xs
xsm
sm
md
lg

บทเรียนราคาแพง“น้องนิ่ม”นศ.เจ้าของงานศิลปะ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ถูกชาวพุทธตีความลบหลู่ **คู่กัด!! "เอ๋" ปารีณา ตามล้างตามเช็ด "ช่อ" พรรณิการ์ ที่ออกเดินสายปลุกประชาชนลงถนน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ข่าวปนคน คนปนข่าว** บทเรียนราคาแพง“น้องนิ่ม”นศ.เจ้าของงานศิลปะ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ยกเป็นฮีโร่ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย แต่ถูกชาวพุทธตีความลบหลู่ ขนาด “อ.เฉลิมชัย” ออกโรงป้อง ยังต้องแจงอีกรอบ ย้ำไม่สนับสนุนแน่ เพราะละเอียดอ่อน แต่อย่าไปด่าเด็ก ไม่อย่างนั้นจะหวาดกลัวกันหมด

กลายเป็นกระแสวิจารณ์สนั่นโซเชียลฯ สำหรับผลงานศิลปะของนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา วาดภาพศิลปะ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ซึ่งจัดแสดงภายใต้ชื่องาน “ศิลปะ เต๊อะเติ๋น”ที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ในจ.นครราชสีมา แล้วมีชาวเน็ตรายหนึ่ง นำขึ้นมาแชร์ บรรดาชาวเน็ต และชาวพุทธ ถึงกับไม่พอใจ ย้ำว่าไม่เหมาะสม ลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ทำเอาผู้จัดงานเก็บภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนทั้งหมดออกไปจากนิทรรศการทันที

เรื่องนี้ดูเหมือนจะบานปลายขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้น “วิเชียร จันทรโณทัย”ผู้ว่าฯ นครราชสีมา เล่นใหญ่จัดใหญ่ นำนักศึกษาพร้อมอาจารย์ผู้สอน กราบขอขมาต่อหน้าพระประธานในพระอุโบสถ วัดบึง พระอารามหลวง และขอขมาต่อหน้าพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งนักศึกษาหญิงคนนี้กล่าวทั้งน้ำตาว่า “ไม่ได้มีเจตนาลบหลู่พระพุทธศาสนา”

เธอกล่าวว่า วาดภาพนี้ออกมาเพียงแค่ต้องการสื่อให้เห็นว่า“พระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่”เหมือน “อุลตร้าแมน”ที่อดทนต่อสิ่งเร้ารอบด้าน ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้กับมนุษย์ ทำให้โลกสงบสุขได้ แต่ก็ถือเป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงกราบขอขมา และขออภัยทุกคนทุกฝ่าย ซึ่งเจ้าคณะจังหวัดแนะว่า จะทำอะไรเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ควรคิดให้รอบคอบถี่ถ้วน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน กระทบต่อศรัทธาพุทธศาสนิกชนที่เคารพนับถือ

อีกมุมหนึ่ง ยังมีผู้คนที่มองว่า ผลงานศิลปะของนักศึกษารายนี้ เป็นการแสดงออกที่ทำได้ทั่วไป และอยากให้ดูเจตนาในการนำเสนอภาพมากกว่า แต่คนที่ออกมาเสียงดังที่สุด คงจะเป็นปรมาจารย์ด้านศิลปะอย่าง "อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์" ศิลปินแห่งชาติ ถึงกับโวยวายว่า บ้านเมืองแย่ลง เพราะเอาแต่ลอกเลียนแบบ คิดไม่เป็น ไม่กล้าคิด คนที่ออกมาบอกว่าลบหลู่ศาสนา บ้าบอคอแตก อย่าไปมองว่าความแตกต่าง คือความผิด หรือผิดจากตัวเองแล้วต้องด่าลูกเดียว และให้กำลังใจนักศึกษาที่วาดภาพอย่าท้อ ขอให้สร้างสรรค์ต่อไป

แต่คำว่า”ลบหลู่” กับ” สร้างสรรค์” เหมือนจะมีเส้นบางๆ ที่แบ่งเขตกันอยู่ และทั้งสองฝั่งก็มีโอกาสที่จะล้ำเส้น ได้เสมอ
อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
และดูเหมือนว่ากระแสจะตีกลับไปที่ "อ.เฉลิมชัย" จนต้องออกมาอธิบายรอบสอง ว่า ที่ออกมาปกป้อง เพราะสงสารเด็ก เขาเป็นนักศึกษา ไม่ใช่ศิลปินใหญ่ ใครจะด่าเด็ก ขอให้สงสารเด็ก แล้วมาด่าผมแทน ถึงเชื่อว่าภาพนี้ไม่ได้ลบหลู่ แต่ถ้าผมเป็นคนตรวจงาน ก็จะไม่ให้ขึ้นแน่นอน เพราะภาพค่อนข้างแรงมาก "ก้าวหน้ามากเกินไป" ศิลปินใหญ่ๆ

