xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศเงียบ! จ้างเอกชนชนะประมูล สร้างเตาเผาขยะ กทม. “อ่อนนุช-หนองแขม” 1.3 หมื่นล. “โสภณ” เซ็นแล้ว 2 ฉบับบริษัทชนะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประกาศเงียบ! จ่อเซ็นจ้างเอกชนชนะประมูล สร้างเตาเผาขยะ กทม. “อ่อนนุช-หนองแขม” 1.3 หมื่นล้าน “โสภณ” เซ็นแล้ว 2 ฉบับประกาศผู้ชนะ “เตาหนองแขม” ได้ราคา 5,657.5 ล้าน ส่วน “เตาอ่อนนุช” ได้ราคา 5,759.7ล้าน เผย 2 โครงการได้ผู้ชนะต่ำกว่าราคากลางและต่ำกว่าวงเงินงบประมาณที่ตั้งไว้รวม 1,722.8 ล้านบาท พบชื่อกรรมการ 2 บริษัทชื่อคล้ายกัน แถมมีคนนามสกุลใหญ่นั่งกรรมการ

วันนี้ (2 ก.ย.) มีรายงานข่าวจากศาลาว่าการ กทม. เปิดเผยว่า เว็บไซต์การจัดซื้อจัดจ้าง สำนักสิ่งแวดล้อม เมื่อ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา เผยแพร่ประกาศกรุงเทพมหานคร 2 ฉบับ เรื่องประกาศการแจ้งผลการคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ดำเนินการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผามูลฝอยขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช และศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ของกองกำจัดมูลฝอย สำนักสิ่งแวดล้อม

โดยทั่ง 2 ฉบับ ลงวันที่ 29 ส.ค. 2562 มีชื่อผู้ลงนาม คือ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เมื่อ 24 ก.ค.และมอบหมายงานเมื่อ 26 ก.ค. ได้ใช้อำนาจปฎิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงนามประกาศแจ้งผลการคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ดำเนินการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผามูลฝอยไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน 2 ฉบับ

โดยฉบับแรก ประกาศผลการคัดเลือกเอกชนที่ได้เป็นผู้ดำเนินการที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม โดยผลการคัดเลือกให้บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ โดยเสนอราคา 5,657.5 ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอื่น ค่าขนส่ง ค่าจดทะเบียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งปวง

ฉบับที่ 2 แจ้งผลการคัดเลือกเอกชนเป็นผู้ดำเนินการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผามูลฝอยไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน ต่อวัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช โดย บจ.นิวสกาย เอ็นเนอร์จี (แบงค็อก)เป็นผู้ดำเนินการ โดยเสนอราคา 5,759.7 ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอื่น ค่าขนส่ง ค่าจดทะเบียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งปวง

“ทั้ง 2 ฉบับเป็นผลการประมูลในโครงการหาเอกชนดำเนินการกำจัดขยะด้วยระบบเตาเผา วงเงินงบประมาณโครงการละ 6,570 ล้านบาท รวม 2 โครงการ มูลค่า 13,140 ล้านบาท โดยผลการประมูลทั้ง 2 โครงการนี้ได้ผู้ชนะต่ำกว่าราคากลางและต่ำกว่าวงเงินงบประมาณที่ตั้งไว้รวม 1,722.8 ล้านบาท”

ข้อมูลจากเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัดยังดำเนินกิจการอยู่ ดำเนินธุรกิจประเภทการจัดการน้ำเสีย กำจัดสิ่งปฏิกูลและผลิตกระแสไฟฟ้า ตั้งอยู่ ภาคกลาง เลขที่ 127/15 อาคารปัญจธานี ชั้น 12 ถนนนนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร มี ทุนจดทะเบียน 775,920,000 บาท มีกรรมการประกอบด้วย นายเหอ หนิง (สัญชาติจีน) พล.อ.อุทัย ชินวัตร และน.ส.หรง หยวน (สัญชาติจีน)

ส่วนบริษัท นิวสกาย เอ็นเนอร์จี (แบงค็อก) จำกัด ยังดำเนินกิจการอยู่ ประกอบธุรกิจการผลิต การส่ง และการจ่ายไฟฟ้า ตั้งอยู่ภาคกลางเลขที่ 127/15 อาคารปัญจธานี ชั้น 12 ถนนนนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร มีทุนจดทะเบียน 755,000,000 บาท มีกรรมการ ประกอบด้วย นายเหอ หนิง (สัญชาติจีน) และนายนพดล พฤกษะวัน

ที่ผ่านมา นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. และนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กทม.ได้ยื่นหนังสือลาออกอย่างกะทันหันไปเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2562 ท่ามกลางกระแสข่าวความอึดอัดใจเรื่องการเซ็นอนุมัติโครงการเตาเผาขยะ หลังจากมีเรื่องร้องเรียนจากภาคประชาชนอย่างมาก ต่อมาผู้ว่าฯ กทม.ได้แต่งตั้ง พล.ต.ท.โสภณ เข้ามากำกับงานของสำนักสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นเจ้าของโครงการเตาเผาขยะ และนายศักดิ์ชัย บุญมา ผู้อำนวยการสำนักการโยธา เป็นรองผู้ว่าฯ หลังจากในเวลากว่า 1 เดือน ตรวจสอบแล้วนำมาสู่การประกาศเตรียมเซ็นสัญญาดังกล่าว

สำหรับขั้นตอนหลังจากประกาศผลการประกวดราคา จะมีการส่งเป็นเอกสารไปยังเอกชน 8 รายที่ร่วมประมูลทุกราย ให้เวลา 15 วันยื่นอุทธรณ์หากไม่มีการอุทธรณ์ก็จะเตรียมลงนามสัญญาจ้างเอกชนต่อไป

“กทม.จะร่างสัญญาเพื่อเสนออัยการสูงสุดพิจารณาก่อนขั้นลงนามสัญญาว่าจ้างกับเอกชน ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ในรูปแบบ (BOT - Build Operate Tranfer) โดยให้เอกชนลงทุนก่อสร้างโรงงานพร้อมเดินระบบกำจัดมูลฝอยโดยใช้เทคโนโลยีในการเผาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้ประโยชน์จากการเผาในรูปของพลังงานไฟฟ้า มีความสามารถในการกำจัดมูลฝอยวันละไม่น้อยกว่า 1,000 ตันต่อวัน ในระยะเวลาสัญญา 20 ปี โดยไม่มีการปรับราคาว่าจ้างเพิ่มตลอดอายุสัญญา และเมื่อครบสิ้นสุดสัญญาโครงการทรัพย์สินจะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของ กทม.ทั้งหมด โดยเอกชนได้รับค่าจ้างในการจ้างกำจัดขยะและได้รับผลประโยชน์จากการขายไฟฟ้า” รายงานข่าวระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...