xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” ชี้แก้ รธน.เรื่อง รบ.ไม่ใช่พรรค ภท.ต้องหนุน ดัก “ประวิตร” อย่าใช้น้ำท่วมอ้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.ส.เมืองคอน ปชป.โชว์วิเคราะห์รายวัน ย้ำแก้ รธน.เป็นเรื่องรัฐบาล ไม่ใช่พรรคการเมือง อ้าง ภท.ต้องร่วมมือในฐานะพรรคร่วมฯ ตอก “บิ๊กป้อม” อย่ายกปัญหาน้ำท่วมมาอ้างปิดกั้นการทำหน้าที่สภานิติบัญญัติวันนี้ (10 ก.ย.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นญัตติด่วน ขอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหา และแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปรัฐบาล มีแนวความคิดเชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคมาพูดคุยเรื่องประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เพราะจะทำให้ญัตติในเรื่องนี้เป็นของรัฐบาล ไม่ใช่ของพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง และจะทำให้การขับเคลื่อนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีเอกภาพ

ส่วนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาแสดงความเห็นว่าพรรคยังไม่มีแนวความคิดเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นก็ต้องยอมรับความจริงว่าพรรคภูมิใจไทยไม่ได้ประกาศเรื่องนี้ชัดเจนเหมือนพรรคประชาธิปัตย์ แต่เมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันแล้ว ก็ต้องยึดตามแนวนโยบายของรัฐบาลทุกประการ ยิ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนก็ต้องรีบผลักดันให้เป็นผลสำเร็จโดยเร็ว

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรรีบเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องแก้ปัญหาน้ำท่วมก่อนนั้น ในความเป็นจริงปัญหาของประชาชนมีจำนวนมากมาย เราจะสนใจเฉพาะเรื่องเรื่องหนึ่งย่อมไม่ได้ ต้องให้ความสำคัญกับทุกปัญหา ที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน ถ้าจะผลักดันเรื่อง ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหา และแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อการแก้ปัญหาเรื่องอื่นๆ ของประชาชน ซึ่งฝ่ายบริหารต้องมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง

“การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯเป็นงานของฝ่ายนิติบัญญัติที้จะต้องดำเนินการตามข้อบังคับต่อไป ไม่ควรยกปัญหาน้ำท่วมมาเป็นข้ออ้างในการปิดกั้นการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯให้ล่าช้าออกไป”

สำหรับการออกมาท้วงติงของ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา ที่ระบุว่าต้องมีการทำประชามติด้วยนั้น ตนอยากจะชี้แจงว่า การแก้รัฐธรรมนูญตามแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ คือ แก้มาตรา 256 ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งในมาตรา 256 (8) บัญญัติไว้ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด15 จะต้องมีการทำประชามติจากประชาชนด้วย จึงไม่อยากให้สมาชิกวุฒิสภาบางคนมีความตื่นตระหนกจนเกินเหตุ เพราะญัตติด่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ไปลิดรอนสิทธิของสมาชิกวุฒิสภาแต่ประการใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...