xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่” อยู่อีกแค่ 4 ปี ต้องมีคนอกแตกตาย!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

เรียกเสียงฮือฮาแบบต้องเหลียวมามองกันเป็นตาเดียวกันเลยทีเดียว สำหรับคำทำนายของ “ซินแส” ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล หรืออีกตำแหน่งทางการเมืองที่ได้รับแต่งตั้งเป็นประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพิ่งทำนายอนาคต “ลุงตู่” หรือ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า มีโอกาสอยู่ในเก้าอี้นายกรัฐมนตรียาวนานถึง 8 ปี เลยทีเดียว

โดยเขามองเห็นว่า มี “3 ป.” คือ นอกเหนือจาก พล.ประยุทธ์ แล้ว ก็ยังมี “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นกำลังหลักที่คอยค้ำยันเอาไว้ให้อีกทางหนึ่ง

แน่นอนว่า คำทำนายดังกล่าวแทบจะไม่ต่างจากบทวิเคราะห์ทางการเมืองก่อนหน้านี้ ที่มองออกมาตรงกันว่า “บิ๊กตู่” จะอยู่ยาว ด้วยเหตุผลประกอบกันหลายๆ อย่าง นั่นคือ มีสูตรผสมที่ลงตัวมากที่สุดสำหรับสถานการณ์ทางการเมืองในเวลานี้ โดยเฉพาะการได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นเอกภาพจากกองทัพ นอกเหนือจากการได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองที่สามารถรวบรวมเสียง ส.ส.เป็นเสียงข้างมาก รวมไปถึงได้รับการสนับสนุนจาก ส.ว.อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะถูกค่อนแคะในเรื่องของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันก็ตาม

อย่างไรก็ดี ก็ใช่ว่าการดำรงอยู่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีความมั่นคงเต็มร้อย โอกาสพลาดก็มีอยู่ไม่น้อย โดยเฉพะหากพิจารณาจากเสียงสนับสนุนของ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ที่ต้องยอมรับความจริงว่า มีเสียง “ปริ่มน้ำ” มากกว่าฝ่ายค้านเพียง 2-3 เสียงเท่านั้น อุบัติเหตุมันก็ยอมเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากมีความจำเป็นต้องเสนอกฎหมายสำคัญเช้าสภา เช่น ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 63 ที่มีกำหนดจ่อเข้ามาในราวกลางเดือนหน้า รวมไปถึงญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ฝ่ายค้านคอยจ้องหาจังหวะ “เชือด” อยู่ทุกวัน

และสำหรับปัจจัยหลักที่ทำให้ “บิ๊กตู่” มีโอกาสอยู่ได้ยาว ก็คือ เขายังเป็นผู้นำที่มีมวลชนให้การสนับสนุนอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย พิสูจน์ได้จากผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่พรรคพลังประชารัฐสามารถได้เก้าอี้ ส.ส.มาเป็นกอบเป็นกำ รวมไปถึงได้คะแนนป๊อปปูล่าโหวต ส่วนสำหรับก็มาจากเสียงสนับสนุนที่ต้องการให้เขานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกครั้งนั่นแหละ แม้ว่าในเวลาเดียวกันก็ต้องยอมรับความจริงว่าเสียงสนับสนุนเริ่มลดลงเมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้ แต่ถึงอย่างไรก็ยังถือว่าสูงอยู่ไม่น้อย

และที่น่าสนใจก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือเป็นคนแรกในรอบเกือบยี่สิบปี ที่ทำให้เครือข่ายพรรคการเมืองของ ทักษิณ ชินวัตร ต้องเป็นฝ่ายค้านหลังการเลือกตั้ง ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมานานแล้ว เพราะที่ผ่านมาเมื่อมีการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย หรือไม่ว่าจะเป็นชื่อพรรคอะไรก็ตามจะชนะเลือกตั้งถล่มทลายทุกครั้ง จนมีการพูดกันแบบล้อเลียนว่าแม้จะส่ง “เสาไฟฟ้า” ก็ชนะ

