xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้คุณสมบัติ รมต.จบตรี “ธรรมนัส” ผ่าน ปริญญาอื่นปลอมอีกเรื่องอย่านำมาปน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ แจงรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติ รมต.จบปริญญาตรี “ธรรมนัส” เข้าเกณฑ์ ปริญญาอื่นปลอมหรือไม่อีกเรื่อง อย่าเอามาปน เรื่องจริยธรรมพิสูจน์กันยาว

วันนี้ (13 ก.ย.) เวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตวุฒิการศึกษาปริญญาเอกของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นของปลอม ซึ่งระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติได้มีการตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ ว่าตามรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติรัฐมนตรีเพียงแค่ว่าต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ไม่ได้บอกว่าต้องจบปริญญาอื่น โดยในส่วนของปริญญาตรี สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้ตรวจสอบแล้ว และ ร.อ.ธรรมนัส เมื่อเขาจบโรงเรียนนายร้อยก็ถือเป็นปริญญาตรี เข้าเกณฑ์ขั้นต่ำอยู่แล้ว ส่วนปริญญาโท ปริญญาเอกจะเป็นของจริงหรือของปลอม หรือสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) รับรองหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดให้จบการศึกษาปริญญาตรีก็ตรวจสอบแค่นั้น เขาไม่อยากรู้ว่าจบปริญญาโท ปริญญาเอกที่ไหน รู้แค่จบปริญญาตรีก็พอแล้ว

เมื่อถามว่า แม้จะไม่กระทบกับคุณสมบัติของรัฐมนตรี แต่หากสุดท้ายพบว่าปริญญาเอกเป็นของปลอมถือว่าเป็นการกรอกคุณสมบัติเท็จหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตนไม่ตอบในส่วนนี้ อย่าเอาสองสามเรื่องมาปนกัน ถ้าตั้งต้นด้วยเรื่องคุณสมบัติก็ต้องพูดเรื่องคุณสมบัติตามกฎหมาย ครบคือครบ เรื่องจบปริญญาตรีไม่ต้องแปล แต่หากใครมาบอกไม่มีมาตรฐานจริยธรรม หรือไม่ได้สุจริตเป็นที่ประจักษ์ อันนั้นต้องพิสูจน์กันยาว ต้องยอมรับว่านั่นเป็นคุณสมบัติและลักษะต้องห้ามอย่างหนึ่ง ส่วนขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัสยังดำรงตำแหน่งต่อไปได้ใช่หรือไม่ แม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่สง่างามนั้น เรื่องนี้ก็ไม่เห็นจะต้องตอบอะไรเป็นอย่างอื่น สื่อรู้คำตอบอยู่แล้ว

เมื่อถามต่อว่า การจะจบเรื่องนี้ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตอบไม่ถูก และไม่ทราบ เมื่อถามย้ำว่าการให้ ร.อ.ธรรมนัสชี้แจงเพียงอย่างเดียว เรื่องอาจจะไม่จบ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้าไม่ให้ ร.อ.ธรรมนัสชี้แจงแล้วจะให้ใครชี้แจง ส่วนชี้แจงแล้วจะเชื่อกันหรือไม่ จะทำอย่างไรต่อเป็นอีกเรื่อง เพราะคนอื่นชี้แจงใครจะไปเชื่อ

เมื่อถามอีกว่ามีข่าวอย่างนี้ออกมาบ่อยๆ มองว่าเป็นการจงใจดิสเครดิตรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มอง ส่วนที่ฝ่ายค้านออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นผู้รับทราบคุณสมบัติรัฐมนตรีก่อนจะแต่งตั้งนั้น นายกฯ ได้ตอบไปแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...