xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ซัดพวกบิดเบือนยุเกษตรกรเข้าใจผิด ไม่ยึด กม. ชาติไปไม่ได้ ยันลงได้ทุกพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” แจงมาตรการช่วยน้ำท่วม ซัดบางกลุ่มพูดบิดเบือน ยุยงเกษตรกรให้เข้าใจผิด ใช้ไม่ได้ ชี้กฎหมายมีไว้ให้เกรงกลัว และทำตาม ไม่งั้นประเทศไปไม่ได้ ยืนยันนายกฯไปได้ทุกพื้นที่ ไม่มีใครรังเกียจเดียดฉันท์

วันนี้ (10 ก.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการตั้งวอร์รูมน้ำ ว่า ตนพูดหลายครั้งแล้วอะไรที่เป็นภัยพิบัติทุกเรื่องรัฐบาลมีอยู่ในระดับ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน รองลงมาข้างล่างระดับพื้นที่ มีกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน และมีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และหน่วยงานเกี่ยวข้องต่างๆเป็นระดับขึ้นมา ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่กำหนดนโยบาย ติดตามการแก้ปัญหา หามาตรการใหม่ๆ แผนงานโครงการ งบประมาณไปสนับสนุน ขณะนี้ประธานในเรื่องการบริหารจัดการน้ำคือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีการประชุมกันประจำที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ตรงนี้เป็นผู้ที่ตีกรอบบูรณาการ จัดทำแผนแม่บท 23 ลุ่มน้ำ ซึ่งมีหลายลุ่มน้ำสำคัญด้วยกัน ทุกอย่างต้องทำเป็นระบบและทำตามแผน ที่ผ่านมาเราดำเนินการ 5 ปีต่อเนื่อง ทำให้กิจกรรมเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า จากก่อนหน้าที่รัฐบาลตนเข้ามา และลดความเสียหายไปจำนวนมาก แต่ละปีเสียเงินค่าเยียวยาต่างๆ ปกติไม่ได้มีพายุเข้าก็เสียหายอยู่แล้วทุกปี ปีละ 3-4 หมื่นล้านบาท แต่วันนี้ลดลงมาเหลือหมื่นล้านบาท

นายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ในพื้นที่น้ำท่วมต่างๆ เรามีมาตรการเยียวยาขั้นต้นของกระทรวงการคลัง และรัฐบาล ตนก็มีหน้าที่ไปตรวจเยี่ยมเพื่อดูแลให้มากยิ่งขึ้น ทั้งต้นทุนการปลูกพืชเพื่อให้เพาะปลูกในฤดูกาลหน้า หากปลูกไม่ได้ก็ต้องหาอาชีพอื่นให้ ทั้งนี้ ทุกอย่างจะทำได้หากประชาชนมีส่วนร่วม ร่วมมือกัน ไปได้หมด และสิ่งที่ตนไปมีความมุ่งหมายไปให้ขวัญกำลังใจ ว่านายกฯไม่ได้ทอดทิ้ง ตนจะทิ้งเขาได้อย่างไร ถึงตนไม่ได้ไปก็เหมือนกัน เพราะอยู่ตรงนี้ได้รับรายงานทุกวัน แต่ตนต้องการไปในพื้นที่ อย่างน้อยก็ให้เกิดความไว้วางใจซึ่งกันละกัน ตนได้บอกเรื่องการเยียวยาให้ตรวจสอบให้ดี ประชาชนต้องรักษาสิทธิ์ของตัวเอง ไม่ให้มีการทุจริต ข้อมูลต่างๆ ต้องตรงกับข้อเท็จจริงที่มีรายงานขึ้นมา ใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ให้คุ้มค่า วันนี้ก็ใช้งบประมาณมากพอสมควรในการฟื้นฟูและเยียวยา และยังอยู่ในขั้นตอนของการสำรวจขึ้นมา

นายกฯ กล่าวว่า นโยบายทุกอย่างที่กำหนดมาเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ดีขึ้น หากหลายคนยังไปบิดเบือนว่าโน่นว่านี่ ถ้าทำดีแล้วมันไม่เป็นถึงขนาดนี้หรอก ตนก็ไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ ยังไงตนก็ต้องรับผิดชอบ ทำอย่างไรจะดีขึ้น จะต่อเนื่อง นั่นคือประเด็นสำคัญของประเทศไทยทุกเรื่อง ถ้าเอาประเด็นโจมตีกัน วันนี้ไม่เกิดอะไรขึ้นทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นอย่าไปหลงเชื่อในสิ่งที่มันไม่ใช่ วันนี้ขอให้ช่วยกันให้ความสำคัญเรื่องการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ฝนแล้ง ให้ตนหน่อย

