xs
xsm
sm
md
lg

นักเคลื่อนไหว ร้องกสม.ปกป้องนศ.วาดภาพพระอุลตร้าแมน หลังถูกแจ้งความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(แฟ้มภาพ)
กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนฯ ยื่นหนังสือกสม. จี้ปกป้องนศ.วาดภาพพระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน หลังถูกแจ้งความ โวยคุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก แนะยึดหลักเมตตาธรรมค้ำจุนโลกวันนี้ (12ก.ย.) นายสิรวิทย์ ช่วงเสน แกนนำกลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้ายื่นหนังสือถึงกสม.ผ่านนายโสพล จริงจิตร เลขาธิการกสม.เพื่อเรียกร้องให้มีการปกป้องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกตามรัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานของนักศึกษาที่วาดภาพพระพุทธเจ้าอุลตร้าแมน โดยนายสิรวิทย์กล่าวว่า นักศึกษาที่วาดภาพดังกล่าวได้ออกมาขอโทษแล้ว แต่ยังมีกลุ่มบุคคลที่ต้องการสร้างกระแสไปแจ้งความที่กองปราบฯเอาผิดนักศึกษาที่วาดภาพ รวมถึงนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความคลายทุกข์ ที่แสดงความเห็นปกป้องนักศึกษา ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนา ทางกลุ่มมองว่าเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก จึงอยากให้กสม.เข้ามาดูแลรวมทั้งให้ความชัดเจนเพื่อเป็นบรรทัดฐานว่าการแสดงออกของนักศึกษาเข้าลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายการแสดงที่ผิดต่อหลักสิทธิเสรีภาพหรือไม่

“เมื่อเด็กออกมาขอโทษแล้วควรจะจบ ไม่ใช่ไปดำเนินคดีหรือบังคับให้เด็กต้องมากราบขอโทษ ทำไมไม่มองว่าเด็กที่อายุเท่านี้ ก็ต้องผิดพลาดกันได้ เวลานี้เด็กตกอยู่ในความเครียด หวาดกลัว การกระทำลักษณะนี้ ถือเป็นการคุกคามที่ผมยอมไม่ได้ แล้วยังแจ้งความลามไปถึงอาจารย์เฉลิมชัยกับทนายเดชา อยากถามว่าเขามีความผิดอะไร หรืออย่างผมเอาเหรียญพระมาห้อยที่หู อย่างนี้ถือว่าบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาและต้องแจ้งความเอาผิดผมหรือไม่”

ด้านนายโสพลกล่าวว่า ดีใจที่มีการนำเรื่องนี้มายื่นต่อกสม. สำนักงานฯจะเสนอเรื่องให้กสม.พิจารณาเมื่อพร้อมในการปฏิบัติงาน เชื่อว่ามติที่จะออกมาจะเป็นประโยชน์กับสังคมในเรื่องสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น ว่าควรมีขอบเขตอย่างไร ถ้าทำไม่ได้แล้วจะผิดกฎหมายอะไร โดยเฉพาะการแสดงออกทางด้านศิลปะจะมีขอบเขตแค่ไหน แต่ส่วนตัวก็มองกรณีนี้ว่าผู้วาดภาพเป็นเยาวชน ก็ควรได้รับโอกาสและเป็นชาวพุทธ เช่นเดียวกับผู้คัดค้าน ดังนั้นเมื่อเราเป็นชาวพุทธด้วยกันควรยึดหลักเมตตาธรรมค้ำจุนโลกกำลังโหลดความคิดเห็น...