xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายทันตาภิบาล ยื่นหนังสือ “หมอระวี” วอนเร่งบรรจุข้าราชการกว่า 1,300 คนที่ยังค้างท่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตัวแทนเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข ร่อนหนังสือวอนเร่งบรรจุราชการกลุ่มทันตาภิบาลกว่า 1,300 คนที่ยังค้างท่อ เผยตอนนี้เริ่มมีบาง รพ.สต.มีแต่ยูนิตฟันเปล่าๆ แต่ไม่มีทันตาภิบาลให้บริการเพราะลาออกไปแล้วเนื่องจากไม่มีความมั่นคง

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. เวลา 11.20 น. นายชินกร รวมธรรม ตัวแทนเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังธรรมใหม่ โดยขอเรียกร้องให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้บรรจุเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข หรือทันตาภิบาล ที่ยังเหลือค้างท่อจากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ปี 2555 เป็นข้าราชการจนครบทุกคน


นายชินกรกล่าวต่อว่า ในช่วงปี 2554-2557 มีการเร่งผลิตทันตาภิบาลเพื่อส่งลงไปประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ขณะเดียวกัน ครม.ก็มีมติในปี 2555 ให้บรรจุกลุ่มข้าราชการวิชาชีพต่างๆ ประมาณ 21,000 อัตรา โดยแบ่งเป็น 3 รุ่น ปรากฏว่ารุ่นที่ 1 และ 2 ได้รับการบรรจุไปแล้ว แต่รุ่นที่ 3 กลับเงียบหายมา 6-7 ปี ทันตาภิบาลที่เรียนจบมาในรุ่นหลังๆ ยังไม่ได้รับการบรรจุแต่อย่างใด โดยปัจจุบันมีทันตาภิบาลที่ยังค้างท่ออยู่กว่า 1,385 คนทั่วประเทศ

นายชินกรกล่าวต่ออีกว่า ผลกระทบจากเรื่องดังกล่าวทำให้ทันตาภิบาลรู้สึกหมดขวัญและกำลังใจในการทำงาน บางคนทำงานมาเป็น 10 ปีก็ไม่ได้บรรจุ สถานะส่วนใหญ่ก็เป็นเพียงลูกจ้างชั่วคราวหรือพนักงานกระทรวงสาธารณสุข ไม่มีความก้าวหน้าในสายงาน เงินเดือนก็น้อย ภาระงานหนัก จากการสำรวจข้อมูลการลาออกทั่วประเทศพบว่ามีการลาออกไป 101 คนแล้ว ประมาณเกือบ 10%

“เปรียบเทียบกับวิชาชีพอื่นที่ทำงานร่วมกัน บางวิชาชีพทำงาน 2-3 ปีก็ได้บรรจุแล้ว ส่วนภาระงานค่อนข้างหนักในระดับ รพ.สต. เพราะเป็นด่านแรกของการให้บริการในระดับพื้นที่จริงๆ งานส่งเสริมสุขภาพในช่องปากเป็นทันตาภิบาลหมด มันก็เริ่มไม่ไหว ไม่มีความมั่นคงเลย ตอนนี้มีหลายแห่งที่มียูนิตฟันที่ รพ.สต. แต่ไม่มีทันตาภิบาลเพราะลาออกไปสอบสายงานอื่นหรือประกอบธุรกิจส่วนตัว ทำให้ทันตาภิบาลที่ผลิตออกมาเยอะๆ เริ่มหายไปจากระบบ แล้วตำแหน่งนี้ไม่สามารถให้วิชาชีพอื่นทำแทนได้ พยาบาลจะมาทำฟันก็ไม่ได้ ขณะที่สายงานอื่นอาจจะใกล้เคียงกันช่วยกันได้” นายชินกรกล่าว

ด้าน นพ.ระวีกล่าวว่า ตนจะรับเรื่องเพื้อยืนต่อไปให้นายอนุทินพิจารณาเรื่องนี้ในวันนี้เลย และจะติดตามความคืบหน้าของเรื่องดังกล่าวให้อย่างแน่นอน

กำลังโหลดความคิดเห็น...