xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ปลื้มสหรัฐฯ หนุน รบ.ลุงตู่ คาดปีหน้าได้ “สไตรเกอร์” แถม 30 คัน ตั้งกรมรองรับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.
ผบ.ทบ.ปลื้มสหรัฐฯ หนุนรัฐบาล “ประยุทธ์” พร้อมสนับสนุนไทยทุกด้าน ส่งยานเกราะ “สไตรเกอร์” ถึงไทยแล้ว 2 คัน ครบ 60 คันสิ้นปีนี้ ส่วนปีงบฯ หน้าสั่งซื้อ 50 คัน ได้แถมอีก 30 คัน ทำให้มียานเกราะรุ่นนี้รวมกว่า 100 คัน เผยถึงเป็นรถมือสองแต่ยกเครื่องใหม่เอี่ยม คุณภาพเทียบ “Level A” พร้อมตั้ง “กรมสไตรเกอร์” รองรับ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก วันนี้ (30 ส.ค.) เวลา 11.00 น. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการส่งมอบยานเกราะลำเลียงพลสไตรเกอร์ (Stryker M1126) ว่าเมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ส่งสไตรเกอร์ถึงประเทศไทยจำนวน 2 คัน โดย พล.ร.อ.ฟิลลิป เอส เดวิดสัน ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ภาคพื้นอินโดแปซิฟิก มารอรับด้วยที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมืองด้วย ตามสัญญาจะมีการส่งมอบให้ครบ 60 คันภายในสิ้นปีนี้ เป็นไปตามการจัดหาในปีงบประมาณ 2562 ที่ ทบ.ได้ซื้อจำนวน 37 คัน และสหรัฐฯ ให้เปล่าอีก 23 คัน สำหรับปีงบประมาณหน้าคาดว่ามีงบประมาณพอที่จะจัดซื้อเพิ่มเติมอีก 50 คัน และสหรัฐฯ อาจให้เปล่าอีก 30 คัน จะทำให้กองทัพบกไทยจัดตั้งกรมยานเกราะล้อยางสไตรเกอร์ที่มียานเกราะบรรจุในอัตรา 100 กว่าคัน

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ยานเกราะสไตรเกอร์ดังกล่าวมีหลายรุ่น เช่น M1126, M1127, M1129 โดย 60 คันแรกจะเป็น M1126 และ M1127 คละกัน มีการติดเครื่องยิงลูกระเบิดขนาด 120 มม. โดยแต่ละรุ่นออกแบบมาใช้ในภารกิจต่างกัน ขึ้นอยู่กับอัตราการจัดของหน่วย โดยราคาแต่ละรุ่นไม่แตกต่างกันมากนัก ระหว่างนี้กำลังพล 30 นายของ ทบ.กำลังเดินทางไปฝึกที่สหรัฐฯ และสหรัฐฯ เองก็ได้ส่งช่างซ่อมมาสนับสนุนเราด้วย เพราะถือว่ายังเป็นยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐฯ ใช้อยู่ ซึ่งจะแตกต่างจากการซื้ออาวุธในโครงการความช่วยเหลือทางด้านทหารของสหรัฐฯ หรือระบบเอฟเอ็มเอสที่ผ่านมา เช่น รถถังบางประเภทที่ไม่ได้ใช้งาน หรือโอนไปให้หน่วย National Guard ใช้ ก็จะจำหน่ายให้ประเทศอื่นได้ แต่สำหรับสไตรเกอร์แล้ว ทาง ผบ.กกล.สหรัฐฯ ภาคพื้นแปซิฟิก ยืนยันว่าเป็นยานเกราะที่สหรัฐฯ ใช้ประจำการอีกไม่ต่ำกว่า 10 ปีแน่นอน เพราะฉะนั้นเรื่องอะไหล่ สแปร์พาร์ต จะดูแลเป็นพิเศษ

ส่วนที่มีข้อมูลทางเว็บไซต์ว่าสไตรเกอร์เป็นยานเกราะเก่ามือสองนั้น พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า หลายสื่อพยายามไปหาข้อมูล แต่อยากให้เข้าใจว่ายานเกราะที่ ทบ.ไทยซื้อเป็นยานเกราะ Refurbished เครื่องยนต์ถูกเซตซีโร่ สีของตัวรถ เบาะของพลประจำรถมีการเปลี่ยนใหม่หมด เป็นแบบ Level A ไม่ใช่เป็นการซื้อตามสภาพ บางคันกลับจากภารกิจในอิรัก อัฟกานิสถาน แล้วนำมาเปลี่ยนชิ้นส่วนที่สำคัญทุกอย่างให้ ทั้งระบบเครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อน ยาง เขาใส่ใจเพราะเป็นรถที่ ทบ.สหรัฐฯ ใช้ประจำการอยู่

ผบ.ทบ.กล่าวอีกว่า ถือได้ว่ากองทัพบกสหรัฐฯ โดยเฉพาะรัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาแสดงท่าทีชัดเจนในการที่รัฐบาลที่มีการเลือกตั้ง มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี มีผู้นำสหรัฐฯ หลายระดับให้ความสนใจและให้การสนับสนุน ส่วนการสนับสนุนด้านการทหารเป็นไปตามโครงการเอฟเอ็มเอส และทุนการศึกษา IMET ให้กำลังพลในกองทัพ การกลับมาของสหรัฐฯ ครั้งนี้คงมีความช่วยเหลือต่างๆ อีกเยอะ โดย วันที่ 7-8 ก.ย.นี้จะมีการประชุมผู้บัญชาการทหารบกภาคพื้นแปซิฟิกซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมกันระหว่างกองทัพบกไทยและสหรัฐฯ จะมี ผบ.ทบ.32 ประเทศร่วมปรึกษาหารือ ทั้งนี้เป็นไปตามแผนงานอินโดแปซิฟิกของ ทบ.สหรัฐฯ

เมื่อถามว่าจะสะท้อนให้สาธารณชนให้รับทราบว่าทำไมต้องซื้ออาวุธเยอะขนาดนี้ทั้งที่ไทยไม่มีภัยคุกคามเรื่องการสู้รบแล้ว ผบ.ทบ.กล่าวว่า “เดี๋ยวพูดไปก็ไปเข้าเรื่องการเมืองอีก ไม่เป็นไร รอให้มาเยอะๆ ก่อน”กำลังโหลดความคิดเห็น...