มักไม่ทำกัน เพราะเป็นสิ่งที่ควรบูชา กราบไหว้ แต่เด็กไม่คิดแบบนั้น เขาแสดงออกตามประสา คิดแบบตรงๆ ไม่ซับซ้อน ถึงมีผลอย่างนี้ แต่ถึงไม่สนับสนุนให้ทำแบบนี้ ก็ต้องสงสารเด็ก ในฐานะผู้ใหญ่ในวงการศิลปะ ต้องช่วยเด็กให้แข็งแรงต่อไป ไม่อย่างนั้นเด็กที่วาดภาพจะหวาดกลัวกันหมด เด็กคนนี้ถือเสียว่ายังไม่เก่งพอที่จะเขียนผลงานไม่ให้กระทบศาสนาได้ จึงควรให้อภัย...

ขณะที่นักศึกษาเจ้าของผลงานอย่าง “น้องนิ่ม”ก็โพสต์เฟซบุ๊ก “นิ่ม เต๊อะเติ๋น”ขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ ทั้งจาก อ.เฉลิมชัย และศิลปินคนอื่นๆ และกราบขอโทษ ผู้ใหญ่ ผู้ว่าฯ โคราช กรมศาสนาฯลฯ กับผลงานทั้ง 4 ภาพ ที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจ ยืนยันไม่ได้เจตนาดูหมิ่นหรือลบหลู่ เพียงแค่ต้องการสื่อให้เห็นว่า พระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่ ที่ค่อยช่วยคุ้มครองบ้านเมืองให้พ้นจากสิ่งชั่วร้าย และเป็นที่พึ่งของมนุษย์โลก ส่วนพื้นด้านหลังก็คือ "กิเลสและสิ่งเร้า" ที่อยู่รอบตัวที่เกิดขึ้นในศาสนาตลอดเวลา แต่เรากลับลืมสิ่งที่สำคัญคือ พระพุทธรูปที่อยู่ตรงหน้า เรื่องที่เกิดขึ้นตนน้อมรับคำสั่งสอนจากทุกท่าน ขอฝากผลงานที่เหลือไว้ด้วย และจะพัฒนาฝีมือสร้างสรรค์ผลงานออกมาอีก...

**คู่กัด!! "เอ๋" ปารีณา ตามล้างตามเช็ด "ช่อ" พรรณิการ์ ที่ออกเดินสายปลุกประชาชนลงถนน อ้างแก้รัฐธรรมนูญ แบบมีวาระซ่อนเร้น
พรรณิการ์ วานิช - ปารีณา ไกรคุปต์
ขณะที่วิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน กำลังจะหารือเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามวิถีทางของสภาฯ แต่ "พรรคอนาคตใหม่" กลับเดินสายเปิดเวทีปลุกกระแส เรียกร้องให้ประชาชน "ลงถนน" มาแก้รัฐธรรมนูญ ...

กรณี "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เพิ่งไปพูดที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร หลักสี่ กทม. เมื่่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในหัวข้อ "ตอบโจทย์ประเทศไทย ทำไมต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ" ซึ่งความคิดของ "ช่อ" พรรณิการ์ ช่างบังเอิญไปสอดคล้องต้องกันกับแนวคิดของ "ตุ๊ดตู่" จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นักเคลื่อนไหวนอกสภา ที่เห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ แม้จะเขียนเอาไว้ให้แก้ได้ แต่ก็เป็นไปได้ยากในวิถีทางของสภาฯ หรือแทบจะเรียกว่าเป็นไปไม่ได้เลย เพราะ "ถูกล็อก" เอาไว้หลายชั้น ...มีทางเดียวคือ ต้องทำให้ประชาชนส่งเสียงเดียวกันว่า "ต้องแก้รัฐธรรมนูญ 2560 " ถ้าไม่แก้ประเทศไทย จะเดือดร้อน สาหัสมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้...