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเพิ่มเงินเยียวยาน้ำท่วม นายกฯ กล่าวว่า ก็ดูตามมาตรฐานมีอยู่ไร่ละเท่าไหร่ ต้องดูว่าจะให้ตรงไหนเท่าไหร่ อย่างไร เพิ่มเติมในส่วนไหน เพราะมีอยู่หลายกลุ่ม เช่น ท่วมซ้ำแล้วซ้ำอีก ก็ต้องหามาตรการ เพราะการใช้งบประมาณของเราต้องถูกตรวจสอบจาก สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ด้วย ไม่ใช่จะเอาแต่คะแนนรักนายกฯ รักรัฐบาล ก็ให้ไปหมดละสิ แล้วเอาเงินที่ไหน ต้องเห็นใจกันบ้างตรงนี้ ให้น้อยให้มากนั่นคือปัญหา เมื่อถามว่า มีนักวิชาการระบุว่าอีก 2 ปีจะมีวงรอบน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 อีกครั้ง นายกฯ ตอบว่า ก็ไปถามนักวิชาการจะแก้ปัญหาอย่างไร ไปถามเขามาก่อน ตนก็มีวิธีการแก้ของตน ตนทำวันนี้ แก้วันนี้ เพื่อให้วันหน้าไม่ได้ท่วมอย่างไร หากฝนตก 4 วัน 500 มิลลิเมตร ถามนักวิชาการสิจะแก้อย่างไร

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นภัยจากพายุ อเมริกา ญี่ปุ่น เวียดนาม ลาว โดนหมด ไม่ใช่แค่ประเทศเรา จึงต้องสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจในการอยู่กับธรรมชาติที่เราบังคับไม่ได้ ต้องเรียนรู้ พูดไปหมดแล้ว แต่ที่สำคัญเกษตรกรยังถูกบิดเบือนจากคนบางส่วน บางกลุ่ม ว่ารัฐบาลต้องช่วยตรงนี้ ให้เงินเท่านี้เท่านั้น ถ้าสอนอย่างนี้ไม่มีวันไปได้ประเทศไทย มาตรการใหม่ๆออกมาทำไม่ได้อีก กลายเป็นรัฐบาลไม่ดูแลคนมีรายได้น้อย ก็กลับมาวงจรเดิม แล้วจะไปอย่างไรประเทศไทย ประชาชนเดือดร้อน ใครรับผิดชอบ รัฐบาลรับผิดชอบแน่นอน แต่คนสื่อสารรับผิดชอบกันบ้างหรือเปล่า การที่นายกฯไปทุกจังหวัดไม่ได้อยู่แล้ว แต่ไปเป็นภาค แล้วก็วนกลับมา เป็นหน้าที่รัฐบาล ไปได้ทุกพื้นที่ แต่ก่อนไปทุกพื้นที่หรือไม่ ตนบอกรัฐบาลนี้ต้องไปได้ทุกพื้นที่ ตนก็ไม่เห็นประชาชนรังเกียจเดียดฉันด์อะไรตนเลยสักที่ทุกจังหวัดไม่ว่าพื้นที่ใครก็ตาม

“จะกลับไปที่เดิมไม่ได้อีกแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่ยุยงปลุกปั่นแบบนี้ใช้ไม่ได้ ก็เป็นเรื่องกฎหมายว่ากันไปในอนาคต ถ้าทุกคนไม่เกรงกลัวกฎหมาย ไม่เอากฎหมายเป็นพื้นฐานการทำงาน ก็ไปไม่ได้หมดสักอัน ตีกันรวนไปหมด แล้วไปดูกฎหมายไม่เป็นธรรมตรงไหนไปว่ากัน แต่ไม่ใช่เอากฎหมายเป็นข้อขัดแย้งทั้งหมดทุกอัน ไม่ได้ ไม่มีประเทศไหนอยู่โดยไม่ใช้กฎหมาย อ้างว่ารัฐธรรมนูญแต่ไม่เคารพกฎหมายอื่น ก็ไม่ได้อีก รัฐธรรมนูญเขียนไว้ทุกข้อทุกมาตรา เขามีบทลงโทษหมด ถ้าไม่มีบทลงโทษก็อีกเรื่องนึง มันเป็นกรอบกว้างๆในการบริหารราชการแผ่นดิน เข้าใจกรอบกว้างๆไหม แล้วกฎหมายลูกมีไว้เพื่ออะไร เพื่อบังคับให้ทำงานตามรัฐธรรมนูญ เข้าใจซะบ้าง เวลาอธิบายคน รัฐธรรมนูญคืออะไร ครอบคลุมอย่างไร ก็คือกรอบกว้างๆ แล้วมีมาตรานี้ แล้วมาตรานี้มี พ.ร.บ. มีอะไรกำหนด ต้องทำตามนี้ เข้าใจหรือยัง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...