xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.อนค.จี้หาคนผิดฆ่า “บิลลี่” สางปัญหาคนกับป่า “ช่อ” โทษ กม.ไร้ประสิทธิภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่
ส.ส.อนาคตใหม่กลุ่มชาติพันธุ์ ร้องรัฐบาลหาผู้กระทำผิดฆาตกรรม “บิลลี่” ชี้ถึงเวลาสังคายนาปัญหาคนกับป่า “ช่อ” ชี้กฎหมายยังไม่มีประสิทธิภาพพอรับมือคดีคนสูญหายได้วันนี้ (4 ก.ย.) นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะผู้แทนราษฎรจากกลุ่มชาติพันธุ์ แถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานรัฐทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสืบสวนหาผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ มีข้อสรุปว่า นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2557 เสียชีวิตจากการฆาตกรรม รวมถึงสืบหาข้อเท็จจริงว่ามีสาเหตุมาจากการเคลื่อนไหวเรียกร้องเป็นปากเป็นเสียงแทนกลุ่มชาติพันธุ์ด้วยหรือไม่

นายณัฐพลกล่าวว่า รู้สึกเห็นใจภรรยานายบิลลี่ที่ต้องสูญเสียสามีจากการฆาตกรรม และยังต้องรับภาระดูแลลูกอีก 5 คน คดีนี้ที่ผ่านมาถูกปฏิเสธจากหลายหน่วยงาน และขอขอบคุณดีเอสไอที่หยิบคดีนี้มาดำเนินการ และขอให้เร่งหาสาเหตุและนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายเนื่องจากเป็นคดีที่ได้รับความสนใจจากองค์กรสากล และถึงเวลาที่รัฐบาลควรหยิบยกปัญหาความขัดแย้งกับชาวป่าชาวดอยมาสังคายนาใหม่ทั้งหมด เพื่อดูว่าการใช้นโยบายเอาคนออกจากป่าที่ผ่านมา ทำให้ป่าเพิ่มขึ้นหรือไม่ เพราะคนกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในป่าก็สามารถดำรงชีวิตตามวิธีที่เคยอาศัยกันมาโดยไม่ทำลายธรรมชาติ

ด้าน น.ส.พรรณิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายและกลไกที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับกรณีการซ้อมทรมานและการบังคับบุคคลสูญหาย แม้ประเทศไทยได้ลงนามในอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลจากการสูญหายโดยการถูกบังคับของสหประชาชาติแล้วหลายปี ประเทศไทยเกือบจะมี พ.ร.บ.ป้องกันการซ้อมทรมานและการบังคับบุคคลสูญหาย ซึ่งร่าง พ.ร.บ.นี้ผลักดันกันมาตั้งแต่ปี 2557-2560 จนมีวาระเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ในวันที่ 7 มีนาคม 2562 แต่สุดท้ายมีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปมาและทำให้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวหายสาบสูญไปจากสภา โดยไม่มีเหตุผลแน่ชัดว่าหายไปด้วยสาเหตุอะไร แต่เมื่อเทียบกับกรณีนายบิลลี่ เห็นได้ชัดเจนว่ากฎหมายยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการรับมือกับคดีบุคคลสูญหาย ไม่สามารถคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้

“ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่ยืนยันจะจัดการเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่แค่เพื่อสิทธิเสรีภาพของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่เพื่อเกียรติภูมิของประเทศด้วย ตามหลักสิทธิมนุษยชนสากลตามที่ให้คำมั่นสัญญาไว้ในเวทีระหว่างประเทศ” น.ส.พรรณิการ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...