เช่นเดียวกับสิ่งที่ "ช่อ" พรรณิการ์ นำเสนอบนเวทีนี้คือ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อผู้ที่ถืออำนาจ ไม่ใช่เพื่อประชาชน การจะทำให้รัฐธรรมนูญกลับมาเป็นของประชาชน จะไปหวังพึ่งพรรคการเมืองอย่างเดียว ไม่ได้ ... ประชาชนต้องเห็นว่าการต่อสู้ต้องทำโดยประชาชน ... ใครอยากให้รัฐธรรมนูญเป็นแบบไหน ให้ออกมารณรงค์ ไม่ใช่ เฉพาะบนท้องถนน แต่ต้องจัดเวทีในโรงเรียน ในมหาวิทยาลัย ให้ทุกคนมีสิทธิ์พูดว่า อยากได้กฎหมายสูงสุดของประเทศแบบไหน ...การเดินขบวนอย่างสันติ เป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย ประเทศฝรั่งเศส สหรัฐฯ อังกฤษ มีการเดินขบวนแทบทุกวัน เขาก็ยังอยู่กันได้ และไม่มีใครตาย เราต้องทำตรงนี้ให้ได้...

"ช่อ" ย้ำว่า สิทธิในการอยู่บนถนนเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญของประชาชน เป็นสิทธิที่ทุกคนทำได้ และ ต้องไม่ตาย !!

เมื่อ"ช่อ" พรรณิการ์ ซึ่งเป็นส.ส.ของพรรคการเมือง ที่ยกตัวเองว่าเป็น "ฝ่ายประชาธิปไตย" แต่ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนลงมาสู้บนถนน ก็เท่ากับ "เปิดหน้า" ให้คู่กัดตลอดกาล อย่าง "เอ๋" ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถล่มได้อย่างเต็มที่ ...โดย "เอ๋" ปารีณา โพสต์เฟซบุ๊ก ตีแสกหน้ากลับไป ว่า ...

#ฝ่ายค้านจะเล่นการเมืองข้างถนนอีกแระ
#รัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้นช่วงประชาธิปไตยเต็มใบ บ้านเมืองเป็นอย่างไร
#รัฐธรรมนูญ 60 เท่านั้นที่เอาอยู่

... ถ้าอยากเป็นนักการเมืองที่ดี มีรัฐสภา ต้องเล่นในสภา อยากเป็นนักการเมืองที่เป็นประชาธิปไตย ก็ต้องเล่นในสภา ไม่ใช่มาปลุกระดมเล่นกันข้างถนน ไม่งั้นเราจะเลือกตั้งมาทำไม ...เพื่อมาถกในสภา ไม่ทำให้บ้านเมืองเสียหาย ...การเรียกร้องสิทธิรัฐธรรมนูญข้างถนน เป็นบรรยากาศเก่าๆ ที่ผ่านมาก่อนพ.ค. 57 มีนักการเมืองกำลังเรียกร้องให้กลับไปอยู่จุดเดิม... และเป็นนักการเมืองคนแรกของประเทศไทย ที่ถูกร้องเรียนด้วยเรื่องการทำผิดจริยธรรมร้ายแรง หมิ่นเบื้องสูง

ส.ส.ร. ผู้ร่างรัฐธรรมนูญได้ศึกษาบทเรียนในอดีต ที่บ้านเมืองวุ่นวาย หมายถึง คนแพ้ไม่ยอมแพ้ ปลุกระดมกันข้างถนน ล้มล้างกัน เล่นกันข้างถนน ปิดถนน เผา ทำลายทรัพย์สิน ตำรวจเอาไม่อยู่ ประชุมอาเซียนก็ม็อบไปล้อม ต้องยกเลิก ขายขี้หน้าต่างประเทศ...

นายกฯ ที่มาจากเลือกตั้ง มาจากรัฐธรรมนูญฉบับที่เรียกว่า"ประชาธิปไตยเต็มใบ" 2 คน ก็ต้องอยู่ต่างประเทศ เพราะคอร์รัปชัน โกงกิน

ส.ส.ร. เอาประชาธิปไตยเต็มใบอันนี้ เอาอดีตที่ว่ามานี้ เป็นบทเรียนในการร่างรัฐธรรมนูญปี 60 นี่คือสาเหตุที่...เธอ... มาพูดตอนนี้ เป็นการพูดปลายเหตุ ไม่ดูต้นเหตุ ... รัฐธรรมนูญปี 60 เป็นรัฐธรรมนูญ ที่เลือกตั้งแล้วบ้านเมืองสงบ เดินหน้าประเทศไทยค่ะ... "เอ๋" ปารีณา โพสต์ โดยไม่ต้องระบุชื่อ ก็รู้ว่า "เธอ" คนนั้น หมายถึงใคร ...

มีคนตั้งข้อสังเกตว่า ช่วงนี้มีกระแสข่าว "ยุบพรรคอนาคตใหม่" ออกมาเป็นระยะๆ ... หรือการปลุกประชาชนลงถนน แก้รัฐธรรมนูญ มีวาระซ่อนเร้นที่เชื่อมโยงกัน ?


กำลังโหลดความคิดเห็น...