xs
xsm
sm
md
lg

แบโผทหาร “บิ๊กบี้” ผช.ผบ.ทบ.ปูทางคุมทัพบก “มานัต” ผบ.ทอ.ปรับทัพ 5 ฉลามใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 (แฟ้มภาพ)
เปิดบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหาร “มานัต” ขยับขึ้น ผบ.ทอ. “ณรงค์พันธ์” ดันเป็น ผช.ผบ.ทบ. เพื่อจ่อขึ้นแท่น ผบ.ทบ. ปรับเก้าอี้รับสไตรเกอร์เข้าประจำการ “บิ๊กลือ” จัดทัพ 5 ฉลาม กองทัพไทยขยับ 5 เสือใหม่

วันนี้ (28 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ในวันนี้ เห็นชอบ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ เสนาธิการทหารอากาศ จะขึ้นเป็น ผบ.ทอ.คนที่ 26 แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีกระแสข่าวลือว่าจะมีแคนดิเดตอีก 2 คนที่จะมาชิงเก้าอี้ ผบ.ทอ. คือ พล.อ.อ.ปรเมศ เกทโกวิท รองปลัดกระทรวงกลาโหม และพล.อ.อ.วันชัย นุชเกษม รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด (รอง ผบ.ทสส.)

ขณะที่กองทัพบก พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับขึ้นมาเป็นผู้ช่วย ผบ.ทบ.เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทบ. พล.ท.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (ผบ.นสศ.) เป็น ผช.ผบ.ทบ.โดย พล.ต.ภูมิพัฒน์ จันทร์สว่าง รอง ผบ.นสศ.จะขึ้นเป็น ผบ.นสศ.ต่อ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ยังคงอยู่ในตำแหน่งรอง ผบ.ทบ.เหมือนเดิม เช่นเดียวกับ พล.อ.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสนาธิการทหารบก ที่ถือเป็นมันสมองของกองทัพบก และไม่ได้ขยับไปไหน โดยคาดว่าจะอยู่ในตำแหน่งเดิมจนจะเกษียณอายุราชการในปี 2563

ขณะที่ พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพน้อยที่ 1 คาดว่าจะขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 จะขยับขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 1 โดยมี พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1 รอ.) และพล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี ผบ.พล.ม.2 รอ.มาเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ส่วน พล.ต.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 คาดว่าจะขยับขึ้นมาเป็นรองเสนาธิการทหารบก และพ.อ.ทรงพล สาดเสาเงิน รอง ผบ.พล.1 รอ. ขยับขึ้นเป็น ผบ.พล.1 รอ. ขณะที่พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 และพล.ท.พรศักดิ์ พูนสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม พล.ต.ณัฐวุฒิ ชุณหะนันทน์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (ผบ.รร.จปร.) ทั้งนี้ ในส่วนของ พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.พล.ร.2 รอ. เป็นรอง ผบ.รร.จปร. เพื่อเปิดทางให้พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.11) มาเป็น ผบ.พล.ร.2 รอ.แทน ส่วนที่น่าสนใจคือการขยับ พล.ต.วรยุทธ แก้ววิบูลย์พันธุ์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 (ผบ.พล.ร.11) ไปเป็นรองแม่ทัพน้อยที่ 1 และขยับ พ.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ รอง ผบ.พล.ร.11 ลูกหม้อ ร.31 รอ.หน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว ของ พล.1 รอ.เป็น ผบ.พล.ร.11 เพื่อรองรับการจัดกองพลรูปแบบใหม่หลังจากรถยานเกราะสไตรเกอร์เข้าประจำการ

สำหรับกองทัพไทย แม้ในปีนี้ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) จะยังไม่เกษียณอายุราชการ แต่ก็มีการวางตัวบุคคลมาลงในตำแหน่ง 5 เสือทัพไทยใหม่ โดยขยับ พล.อ.ชัยชนะ นาคเกิด เสนาธิการทหาร เป็นรอง ผบ.ทสส. เพื่อเปิดทางให้ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก โยกขยับออกจากกองทัพบกข้ามไปเป็นเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เพื่อจ่อขึ้นเป็น ผบ.ทสส.ต่อไปในปีหน้า ส่วนพล.อ.พีรพงษ์ เมืองบุญชู หัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ ผบ.ทสส. เพื่อนรักของ พล.อ.พรพิพัฒน์ ไปเป็นผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.)

ส่วนกองทัพเรือ แม้ว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) จะยังไม่เกษียณอายุราชการในปีนี้ แต่ใน 5 ฉลามเสือกองทัพเรือก็มีหลายคนที่จะเกษียณอายุราชการ โดยคาดว่า พล.ร.อ.ช่อฉัตร กระเทศ ที่ปรึกษากองทัพเรือ เป็นรอง ผบ.ทร.ซึ่งมีลุ้นว่าจะได้เป็น ผบ.ทร.คนต่อไป ด้าน พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน เสนาธิการทหารเรือ คาดว่าจะขยับขึ้นมาเป็นผู้ช่วย ผบ.ทร.


กำลังโหลดความคิดเห็น...