xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่" ยันคุยสันติสุขต่อเนื่อง แม้หน.คณะลาออก ยึดกม.ไทย พรุ่งนี้ถกปลดเซฟตี้โซน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ประยุทธ์" เผย ยังเดินหน้า "พูดคุยสันติสุข" แก้ไฟใต้ต่อเนื่อง แม้หัวหน้าคณะลาออกไปเป็นส.ว.แล้ว ยันทุกอย่างยึดกฎหมายไทยเป็นหลัก ระบุ พรุ่งนี้หารืออีกรอบ ปลดล็อกเซฟตี้โซน

วันนี้ (22ส.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น. ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) โดยกล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการประชุมสมช.ครั้งแรกของรัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมทั้งหมด โดยมีการพูดคุยถึงแนวนโยบาย รวมถึงการปฏิบัติต่างๆ

ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนหลังมีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ถือเป็นการเปลี่ยนตัว เพียงแต่หัวหน้าคณะคนเดิมได้ลาออกไปเป็นส.ว. ขณะนี้รองหัวหน้าคณะทำหน้าที่อยู่ จนกว่าจะมีความพร้อม ซึ่งนโยบายพูดคุยนั้นมีความชัดเจนอยู่แล้ว ยังคงเดินหน้าต่อไปในการพูดคุยสันติสุข ก็ต้องดูว่าสิ่งที่ได้พูดจาหารือกันมานั้น สิ่งใดทำได้หรือไม่ได้อย่างไรตามกฎหมายไทยเพราะเราต้องทำตามกระบวนการของกฎหมายไทยเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงมาตรการลดความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ และการสร้างความเชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อยู่ที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน ซึ่งฝ่ายที่มีความคิดเห็นต่าง ก็มักจะใช้ความรุนแรงเหมือนอย่างที่เคยปฏิบัติมา พอสถานการณ์เงียบก็สร้างเหตุการณ์ให้เกิดขึ้นสักที จากนั้น ก็มีการประโคมข่าวออกไป ทำให้ความเชื่อมั่นลดลง ฝ่ายตรงข้ามต้องการแค่นี้ จึงต้องขอฝากทุกคนให้ช่วยดูแล รัฐบาลและเจ้าหน้าที่พยายามทำทุกอย่าง โดยเฉพาะได้เน้นในเรื่องการพัฒนาและดำเนินโครงการต่างๆลงไปในพื้นที่ รวมทั้งการสร้างสถานประกอบการใหม่ๆซึ่งเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ปัจจุบันมี 3-4 บริษัทใหญ่ที่เข้ามาลงทุน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการปลดล็อกกฎหมาย ทั้งพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในวันที่ 23 สิงหาคม จะมีการประชุมเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง ที่ผ่านมาสามารถลดลงไปได้ในพื้นที่ 5 อำเภอ ก็จะต้องมาพิจารณาดูว่าในพื้นที่อื่นจะสามารถทำได้หรือไม่ ต้องรอฟังความก้าวหน้าในที่ประชุมวันพรุ่งนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...