xs
xsm
sm
md
lg

พท.ไล่สอบรายบุคคล เสียงหาย 16 ที่นั่ง ทำฝ่ายค้านพ่ายมติตั้ง กมธ.อีอีซี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.พ.ชลน่าน สรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย(แฟ้มภาพ)
“ชลน่าน”เผย “เพื่อไทย”เสียงหาย 16 ที่นั่ง ระหว่างลงมติตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน-อีอีซี ส.ส.ยกมือสวนพรรคชี้แจงแล้วอ้างลงคะแนนผิดพลาด อีก 5 คนลงคะแนนแต่ไม่มีผลออกมา อีก 4 คนป่วย ส่วนที่เหลือต้องตรวจสอบเป็นรายบุคคล

วันนี้(14 ก.ย.) เมื่อเวลา 14.14 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ @Cholnan ว่า “สภาฯ เพื่อประชาชน อย่าเล่นกลเกมส์การเมือง”

“ครึ่งชั่วโมงผ่านไป ส.ส.ซีกรัฐบาลส่วนใหญ่ไม่ลงชื่อเข้าประชุม ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ท่านประธานอาจสั่งเลื่อนหรือเลิกประชุมได้ จำเป็นต้องทักท้วงใว้ครับ #ประชุมสภา #ปกป้องสภารักษาอำนาจประชาชน”

ในทวิตข้อความของ นพ.ชลน่าน ดังกล่าว นายเอกชัย ไชยนุวัติ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม ในชื่อทวbตเตอร์ เอกชัย ไชยนุวัติ @icyremy ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นว่า “ญัตติ EEC เสียง พรรคฝ่ายค้าน หายไป 23 ท่าน และ ส.ส เพื่อไทย ลงมติ ค้านด้วยนะครับ”

นพ.ชลน่านได้ทวิตตอบว่า “ครับ พรรคเพื่อไทยนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้วครับ ขาด 16 คน เบื้องต้น ส.ส.ที่ลงคะแนนไม่เห็นด้วย ได้ทำหนังสือชี้แจงแล้วว่าลงผิดพลาด ส.ส. 5 ท่านยืนยันว่าได้ลงคะแนน แต่ไม่มีผลการลงคะแนนออกมา มีพยานรับรองว่าอยู่ในห้องประชุมครับ 4 คนป่วยครับ ที่เหลือ ตรวจสอบเป็นรายบุคคลครับ”

ทั้งนี้ ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา มีระเบียบวาระพิจารณาญัตติด่วน เรื่อง ขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาตรวจสอบการดำเนินการในโครงการรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน และการกำหนดพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยพิจารณารวม 4 ญัตติ ทั้งของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และคณะ นายจิรัฎฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่ และคณะ และ​นายบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ และนายธารา ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะ

ภายหลังการอภิปรายญัตติดังกล่าว ที่ประชุมได้ลงมติว่าจะตั้งกรรมาธิการฯ หรือไม่ ผลปรากฏว่า ที่ประชุมลงมติ 231 ต่อ 224 เสียงไม่เห็นด้วย ทำให้ข้อเสนอการตั้งกรรมาธิการฯ ดังกล่าวของพรรคฝ่ายค้านตกไป




กำลังโหลดความคิดเห็น