xs
xsm
sm
md
lg

โดนแล้ว! ศาลฎีกาฟ้อง “สฤณี” ละเมิดอำนาจศาลเขียนบทความวิจารณ์ลง นสพ.กรุงเทพธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Sarinee Achavanuntakul - สฤณี อาชวานันทกุล
MGR Online - “สฤณี อาชวานันทกุล” เผยได้รับหมายเรียกจากศาลฎีกา ไปให้การคดีละเมิดอำนาจศาล หลังเขียนบทความเผยแพร่วิจารณ์ศาลใน นสพ.กรุงเทพธุรกิจ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562

วานนี้ (28 ส.ค.) เฟซบุ๊ก Sarinee Achavanuntakul - สฤณี อาชวานันทกุล ของ น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระโพสต์ข้อความ และภาพหมายเรียกระบุว่า ตนกับพวกรวม 2 คน ถูกฟ้องร้องโดยศาลฎีกาในความแพ่ง (ละเมิดอำนาจศาล) โดยผู้กล่าวหาคือ นายสุประดิษฐ์ จีนเสวก ในฐานะเลขานุการแผนกคดีเลือกตั้งในศาลฎีกา

ใครจะไปคิดว่า คดีแรกในชีวิตที่ตกเป็น ผู้ถูกกล่าวหา ผู้ฟ้องจะเป็นศาลฎีกา :>

ได้รับหมายเรียกและเอกสารเหล่านี้จากศาลฎีกาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานะคะ เพิ่งโพสต์เพราะเพิ่งได้มีโอกาสปรึกษาทนาย

ขอยืนยันสั้นๆ ตรงนี้ก่อนว่า ตัวเองเขียนบทความเพื่อวิจารณ์คำตัดสินที่ออกมาแล้วเท่านั้น ด้วยความสุจริตใจและด้วยเจตนาดีต่อกระบวนการยุติธรรมและสังคมไทย เหมือนกับบทความทุกชิ้นที่เขียนตลอดมา แต่กังวลว่าการตีความข้อหาละเมิดอำนาจศาลโดยอนุมานว่าผู้วิจารณ์หมายถึงคดีอื่นๆ ในอนาคตด้วย อาจส่งผลให้การวิจารณ์คำตัดสินของศาลเป็นไปไม่ได้เลยในอนาคต เนื่องจากไม่ว่าจะคดีอะไร กฎหมายอะไร ก็ย่อมมีคดีลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นอีกได้ในอนาคตทั้งสิ้น

สำหรับบทความของ น.ส.สฤณี ที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดอำนาจศาล คือเผยแพร่ผ่านหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันอังคารที่ 14 พฤษภาคม 2562 หน้า 9 คอลัมน์ประชาชน 2.0 เรื่อง “อันตรายภาวะนิติศาสตร์ล้นเกิน (อีกที) กรณีหุ้นสื่อของผู้สมัคร ส.ส.” โดยหมายเรียกดังกล่าวระบุให้ น.ส.สฤณีไปให้การเกี่ยวกับคดีดังกล่าวในวันที่ 9 กันยายน 2562 เวลา 10.30น. ที่ศาลฎีกา

ทั้งนี้ น.ส.สฤณีได้ประกาศเลิกเขียนคอลัมน์ใน นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา หลังจากเขียนบทความอย่างต่อเนื่องมานับสิบปี โดยอ้างว่าจรรยาบรรณของ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และสื่ออีกหลายหัวในเครือเนชั่นตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ผู้ใช้ทวิตเตอร์ บัญชี @Rosie_Spokedark ของนางจรรยา วงศ์สุรวัฒน์ พี่สาวของนายวิญญู หรือจอห์น วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรรายการทีวีชื่อดังก็เผยแพร่ข้อมูลว่า ได้รับหนังสือจากนายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2562 เชิญ รศ.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ บิดาตนเอง ไปให้ข้อมูลข้อเท็จจริงในวันที่ 30 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่ทําการศาลรัฐธรรมนูญ หลังเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562 นายโกวิททวีตข้อความ “เกินคำว่าด้าน” ผ่านทวิตเตอร์ kovitw@kovitw1 กรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้อง 32 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ แต่ไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ (อ่าน >> พ่อ “จอห์น วิญญู” โดนแล้ว ศาล รธน.เรียกสอบ ทวีตคำ “ด้าน” ไม่สั่ง 32 ส.ส.หยุดทำหน้าที่)

กำลังโหลดความคิดเห็น