xs
xsm
sm
md
lg

รบ.ปลื้มตัวเลขลงทุนโดยตรงต่างชาติโตต่อเนื่อง พร้อมพัฒนารับการลงทุนยุคใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
โฆษกรัฐบาล เผย รัฐพอใจตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศโตต่อเนื่อง สะท้อนไทยฟื้นตัวจากการลงทุนชะลอตัว เตรียมพร้อมพัฒนาบุคลากร ลดขั้นตอนระเบียบสอดรับกับการลงทุนยุคใหม่

วันนี้ (28ส.ค.) ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลพอใจตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศโตต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นว่าไทยฟื้นตัวจากการชะลอตัวทางการลงทุนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในปีนี้ตั้งแต่มกราคม-มิถุนายน 2562 นี้ มูลค่าการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันถึงร้อยละ 109 มูลค่า 147,169 ล้านบาท โดย นักลงทุนต่างประเทศ 5 อันดับแรกได้แก่ ญี่ปุ่น จีน สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ ฮ่องกง พบว่าจำนวนบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในประเทศไทยทั้งการลงทุนแบบ FDI แบบ Joint Venture เพิ่มขึ้นจาก 2,100 บริษัท เป็น 2,600 บริษัท มีมูลค่าการลงทุนกว่า 70,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังเห็นการย้ายฐานการลงทุน (Relocations) จากนักลงทุนต่างชาติต่างๆ รวมทั้งบริษัทชั้นนำของสหรัฐอเมริกาด้วย อาทิ ฮาร์เลย์ เดวิดสัน ฟอร์ด P & G เป็นต้น การสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ ประจำปี 2562 โดย BOI พบว่า นักลงทุนต่างชาติมีความมั่นใจศักยภาพประเทศไทยถึงร้อยละ 97.3 ซึ่งกว่าร้อยละ 31.8 ยังมีแผนที่จะขยายการลงทุนในไทย สืบเนื่องจากสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของไทยเป็นปัจจัยเสริมที่สำคัญ

ขณะเดียวกันรัฐบาลเดินขับเคลื่อนโครงการต่างๆ โดยเฉพาะโครงการในพื้นที่ EEC อย่างจริงจัง ทั้งการลงนามก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่า 6 พันล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐ ฯ การพัฒนาท่าเรือน้ำลึกมาบตาพุด 1 พันล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐ รวมทั้งการคัดเลือกเอกชนที่จะเข้ามาลงทุนพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาในรูปแบบการลงทุนร่วมภาครัฐและเอกชนหรือ PPP การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล Thailand Digital Valley ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและภาคอุตสาหกรรม เพื่อผลิตบุคลากรที่มีทักษะรองรับการลงทุนในอนาคต โดยนายกรัฐมนตรีย้ำถึงความจำเป็นในการเตรียมประเทศไทยให้มีความพร้อมทั้งด้านบุคลากร ปรับลดขั้นตอนระเบียบกฎหมาย สร้างแรงจูงใจในการการลงทุนจากต่างประเทศพร้อมไปกับกระตุ้นการลงทุนจากนักลงทุนไทยเอง

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังเพิ่มเติมว่า ในโอกาสที่นายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี จะเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 1-3 กันยายน นี้ พร้อมคณะนักธุรกิจเกาหลีระดับซีอีโอกว่า 100 บริษัท อาทิ Hyundai Motor, Samsung Electronic Posco International เป็นต้น โดยจะมีเวทีสัมมนาหารือการหารือถึงโอกาสและลู่ทางการลงทุนในไทยโดยเฉพาะในพื้นที่อีอีซี


กำลังโหลดความคิดเห็น...