xs
xsm
sm
md
lg

ยกระดับบ้านพี่เมืองน้อง “ไทย-จีน” 34 คู่ เปิดเอ็มโอยูพื้นที่ใหม่ “สิบสองปันนา” จับคู่เพชรบูรณ์-พะเยา-เชียงใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหาดไทย ขยายผลยกระดับบ้านพี่เมืองน้อง “ไทย-จีน” 34 คู่ เปิดพื้นที่ใหม่ “สิบสองปันนา” จับคู่ เพชรบูรณ์-พะเยา-เชียงใหม่ เผยเพชรบูรณ์เน้นจับมือด้านการค้า-เรียนภาษาจีน พะเยาชูอัตลักษณ์เชื้อสายไทลื้อ ที่มาตั้งถิ่นฐาน พ่วงสัตว์ประจำถิ่น (นกยูง) ส่วนเชียงใหม่ขอยกระดับความสัมพันธ์ทำเอ็มโอยูเมืองพี่เมืองน้อง

วันนี้ (18 ก.ย.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน คณะของนายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าคณะฝ่ายไทย ประกอบด้วย นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าฯลำพูน นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าฯพะเยา นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ ผู้เเทนกระทรวงการต่างประเทศ ได้ร่วมหารือกับ นายอ้าย เจิน (Mr.Ai Zhen) ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการต่างประเทศ เขตปกครองตนเองชนชาติไตสิบสองปันนา ซึ่งได้รับมอบหมายหน้าที่จาก นายหลัว หงเจียง (Mr.Luo Hongjiang) ผู้ว่าการเขตปกครองตนเองสิบสองปันนา

นายปวิณเปิดเผยว่า รัฐบาลไทยมีนโยบายมุ่งเน้นการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับนานาประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำมิติด้านการต่างประเทศมาสนับสนุนเเละส่งเสริมการพัฒนาจังหวัด โดยสนับสนุนให้จังหวัดดำเนินความสัมพันธ์เมืองในรูปแบบเมืองพี่เมืองน้องกับต่างประเทศ โดยเฉพาะกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งได้สถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับไทยเเล้ว จำนวน 34 คู่ เป็นการสถาปนากับมณฑลยูนนาน จำนวน 10 คู่

กระทรวงมหาดไทยจึงได้จัดทำโครงการขับเคลื่อนการดำเนินความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องกับมณฑลยูนนานขึ้น โดยนำจังหวัด 3 จังหวัดมาพบปะหารือร่วมกับฝ่ายเขตปกครองตนเองชนชาติไตสิบสองปันนา ซึ่งการหารือในวันนี้ ถือเป็นเเนวทางในการยกระดับความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง ซึ่งได้ร่วมหารือกันใน 3 คู่ ได้แก่ จังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดพะเยา ซึ่งได้ลงนาม MOU ระหว่างกันแล้ว และจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้ลงนามหนังสือแสดงเจตจำนง สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

“(1) จังหวัดเพชรบูรณ์ แจ้งความประสงค์จะพัฒนาความร่วมมือในด้านการค้า การศึกษาโดยเฉพาะด้านภาษาจีน และการเเลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างกัน (2) จังหวัดพะเยา ซึ่งมีเอกลักษณ์ร่วมกันกับสิบสองปันนา คือ คนเชื้อสายไทลื้อที่มาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่จังหวัดพะเยา และสัตว์ประจำถิ่น (นกยูง) เเละ (3) จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งความประสงค์ที่จะยกระดับความสัมพันธ์ เป็นการลงนามบันทึกความเข้าใจการดำเนินความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้อง (MOU)”

ทั้งนี้ คณะฝ่ายไทยได้เชิญชวนให้ทางคณะผู้บริหารของฝ่ายจีนมาเยี่ยมเยือน แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการศึกษาร่วมกัน ซึ่งฝ่ายไทยมีความยินดีและพร้อมให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากฝ่ายจีน เพื่อให้ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศไทย และสาธารณประชาชนจีนมีความแน่นแฟ้นและเป็นไปอย่างยั่งยืนตลอดไป

นายอ้าย เจิง กล่าวว่า เขตปกครองตนเองสิบสองปันนามีความสัมพันธ์กับประเทศไทยกันอย่างยาวนาน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านเขตปกครองตนเองสิบสองปันนาได้มีการเเลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เศรษฐกิจ การลงทุน เเละการศึกษามาโดยตลอด ซึ่งในวันนี้ฝ่ายจีนมีความยินดีอย่างยิ่งกับการเดินทางมากระชับความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องอย่างเป็นทางการของฝ่ายไทย และฝ่ายจีนมีความพร้อมที่จะให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ อย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ร่วมกันในระยะยาว


กำลังโหลดความคิดเห็น...