xs
xsm
sm
md
lg

“เสรีพิศุทธ์” ไล่บี้ “ธรรมนัส” ตั้ง 2 อนุ กมธ.พร้อมของบบินพิสูจน์วุฒิฯ-คำพิพากษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หน.เสรีรวมไทย แถลงเตรียมจัดหนักตั้งอนุกรรมาธิการ 2 ชุด พร้อมของบสภาเดินทางตรวจสอบประเทศต้นตอวุฒิการศึกษา-คำพิพากษาคดี “ธรรมนัส”วันนี้ (17 ก.ย.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการทุจริตเเละประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุม ว่า คณะกรรมาธิการจะดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และแกนนำพรรคพลังประชารัฐ โดยตั้งคณะอนุกรรมาธิการขึ้นมา 2 ชุด ชุดที่ 1 คือ คณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบกรณีวุฒิการศึกษา โดยมี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครรทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นประธานอนุกรรมาธิการ และชุดที่ 2 คือ คณะอนุกรรมาธิการตรวจสอบคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย โดยมี นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เป็นประธานอนุกรรมาธิการ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ช่วงเวลา 3-5 วันนี้ ได้รับข้อมูลจากประชาชนเข้ามามาก แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งเอกสารและพยานบุคคลที่ถูกต้อง โดยมอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการทั้ง 2 คณะ ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากต้นทางของประเทศที่เกิดเหตุ ทั้งสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย โดยเฉพาะหลักฐานคำพิพากษาและวุฒิการศึกษา โดยงบเดินทางไปต่างประเทศ หากตั้งเรื่องได้ทันวันที่ 30 ก.ย.นี้ ก็จะใช้งบประมาณจากปี 2562 แต่หากตั้งเรื่องไม่ทันก็สามารถใช้งบประมาณปี 2563 ได้

“เรื่องการตรวจสอบคุณสมบัติ จริงๆ แล้วเป็นหน้าที่ของฝ่ายที่แต่งตั้งต้องตรวจสอบคุณสมบัติ แต่คณะกรรมาธิการชุดนี้ก็จะทำหน้าที่พิสูจน์หาข้อเท็จจริง และจะยังไม่เชิญร้อยเอกธรรมนัสมาให้ข้อมูล จนกว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบครบถ้วน”

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เปิดเผยด้วยว่า คณะกรรมาธิการยังมีการหารือกันถึงกระแสข่าวการแจกงบประมาณปี 2562 ให้ ส.ส. ว่า เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน ก็จะสิ้นสุดปีงบประมาณ 2562 แล้ว และได้กำชับว่าต้องใช้งบประมาณไม่ฟุ่มเฟือย ใช้เท่าที่จำเป็นเท่านั้น รวมถึงตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาเรื่องค้างตั้งแต่ปี 2555-2558 ทั้งหมด 135 เรื่อง ให้เหลือเท่าที่จำเป็น เพื่อช่วยเหลือความเดือดร้อนประชาชนภายใน 30 วัน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังได้รับหนังสือร้องเรียนจาก นายจรูญ ไชยศร รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ขอให้สอบข้อเท็จจริงกรณีที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อดีบดีกรมประชาสัมพันธ์ ปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยใช้อำนาจเพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครและพรรคการเมือง ด้วยการสั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเผยแพร่เอกสารหาเสียงของพรรคพลังประชารัฐ ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา และยังสั่งการให้โจมตีอดีตนายกรัฐมนตรีในกลุ่มไลน์ กปส.กับสำนักโฆษกฯ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และวางตัวไม่เป็นกลางในทางการเมือง รวมถึงให้ตรวจสอบ พล.ท.สรรเสริญ เกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารฝ่ายนิทรรศการและศิลปกรรม ของกรมประสัมพันธ์ วงเงิน 25 ล้านบาท เพราะเป็นการใช้งบประมาณยังเร่งรีบ ไม่เหมาะสม และเมื่อผ่านการตรวจรับและจ่ายเงินแล้ว ยังปรากฏว่า อาคารมีความชำรุด ฝ้าเพดาน และอุปกรณ์เกิดความเสียหาย และมีผู้ซ่อมก็ไม่เป็นไปตามแบบที่ได้ตรวจรับด้วย จึงอยากร้องขอให้พิจารณาตรวจสอบเพื่อประโยชน์แห่ความยุติธรรมด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...