xs
xsm
sm
md
lg

อาจารย์ ม.รามฯ ชี้เลขาฯ ครม.พลาดทำนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ ร้องผู้ตรวจฯ เอาผิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาจารย์ ม.รามคำแหง ร้องผู้ตรวจฯ เอาผิดสำนักเลขา ครม. ผิดพลาดประสานงานพิธีถวายสัตย์ฯ ทำนายกฯ กล่าวไม่ครบถ้วน ชี้นายกฯ มีสปิริต ไม่ซัดทอดใคร สะท้อนภาวะผู้นำ ยก “โอบามา” ยังปฏิญาณตนผิดพลาดเพราะประธานศาลฎีกาสหรัฐฯ นำกล่าวผิด เชื่อนายกเป็นคนดี จึงอยากให้ทำงานต่อไป

วันนี้ ( 26 ส.ค.) นายวิวัฒน์ชัย กุลมาตย์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแหง พร้อมด้วยนักวิชาการ นักกฎหมาย ผู้ประกอบการจำนวน 6 ราย เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเลขาธิการคณะรัฐมนตรี กรณีทำให้เกิดความผิดพลาดในการถวายสัตย์ปฏิญาณตนก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยนายวิวัฒน์ชัย กล่าวว่าที่ผ่านมาเรามีรัฐธรรมนูญ 20 ฉบับ มีนายกรัฐมนตรี 30 คน โดยมีรัฐธรรมนูญ 8 ฉบับที่บัญญัติเรื่องของการถวายสัตย์เอาไว้ ซึ่งก็เริ่มมีการถวายสัตย์ตั้งแต่นายกรัฐมนตรีคนที่ 16 คือ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เรื่อยมา และจากที่ติดตามการถวายสัตย์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2557 ก็มีการถวายสัตย์ครบถ้วน แต่ในครั้งนี้ที่ถวายสัตย์ไม่ครบก็น่าจะดูที่เจตนา เพราะถ้า พล.อ.ประยุทธ์ มีเจตนาเลวร้ายก็คงไม่บรรจุเรื่องการถวายสัตย์ไว้ในรัฐธรรมนูญ เราก็ทราบกันดีว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความจงรักภักดี สิ่งนี้จึงเป็นความผิดเล็กน้อย ไม่ใหญ่โต น่าจะให้อภัยกันได้ ที่ผ่านมาในสหรัฐอเมริกา นายบารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ยังประกอบพิธีสาบานตนถึง 2 รอบในวันเดียวกัน คือเมื่อวันอังคารที่ 20 ม.ค. 52 หลังการสาบานตนครั้งแรกท่ามกลางผู้ชมกว่า 2 ล้านในบริเวณที่จัดงาน และอีก 10 ล้านที่ชมผ่านการถ่ายทอดสด ซึ่งพิธีสาบานตนเกิดความไม่เรียบร้อย ไม่ครบถ้วน เนื่องจากความผิดพลาดของนายจอห์น โรเบิร์ต ประธานศาลฎีกาที่นำกล่าวสาบานลำดับคำผิดพลาด แตกต่างไปจากที่รัฐธรรมนูญของสหรัฐกำหนดไว้ ทำให้ประธานาธิบดีโอบามา ต้องชะงักในการสาบานตนรอบแรก และขอให้มีการสาบานตนใหม่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา

นายวิวัฒน์ชัย ยังกล่าวด้วยว่า จากที่ดูคลิปการถวายสัตย์ฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ พบว่ามีท่าทีเหลียวซ้ายแลขวา เหมือนกับรอว่าเจ้าหน้าที่จะนำคำกล่าวมาให้ แต่ก็มีเพียงคนส่งกระดาษเล็ก ๆ การที่ท่านเป็นผู้ใหญ่ก็อาจจะตื่นเต้น และการอ่านข้อความจากกระดาษเล็กๆ ซึ่งก็อาจจะผิดพลาดแต่ใจความใหญ่ที่ระบุว่าจะซื่อสัตย์ตลอดไปก็น่าจะเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีการปฏิวัติอีก ดังนั้นจึงเห็นว่าขั้นตอนพิธีต่างๆ ตั้งแต่มารวมตัวที่ทำเนียบ ขึ้นรถ และเดินทางไปล้วนแต่มีกำหนดเวลาซึ่งสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีควรจะเป็นผู้รับผิดชอบ

“แต่นายกรัฐมนตรีท่านมีสปิริต ไม่ซัดทอดใคร และระบุว่าจะเป็นผู้รับผิดชอบแต่ผู้เดียว สะท้อนให้เห็นถึงภาวะผู้นำ เรื่องนี้ผมไม่ใช่ต้องการเชียร์นายกฯ เพราะก็เคยเขียนบทความตำหนินายกกรณีเรื่องการเลื่อนเลือกตั้งมาแล้ว แต่อยากให้ดูเจตนา ไม่ใช่ความผิดนายกฯ เป็นความผิดของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่ผ่านมาก็ได้จัดพิธีในลักษณะนี้มาเป็นสิบครั้ง ครั้งนี้อาจเผลอเรอ หลงลืม” นายวิวัฒน์ชัย กล่าวและว่าหากพบว่าสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีผิดจะต้องมีการลงโทษทางวินัยตามระเบียบเพื่อที่จะพิสูจน์ว่านายกฯ ไม่ผิด ไม่ใช่ปล่อยให้นายต้องมารับผิดชอบปัญหานี้

ด้านนายกมลธรรม วาสบุญมา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งเป็นตัวแทนรับคำร้อง กล่าวว่า จะเร่งเสนอต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณา และเป็นไปได้ที่จะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินในวันพรุ่งนี้ ( 27 ส.ค.) ที่จะมีการพิจารณาเรื่องถวายสัตย์ฯ ไม่ครบอยู่แล้ว โดยที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินจะมีการประชุมพิจารณาในเวลา 09.30 น. และจะมีการแถลงผลการประชุมในเวลา 11.00 น.




กำลังโหลดความคิดเห็น...