xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ไปงานก่อนประชุมสภา ซัดพวกบิดเบือนเลี้ยงปลาในน้ำท่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” เปิดงานประชุมประจำปีสภาพัฒน์ ก่อนประชุมสภา ลั่นประเทศต้องหาจุดกึ่งกลางไม่ไปซ้ายหรือขวา ซัดพวกบิดเบือนเลี้ยงปลาตอนน้ำท่วม ยันคนละเรื่อง ที่ตนคิดคือทำแก้มลิงขนาดใหญ่รับน้ำในปริมาณมากจนเป็นทะเลสาบแล้วเอาปลาไปเลี้ยง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (18 ก.ย.) ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพคฟอรัม อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดการประชุมประจำปี 2562 ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เรื่อง “การขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่ เชื่อมไทย ก้าวไกล เชื่อมโลก” โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ฯลฯ เข้าร่วมงาน มีนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สศช.ให้การต้อนรับ

ขณะที่ในวันนี้ ฝ่ายค้านได้เปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาโดยไม่แจ้งที่มางบประมาณ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์เดินทางมาเปิดงานของ สศช.ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส โดยคนใกล้ชิดยืนยันว่าถ่ายหลังจบงานแล้ว นายกฯ จะเดินทางไปสภาทันที ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางออกจากอาคารอิมแพคฟอรัม อิมแพค เมืองทองธานี ในเวลา 09.15 น.

พล.อ.ประยุทธ์แสดงปาฐกถาพิเศษตอนหนึ่งว่า สำหรับการสาธารณสุขของไทยนั้นเป็นอันดับ 6 ของโลก ที่บางคนบอกว่าไม่ดี แต่เราได้ถึงอันดับ 6 ของโลก ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ 80-90 เปอร์เซ็นต์ บางประเทศที่ร่ำรวยกว่าก็ยังทำไม่ได้อย่างเรา นั่นเป็นเพราะรัฐบาลทำงานมาอย่างหนัก เพราะเราต้องปรับปรุงในทุกระบบ เราได้พัฒนาทั้งระบบจนเกิดวันนี้ขึ้นมา จึงต้องพูดให้ทุกคนเข้าใจ ทุกรัฐบาลจะต้องมีการเริ่มต้น เพียงแต่จะทำอย่างไรให้ปัญหาลดลงในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านโยบายของทุกพรรคการเมืองนั้นดีทั้งสิ้น เพียงแต่เราจะหาเงินมาจากไหนมาดำเนินการ โดยรัฐบาลนี้สิ่งใดที่ทำได้ก็จะทำ เพราะถ้ากลัวนั่นกลัวนี่ก็จะทำไม่ได้ทั้งสิ้น เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ รัฐบาลกำลังทำทุกอย่างเพื่ออนาคต

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้เราต้องมองว่าประเทศอยู่ตรงไหน และมีคนกี่กลุ่ม จะทำอย่างไรให้เดินไปด้วยกันได้ แต่ยอมรับว่ามีปัญหาหลายประการ อย่างไรก็ตาม ในความเป็นคนนั้น ถือว่าเท่ากันทั้งหมดหมด ไม่ว่าจะเป็นนายกฯ หรือใครก็ตาม มีเกียรติยศและศักดิ์ศรีมีเท่ากัน ทั้งนี้ เราต้องหาจุดกึ่งกลางให้ได้ แต่วันนี้กลายเป็นว่า ไม่ซ้ายก็ขวา ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ประเทศไทยก็ไปไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับน้ำท่วม ตนก็ได้สั่งให้ทำแก้มลิง แต่ก็ไม่ได้สั่งให้ทำแบบกระจ๊อกกระแจ๊ก หรือสั่งให้ประชาชนเลี้ยงปลา มันเป็นคนละเรื่อง แต่พูดถึงแก้มลิงขนาดใหญ่ เป็นทะเลสาบ ให้พื้นที่น้ำท่วมไหลลงมาสู่แก้มลิงนี้ได้ ระยะยาวจะเรียกว่าทะเลสาบ ระยะสั้นจะเรียกว่าแก้มลิง และรัฐจะต้องจ่ายค่าเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้าง

“ช่วงนี้ก็ปล่อยปลาลงไปเพื่อให้ชาวบ้านได้จับ ไปกินไปขายไปใช้ ผมไม่ได้คิดง่ายๆ อย่างที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ใช่ให้คนปลูกข้าวเปลี่ยนมาเลี้ยงปลา ไปสร้างภาพลักษณ์ผมในทางที่ไม่ใช่ ไม่ใช่สิ่งที่ผมถ่ายทอดออกไป หรือพูดออกไป เป็นคนละเรื่องคนละประเด็น ถ้าผมคิดอย่างนั้นนะ ผมไม่ต้องเป็นนายกฯ หรอก เป็นผู้หมู่ยังไม่ได้เลย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...