แม้ผลการเลือกตั้งคราวนี้จะมีเสียงวิจารณ์ตามมามากมาย ทั้งในเรื่องรัฐธรรมนูญที่กล่าวหาเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพลังประชารัฐ หรือมีการโกงการเลือกตั้ง หรืออะไรก็แล้วแต่สารพัด แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือยังมีชาวบ้านจำนวนไม่น้อยที่ยังสนับสนุนเขาอยู่ โดยมองว่าเขาเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันมากที่สุด และที่สำคัญ สามารถต่อกรกับเครือข่ายการเมืองที่รู้จักกันในนาม “ระบอบทักษิณ” ได้ดีที่สุด

ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มในปัจจุบันและต่อเนื่องไปถึงอนาคตอันใกล้ เชื่อว่า การเมืองจะมีการ “ปรับฐานใหม่” นั่นคือ จะกลายเป็นสองขั้วหลัก ที่น่าจะเปลี่ยนจากการต่อสู้กับระบอบทักษิณ มาเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง การเมืองขั้วใหม่ ที่นำโดยพรรคอนาคตใหม่ของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับกลุ่มอำนาจในปัจจุบันที่นำโดย “3 ป.” โดยมีแนวโน้มคาดการณ์ว่ากระแสจะไหลไปทางพรรคอนาคตใหม่มากขึ้นกว่าเดิม แต่โดยอาศัยฐานเสียงเดิมของพรรคเพื่อไทย ที่ไหลออกมานั่นแหละ ดังนั้น เชื่อว่า ในอนาคตอันใกล้เครือข่ายการเมืองของ ทักษิณ จะได้รับการกระทบกระเทือนมากที่สุด และฝ่ายที่จะขึ้นมานำแทนก็จะกลายเป็นการเมืองในนามพรรคอนาคตใหม่ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า “ธนาธร จะต้องไม่สะดุดล้มลงเสียก่อน” นั่นคือ จากสองสามคดีหลักที่กำลังลุ้นจนหวาดเสียวอยู่ในเวลานี้

อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาจากองค์ประกอบทั้งหมดที่เกื้อหนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ยาวนาน อย่าว่าแต่ถึง 8 ปีเลย เอาแค่วาระนี้ให้อยู่ครบ 4 ปี เพียงแค่นี้ก็เชื่อว่าทำให้ “บางคนอกแตกตาย” ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะ ทักษิณ ชินวัตร และเครือข่ายของเขา เพราะเพียงแค่ 5 ปีที่ผ่านมา ก็ยังถือว่าอ่วมขนาดนี้แล้ว ดังนั้น เอาแค่ 4 ปีนับจากนี้แค่นี้ก็น่าจะเกินทนแล้วสำหรับบางคน เพราะการไม่ได้มีอำนาจรัฐในมือมันก็ยิ่งทำให้พวกเขาลำบาก เครือข่ายก็ย่อมถูกย่อยสลายลงไปเรื่อยๆ อย่างที่เห็นกันอยู่ในเวลานี้

ดังนั้น แม้ว่าคำทำนายของ “ซินแส” จะใช้หลักการของดวงดาวหรือศาสตร์แบบไหนมาทำนายก็แล้วแต่ แต่บังเอิญว่ามันสอดคล้องกับปัจจัยที่เกื้อหนุนกันอยู่อย่างที่ปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งนาทีนี้เพียงแค่ 4 ปี มันก็ทำให้ฝ่ายตรงข้ามสาหัสถึงขั้น “อกแตกตาย” ได้แล้ว ไม่ต้องถึง 8 ปีหรอก แต่ก็ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ หากรัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริต มีผลงานจับต้องได้ และที่สำคัญรู้จักยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์แบบที่เคยเป็น มันก็มีโอกาสอยู่ยาวอย่างที่ว่าก็เป็นไปได้เหมือนกัน !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...