พูดว่าจะรักษาไว้ซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยนั้น หมายความว่า ตัวรัฐธรรมนูญ นายกฯ ไม่ได้ถวายสัตย์ฯ ว่าจะรักษาไว้ บทบัญญัติเหล่านี้มีหลายเรื่องทั้งอำนาจอธิปไตยเป็นของชาวไทย สิทธิเสรีภาพของชาวไทยต้องได้รับการคุ้มครอง ซึ่งเกี่ยวพันกับความเป็นอยู่ของประชาชน

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่า นายกฯ รู้ดีว่าเป็นอย่างไร แต่กลับไปพูดถึงเรื่องงบประมาณในแง่ของรายได้ทางเศรษฐศาสตร์ แบบนี้ให้นักศึกษามาพูดก็ได้ ซึ่งความมุ่งหมายคือต้องอธิบายให้ได้ว่า 12 นโยบายเร่งด่วนที่จะนำเงินมาใช้มีรายละเอียดอย่างไร การที่นายกฯ ไม่แถลง และถวายสัตย์ฯ ให้ถูกต้องครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญนั้น ทำให้สังคมเคลือบแคลงว่าส่งสัญญาณว่าจะมีการทำรัฐประหารเกิดขึ้นหรือไม่ และคนที่ถวายสัตย์ฯไม่ครบ คือ คนที่มีประสบการณ์ทำรัฐประหารมาก่อน ซึ่งตนเชื่อว่าหากเกิดรัฐประหารอีกครั้ง สังคมไทยไม่มีใครแปลกใจ แต่ไม่มีความยินดีเช่นกัน ตลอดที่ผ่านมาใต้รัฐประหารไม่มีอะไรดี แต่หากนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ว่า จะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญอย่างน้อยทำให้ประชาชนอุ่นใจว่านายกฯ ยังเคารพรัฐธรรมนูญ

“นายกฯ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ทำผิดเล็กน้อยก็ถูกเสมอ แต่ถ้าเราทำผิดนิดเดียว ถึงขั้นยุบพรรคแน่นอน เสียดายที่นายกฯ ไม่ได้นั่งตรงนี้แล้ว ดังนั้น ผมคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีความเหมาะสมเป็นผู้นำประเทศ และการลาออกเป็นทางออกที่ผมอยากแนะนำ และอยากฝากไปถึงรัฐมนตรีในพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นนักการเมืองมานาน และถือโอกาสนี้เข้ามาทำให้ประเทศชาติเดินหน้า ไม่อยากให้เอาชื่อเสียงมาทิ้ง ขอฝากให้ช่วยไปบอกนายกฯ ให้ไปลาออก ฝากไปถึง ครม.ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ อ่านไม่ครบ รัฐมนตรีท่านอื่นอ่านไม่ครบด้วยหรือไม่ หรืออ่านตามที่รัฐธรรมนูญเขียนเอาไว้ ส่วนที่นายกฯส่งสัญญาณว่าวันหนึ่งจะรู้เองว่าทำไมไม่ควรพูด หรือการรับพระราชทานพระราชดำรัส พร้อมลายพระราชหัตถ์นำมาใส่กรอบ ขัดกับหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่ต้องไม่ดึงสถาบันลงมาเกี่ยวข้องหรือไม่ หรือจะนำสถาบันมาเป็นเครื่องมือให้กับตัวเอง พ้นความผิดหรือไม่” นายรังสิมันต์ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...