xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านกลัว “บิ๊กตู่” หนีสภาอ้างไปศาลฯ 18 ก.ย. ขอหารือ “ชวน” ขยับวันอภิปรายเป็น 17 ก.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฝ่ายค้านกลัว “บิ๊กตู่” ใช้ข้ออ้างไปฟังศาล รธน.วินิจฉัยปม จนท.รัฐ 18 ก.ย.ไม่ยอมไปชี้แจงในสภา ขอหารือ “ชวน” ขยับวันอภิปรายมา 17 ก.ย.แทน “สุทิน” เผยไม่สบายใจหลังนายกฯ บอก “ใครลงพระปรมาภิไธย” ยันญัตติซักฟอกไม่เกี่ยวสถาบันฯ ขอรัฐบาลอย่าดึงไปเกี่ยวข้องวันนี้ (5 ก.ย.) ตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้านนำโดยนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน นายเชาวลิตร ร่วมแถลงกรณีศาลรัฐธรรมนูญได้มีหนังสือแจ้งให้ทราบว่าศาลจะนัดอ่านคำวินิจฉัย ในวันที่ 18 ก.ย. เวลา 14.00 น. ประเด็นความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามมาตรา 170 วรรค1 (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) หรือไม่ กรณีถูกร้องว่าขณะ พล.อ.ประยุทธ์ดำรงตำแหน่งหัวหน้า คสช.ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ต้องห้ามถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดย นพ.ชลน่านกล่าวว่า การอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะตรงกับวันที่จะมีการอภิปรายโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 ทั้งเรื่องการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วน และการแถลงนโยบายของรัฐบาลที่ไม่บอกแหล่งที่มาของงบประมาณ จึงเกรงว่า พล.อ.ประยุทธ์จะใช้เรื่องนี้เป็นข้ออ้างไม่มาตอบคำถามในสภาฯ ซึ่งการอ่านคำวินิจฉัยจะเริ่มช่วงเวลา 14.00 น. โดยคาดว่าใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ขณะที่สภาเริ่มประชุมตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงเที่ยงคืน

“คาดว่า พล.อ.ประยุทธ์จะมาตอบคำถามในช่วงค่ำ ซึ่งไม่เกี่ยวกับเวลาที่ศาลนัดอ่านคำวินิจฉัย ดังนั้น หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มาตอบก็เท่ากับหนีสภาฯ และ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่จำเป็นต้องไปฟังคำวินิจฉัยด้วยตัวเองในวันดังกล่าว แต่กลับทำท่าทีเหมือนจะไปฟังเอง”

ด้านนายสุทินกล่าวว่า ขณะนี้มีข้อสังเกตอยู่ 2 ประเด็น คือ วันนี้รัฐบาลมีการสร้างข่าวลือเพื่อลดน้ำหนักเรื่องการอภิปรายตามมาตรา 152 โดยกล่าวหาว่าฝ่ายค้านละเลยปัญหาน้ำท่วมของชาวบ้าน สนใจแต่เรื่องการถวายสัตย์ฯ เราขอชี้แจงว่าไม่ได้ละเลยปัญหาน้ำท่วม หรือความเดือดร้อนของประชาชน โดย ส.ส.ฝ่ายค้านได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือและประจำอยู่ในพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วม ทำให้วันนี้เราวิตกว่าการลงมติในวันนี้น่าจะมีปัญหา เพราะ ส.ส.ส่วนใหญ่ยังอยู่ในพื้นที่ ตรงกันข้าม รัฐบาลซึ่งมีศักยภาพทั้งงบประมาณและกลไกในการช่วยเหลือประชาชนกลับไม่เห็นรัฐบาลใช้ประสิทธิภาพเหล่านี้ในการช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที

นอกจากนี้ ฝ่ายค้านยังรู้สึกไม่สบายใจที่นายกฯ ให้สัมภาษณ์ว่า “การถวายสัตย์ฯ จบแล้ว สมบูรณ์แล้ว ไปดูสิว่าใครลงพระปรมาภิไธย พระบรมราชโองการว่าอย่างไร” การให้สัมภาษณ์อย่างนี้ทำให้ไม่สบายใจ 2 ประเด็น คือ นายกฯ ใช้ถ้อยคำที่ไม่ค่อยเหมาะสม อยากให้นายกฯ ระมัดระวังและทบทวน ถ้าคิดว่าคำนี้ไม่เหมาะสม พลาดพลั้งไปก็ขอให้หาทางแก้ไข เพราะถ้าเป็นเราจะไม่ใช้คำพูดนี้ ส่วนอีกมุมหนึ่งมองได้ว่าวันนี้ฝ่ายรัฐบาลกำลังจะลากฝ่ายค้านไปพูดเรื่องนี้ด้วย

“การอภิปรายตามมาตรา 152 นั้นไม่เกี่ยวกับสถาบันฯ แต่รัฐบาลพยายามพูดหลายครั้งเพื่อลากเราเข้าไปนัวเนียกับเบื้องบน ดังนั้น ขอเตือนว่าเรารู้ทันเราจะไม่พูด และรัฐบาลอย่าทำแบบนี้เพื่อหวังว่าจะได้ประชุมลับหรือไม่ หรือปัดความผิดว่าไม่ได้อยู่ที่ตัวนายกฯ ดังนั้นจึงขอให้หยุดเพราะเรารู้ทัน และเราจะไม่มีการอภิปรายไปถึงสถาบันฯ อย่างแน่นอน”

นายสุทินกล่าวต่อว่า ฝ่ายค้านได้ขอหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในวันนี้ (5 ก.ย.) เพื่อขอขยับวันอภิปรายขึ้นมาเป็นวันที่ 17 ก.ย. แทน เพราะเชื่อว่านายชวนยังไม่ทราบว่าศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยดังกล่าวในวันที่ 18 ก.ย. และเชื่อว่าประธานสภาฯ จะไปหารือกับรัฐบาลได้ เพื่อให้นายกฯ ยกเลิกภารกิจอื่นๆ เพื่อมาชี้แจงในเรื่องนี้แทน ยืนยันเราไม่ได้มากเรื่อง แต่อยากให้ประธานสภาฯ ทบทวน ทั้งนี้ การบริหารบ้านเมืองต้องบริหารทุกเรื่องไปพร้อมๆ กัน หากนายกฯ ทำทีละเรื่อง บ้านเมืองแย่แน่นอนกำลังโหลดความคิดเห็น...