xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไร่ยาสูบเพชรบูรณ์เดือดร้อนหนัก ถูกตัดโควตา 2 ปีซ้อน เตรียมบุกคลังหาข้อสรุปคืนโควตาและเสนอแก้ปัญหาภาษี 40%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวไร่ยาสูบจังหวัดเพชรบูรณ์ ยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯ แจงความเดือดร้อนสาหัสพิษภาษีบุหรี่ วอน ยสท.ขอโควตารับซื้อเพิ่มขึ้นพร้อมเสนอให้รัฐบาลเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่ 40% โดยเสนอขึ้นภาษีแบบขั้นบันได 5% ทุก 2 ปีแทน เพื่อลดผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบทั่วประเทศ ด้าน ส.ส.จักรัตน์ พั้วช่วย ลั่นสัปดาห์หน้าขอนำตัวแทนชาวไร่เข้าพบ รมช.คลัง หารือการจัดสรรโควตาและแนวทางพิจารณาภาษีบุหรี่ใหม่

การประชุมวิสามัญสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 ณ ที่ทำการกำนัน ต.ลานบ่า อ.หล่มสัก ซึ่งมีสมาชิกประมาณ 400 คน ร่วมด้วยตัวแทนชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดสุโขทัย และจังหวัดแพร่ เดินทางมาร่วมประชุมด้วย เพราะเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกใบยาที่ได้รับความเดือดร้อนจากการลดโควตารับซื้อจากการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยมีนายจักรัตน์ พั้วช่วย และ น.ส.พิมพ์พร พฤฒิพันธุ์ ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ รับฟังสถานการณ์ความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบ และร่วมเสนอแนวทางแก้ปัญหาภาษีสรรพสามิต 40%

นายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์ จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า “ขณะที่รัฐบาลแถลงว่าจะเร่งรัดช่วยเหลือเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ชาวไร่ยาสูบกลับถูกลดโควตาการปลูกยาสูบทำให้รายได้หายไปเกือบ 50% โควตาของจังหวัดเพชรบูรณ์ปีนี้ คือ 2,533,625 กิโลกรัม หรือเท่ากับว่าถูกตัดโควตา 47% สองปีติดต่อกันแล้ว คิดเป็นรายได้ที่หายไปทั้งหมดกว่า 688 ล้านบาท เราอยากขอให้ ยสท.เพิ่มโควตารับซื้อให้กับชาวไร่ยาสูบ และขอให้รัฐบาลเลื่อนการขึ้นภาษี 40% ออกไปโดยเสนอให้ขึ้นภาษีแบบขั้นบันได 5% ทุก 2 ปีจนกว่าจะครบ 40% ตามเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรชาวไร่ยาสูบกว่า 50,000 ครอบครัวทั่วประเทศ”

นายสุครีพ บุญชุ่ม ตัวแทนชาวไร่และนายกสมาคมชาวไร่เบอร์เลย์ จ.สุโขทัย กล่าวว่า “อยากให้รัฐบาลเห็นใจเกษตรกรยาสูบผู้มีรายได้น้อยซึ่งทำมาหากินด้วยการปลูกใบยาสูบหารายได้เลี้ยงครอบครัว ในขณะที่รัฐบาลทุ่มเงินกว่า 6.9 หมื่นล้านเพื่อช่วยเหลือประกันราคายางพารา-ข้าว-ปาล์ม แต่กลับมาซ้ำเติมชาวไร่ยาสูบด้วยการขึ้นภาษีบุหรี่ทีละมากๆ แบบก้าวกระโดด การช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบสามารถทำได้โดยแก้อัตราภาษีให้เหมาะสม ไม่ต้องใช้งบประมาณแผ่นดินมากมาย ขณะที่เรื่องการปลูกพืชอื่นมาทดแทนก็ยังไม่มีความคืบหน้า”

ด้านนายจักรัตน์ พั้วช่วย ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมีความเห็นใจและยืนยันเดินหน้าช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรยาสูบเต็มที่ โดยประกาศว่าในวันพุธที่ 4 กันยายน 2562 ตนจะนำตัวแทนชาวไร่ยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ และพันธุ์เวอร์จิเนีย ที่มีพื้นที่ปลูกใบยาสูบมากที่สุดของไทยในจังหวัดเพชรบูรณ์ เดินทางเข้าพบนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งมีกำหนดการประชุมหารือวางแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวไร่ยาสูบ ในการนี้ นายจักรัตน์กล่าวว่า จะต้องมีการหารือให้ชัดเจนเรื่องการคืนโควตารับซื้อใบยาสูบ การหยุดขึ้นภาษีบุหรี่ การจ่ายเงินชดเชยกรณีเกษตรกรถูกตัดโควตา และการสนับสนุนเกษตรกรปลูกพืชทดแทน ซึ่งควรเป็นพืชที่สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกรได้ในอัตรา 60-70% ของรายได้ที่เกษตรกรเคยได้รับจากการปลูกยาสูบส่งขายให้รัฐ

หลังเสร็จสิ้นการประชุม ชาวไร่ทั้งหมดได้ร่วมกันแสดงสัญลักษณ์ขึ้นภาษีแบบขั้นบันไดทีละ 5% ทุกๆ 2 ปี ก่อนที่ตัวแทนชาวไร่ยาสูบจะเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์เพื่อยื่นหนังสือกับผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อเสนอไปยังนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ที่กำกับดูแลการบริหารจัดการการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) ให้เร่งพิจารณาหาทางช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบโดยเร็วที่สุด


ทั้งนี้ ในสัปดาห์ก่อนหน้า นายสันติได้เดินทางลงพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์และรับทราบสถานการณ์ความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบ พร้อมรับปากจะดำเนินการจัดการปัญหาความเดือดร้อนของชาวไร่ยาสูบจังหวัดเพชรบูรณ์ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์อันดับสองของประเทศ อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมสรรพสามิตยังคงระบุว่าจะเดินหน้าขึ้นภาษี 40% ต่อไปตามกำหนดเดิม ทำให้ชาวไร่ยาสูบเกิดความกังวลต่อโควตาการปลูกยาสูบอย่างมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...