xs
xsm
sm
md
lg

“เอกชัย” ถือกล้วยมอบ กกต.ร้องยุบ พปชร.รับ “ไพบูลย์” เข้าพรรคขัด รธน.-บี้ถอนสิทธิ “ธรรมนัส” ปมคดีค้ายา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ถือกล้วยมอบ กกต. ร้องยุบ พปชร.เหตุรับ “ไพบูลย์” เข้าเป็นสมาชิก เข้าข่ายควบรวมพรรค-กระทำการให้ได้อำนาจในการปกครองประเทศ พร้อมจี้ตรวจสอบคุณสมบัติ “ธรรมนัส” เสนอศาล รธน.เพิกถอนสิทธิทางการเมือง แปลกใจโดนคดีขนยาเสพติด แต่กลับมารับราชการทหาร-ได้ยศเพิ่ม

วันนี้ (11 ก.ย.) นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ แกนนำคนอยากเลือกตั้ง เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้พิจารณาและเสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากรับนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปเข้าเป็นสมาชิกพรรค และขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรฯ และเสนอศาลรัฐธรรมนูญให้สั่งเพิกถอนสิทธิทางการเมือง

นายเอกชัยกล่าวว่า ส่วนตัวมองว่านายไพบูลย์ ซึ่งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคประชาชนปฏิรูป ที่ กกต.ประกาศให้สิ้นสภาพ ต้องขาดการเป็น ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (10) ไม่สามารถที่จะไปหาพรรคการเมืองอื่นสังกัดได้ การที่นายไพบูลย์อ้าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 91 วรรค 4 ว่าการที่พรรคสิ้นสภาพเท่ากับการถูกยุบพรรคแล้ว ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐได้นั้น ตนเห็นว่าเข้าลักษณะของการควบรวมพรรค ซึ่งไม่สามารถดำเนินการได้ในอายุของสภาฯ นี้ การดำเนินการดังกล่าวจึงเข้าลักษณะว่าพรรคพลังประชารัฐกระทำการให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิถีทางที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 เป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคได้

ส่วนกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส ที่หนังสือพิมพ์ออสเตรเลียได้ทำการเผยแพร่ว่าได้กระทำความผิดฐานขนยาเสพติดเข้าประเทศ เมื่อกลับมาประเทศไทยก็น่าแปลกใจว่ายังสามารถได้กลับเข้ารับราชการทหาร ได้เลื่อนยศเป็น ร.ท.ในปี 2540 น่าสงสัยว่าขณะที่ ร.อ.ธรรมนัสกระทำผิดอายุยังไม่มาก ไม่น่าจะสามารถขนเฮโรอีนจำนวนกว่า 3 กิโลกรัมได้ จึงน่าจะมีผู้อยู่เบื้องหลัง และต่อมาเดือนกันยายน 2541 ราชกิจจาฯ เผยแพร่เรื่องการถอดยศ ก็กลับพบว่าในการยื่นเอกสารต่อการเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันกลับใช้ยศ ร.อ. รวมทั้งเมื่อไปตรวจสอบเลขประจำตัวประชาชนก็พบว่า นายธรรมนัสใช้เลข 4 นำหน้า ทั้งที่เกิดในปี 2508 ควรจะต้องใช้เลข 3 นำหน้า เมื่อสอบถามจากเจ้าหน้าที่ทะเบียนบอกว่าคนที่ใช้เลขบัตรประชาชนนำหน้าด้วยเลข 4 จะออกให้กับคนที่อยู่ในประเทศก่อนปี 2547 ถ้าหากกระบวนการพิสูจน์เรียบร้อยก็จะมีการออกเลขบัตรประชาชนให้ตามปกติ ดังนั้น ทั้ง 2 กรณีตนเห็นว่ายังมีข้อน่าสงสัยซึ่ง กกต.ควรจะดำเนินการให้เป็นบรรทัดฐาน

ด้านนายโชคชัยกล่าวว่า กรณีของนายไพบูลย์ ประชาชนเลือกให้เป็น ส.ส.เพราะสังกัดพรรคประชาชนปฏิรูป แต่นายไพบูลย์กลับมาเลิกพรรค เหมือนไม่เคารพต่อเสียงของประชาชน ขณะที่กรณีของ ร.อ.ธรรมนัสเมื่อมาเป็นรัฐมนตรี คนก็ต้องให้ความสนใจ จึงควรออกมาพูดความจริง ว่าไปทำอะไรที่ออสเตรเลีย

“เพราะถ้าเรื่องยาเสพติดเป็นเรื่องจริง คุณยังกล้าโกหก แล้วต่อไปเรื่องการของการบริหาประเทศจะไม่โกหกประชาชนหรือ ทั้งนายธรรมนัส และนายไพบูลย์ จึงเป็นการหลอกลวงประชาชน และตบหน้าประชาชนมาโดยตลอด” นายโชคชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การมายื่นหนังสือครั้งนี้ นายเอกชัยและนายโชคชัยยังได้นำกล้วยน้ำว้า 1 หวี มามอบให้ กกต. โดยระบุว่า กกต.อาจจะทำงานหนัก ช่วงนี้จึงมีอาการเหนื่อยล้า กล้วยมีวิตามินครบถ้วน จึงอยากให้ กกต.บำรุงเพื่อให้มีแรงในการทำงานให้คุ้มค่ากับภาษีของประชาชน โดยเฉพาะกล้วยมีวิตามินเอบำรุงสายตาจะได้เห็นอะไรได้ดี และถูกต้องขึ้นกำลังโหลดความคิดเห็น...