xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” แจง 12 ก.ย.สรุปชดเชย “บิลลี่” เชื่อไม่มีมวยล้ม ยันปล่อย “สนธิ” ตาม กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (แฟ้มภาพ)
รมว.ยุติธรรม เผยประชุม 12 ก.ย.ชดเชย “บิลลี่” เสียชีวิต เชื่อ DSI อยากสร้างผลงาน ไม่มีมวยล้ม กำชับดูแลภรรยาเหยื่อ ยันปล่อยแกนนำพันธมิตรฯ พักโทษตามกฎหมาย

วันนี้ (5 ก.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือเยียวยา หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ข้อสรุปว่าการสูญหายของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ถูกฆาตกรรมว่า กรมคุ้มครองสิทธิฯ จะมีเงินค่าตอบแทนในคดีอาญาของคนที่สูญหาย ได้สั่งการให้เร่งรัดโดยคณะอนุกรรมการจะประชุมกันวันที่ 12 กันยายนนี้ โดยการชดเชยเรื่องเสียชีวิตประมาณ 80,000 บาท ส่วนการอุปการะเลี้ยงดูบุคคลที่เกี่ยวข้องประมาณ 40,000 บาท ส่วนเงินการทำศพและค่าใช้จ่ายอื่นใดต้องดูจากข้อเท็จจริงว่าได้ดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว ส่วนเงินค่าชดเชยกรณีล่าช้าต้องดูรายละเอียด เนื่องจากกรณีของนายบิลลี่สูญหายตั้งแต่ปี 2557 แต่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับไว้เป็นคดีปี 2561 ก็ทำงานเต็มที่

ส่วนข้อสังเกตว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับคดีนั้น นายสมศักดิ์บอกว่า เรื่องนี้ต้องดูต่อไปว่าเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าดีเอสมีความตั้งใจทำงานและอยากสร้างผลงานออกมา กรณีมวยล้มจึงไม่น่าเป็นไปได้ ส่วนกรณีภรรยานายบิลลี่ยังรู้สึกไม่ปลอดภัยแม้มีมาตรการคุ้มกันพยานนั้น ก็จะมีการกำชับดีเอสไอให้สร้างความสบายใจให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง ย้ำว่าหลังจากวันที่ 12 กันยายนนี้จะมีความชัดเจนและจะเร่งจ่ายเงินเยียวยา ซึ่งไม่เกี่ยวกับการต้องพิสูจน์ว่าเป็นการกระทำโดยเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ เนื่องจากกรณีคนหายเป็นเรื่องที่สามารถชดเชยได้อยู่แล้ว รวมถึงมีกองทุนยุติธรรมเพื่อช่วยเหลือเรื่องทนายความและค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ

นายสมศักดิ์ยังกล่าวถึงกรณีกรมราชทัณฑ์ปล่อยตัวนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ถูกวิจารณ์เป็นการช่วยเหลือทางการเมืองว่า กรณีของนายสนธิเป็นการพักโทษตามเงื่อนไขกฎหมาย ไม่เกี่ยวกับการตัดสินใจของปลัดกระทรวง หรือรัฐมนตรี กรมราชทัณฑ์สามารถปล่อยตัวได้ นายสนธิมีโทษ 20 ปี แต่อยู่ในที่คุมขังเพียง 3 ปี 1 เดือนเท่านั้น ฟังแล้วอาจดูตกใจ แต่ตามหลักเกณฑ์แล้วหากเป็นนักโทษประพฤติดีก็จะได้รับการพักโทษตามกฎหมาย สามารถใช้ชีวิตด้านนอกได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...