xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร”โว อยากจบปมถวายสัตย์ แต่ไม่มีอำนาจแก้ไข ชี้เรื่องแค่นี้ล้มรัฐบาลไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปิยบุตร แสงกนกกุล  ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่
เลขาฯ อนาคตใหม่ ยืนตามคำ “วิษณุ” ยันนายกฯ รับพระราชดำรัสไม่ใช่ถวายสัตย์ฯใหม่ โวย “ประยุทธ์” แจงไม่ชัดทำเกิดปม ชี้ ยังต้องรอการวินิจฉัยจากหลายองค์กร ลั่นอยากจบเรื่อง แต่ไม่มีอำนาจแก้ไข บอกเรื่องแค่นี้ล้มรัฐบาลไม่ได้ ถ้าแก้ไปตั้งแต่วันที่อภิปรายก็ไม่บานปลายแล้ววันนี้ (27 ส.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี เข้ารับพระราชดำรัสพร้อมลายพระราชหัตถเลขาต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เช้าวันนี้ (27 ส.ค.) ว่า ตนขอยืนยันตามความเห็นของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า ไม่ใช่การถวายสัตย์ฯครั้งใหม่ ดังนั้น จึงต้องพิจารณาต่อว่าการถวายสัตย์ฯ เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ และจะส่งผลทางกฎหมายอย่างไร ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เอง ก็ไม่เคยชี้แจงอย่างชัดเจน จึงเป็นปัญหาต่อเนื่องมา ล่าสุด ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มีมติส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ แต่ยังไม่ได้อธิบายชัดแจ้งว่าการถวายสัตย์ฯครบถ้วนหรือชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคำร้องในหลายองค์กร เช่น
คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และยังมีญัตติอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ตามมาตรา 152 แต่ทั้งหมดนี้ ยังไม่มีองค์กรไหนวินิจฉัยยืนยันชัดเจนถึงผลทางกฎหมายของการถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 เพราะฉะนั้น ทุกเรื่องยังคงเป็นเรื่องที่ต้องรอการวินิจฉัยต่อไป

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า เรื่องนี้กินเวลามาแล้วเป็นเดือน หลายคนบอกว่าทำไมจึงไม่สนใจปัญหาเรื่องปากท้อง ตนต้องการจบเรื่องนี้ใจจะขาด แต่ตนไม่มีอำนาจที่จะไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงให้การถวายสัตย์ฯที่ไม่สมบูรณ์ให้สมบูรณ์ได้ คนที่จะทำให้จบเรื่องได้ คือ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งตนก็ได้เสนอแนะวิธีการไปแล้ว เพื่อให้ทุกอย่างจบครบถ้วน ได้ทักท้วงไปแล้วตั้งแต่ในการอภิปรายการแถลงนโยบายในรัฐสภา เมื่อวันที่ 25 ก.ค. แต่ไม่มีการตอบ ไม่มีการอธิบาย ไม่ตอบแม้กระทั่งว่าทำไมถึงไม่อ่านตามถ้อยคำตามที่มาตรา 161 กำหนด เรื่องนี้ยืนยันว่า ที่ทักท้วงไปไม่เกี่ยวกับการล้มรัฐบาล เรื่องแค่นี้ล้มรัฐบาลไม่ได้ เราเพียงต้องการความแน่นอนชัดเจน เพื่อให้คณะรัฐมนตรีรับหน้าที่โดยสมบูรณ์แบบตามรัฐธรรมนูญ จะได้ชัดเจนว่ามาตรการหรือมติต่างๆ ที่ออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ จะมีความชัดเจนสมบูรณ์ ไม่เสี่ยงที่จะโมฆะ ถ้าแก้ปัญหาตั้งแต่วันที่ตนได้อภิปรายไปในสภา เรื่องก็จะไม่บานปลายมาจนถึงจุดนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...