xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” เผยแนะมุมเลขานายกฯ ปมถวายสัตย์แล้ว ไม่ต้องห่วง “บิ๊กตู่” ไปหรือไม่ไปตอบสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“วิษณุ” เผยแนะมุมมองเลขาฯ นายกฯ ไปแล้ว หลังมาปรึกษาปมถวายสัตย์ ย้ำไม่ต้องห่วงนายกฯ จะไปตอบหรือไม่ไปตอบในสภา เมื่อยื่นมาต้องไปอยู่แล้ว เห็นด้วยเปิดอภิปรายวันอื่นที่ไม่ตรงประชุมสภาปกติ
วันนี้ (21 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินส่งหนังสือให้นายกรัฐมนตรีชี้แจงเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ ว่านายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เคยมาคุยกับตนเรื่องนี้ แต่ไม่รู้ว่าเขาจะเอาแนวทางที่ตนให้มุมมองหรือไม่ และไม่รู้ว่าเลขาฯ นายกฯ จะไปทำอย่างไร เพราะเขามาคุยและกลับไปเขียนคำชี้แจงกันเอง อีกทั้งเขาได้ไปถามมุมมองคนอื่นๆ มาด้วย 8-9 คน เพื่อมาดูว่าจะมีมุมมองอะไรหรือไม่ นอกจากนี้ ไม่รู้ด้วยว่าได้ชี้แจงกลับไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินแล้วหรือยัง อย่างไรก็ตาม ตนไม่ขอบอกว่าให้มุมมองเลขาฯ นายกฯ อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลังจากชี้แจงให้ผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว ในส่วนของนายกฯ ถือว่าจบแล้วหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า จบหรือไม่จบ ตนไม่รู้ และไม่เคยบอกว่าจบแล้ว

เมื่อถามว่า ผลการวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน สามารถนำไปชี้แจงในสภาได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่รู้ว่านายกฯ จะชี้แจงอย่างไร ไม่ทราบว่าเขาตีเป็นเอกสารลับไปหรือไม่ หากตีเป็นเอกสารลับก็ไม่สามารถนำไปชี้แจงได้ เรื่องนี้ต้องเลขาฯนายกฯ

เมื่อถามว่า สภาบรรจุญัตติที่ฝ่ายค้านขออภิปรายตามมาตรา 152 แล้ว นายกฯ ต้องไปตอบเองหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ต้องห่วงว่านายกฯ จะไปหรือไม่ไป เมื่อยื่นมาต้องไปอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร

ส่วนที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ระบุ ส.ส.จะช่วยเท่าที่ช่วยได้นั้นไม่ทราบ ถือเป็นธรรมดา ซึ่งตามข้อบังคับการประชุมสภาทั้งฉบับเก่าและใหม่ มีข้อความตรงกันว่าเมื่อมีการอภิปรายตามมาตรา 152 นั้น ให้คณะรัฐมนตรีไปชี้แจง ในการนี้จะให้ผู้ใดเป็นผู้ช่วยชี้แจงก็ได้ จึงไม่ต้องมาถามว่าได้หรือไม่ได้ อยู่ที่ว่าถึงเวลาใครเป็นผู้รู้เรื่องนี้ นายกฯ รู้ก็เป็นคนตอบ คนอื่นไม่รู้จะไปตอบอะไร แต่ถ้าคำถามเข้าทาง คนอื่นเขารู้และนายกฯ ไม่รู้คนอื่นก็ต้องตอบ ส่วนจะมีหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะยังไม่รู้เขาจะถามอะไร และมาตรา 152 เป็นคนละอย่างกับญัตติไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 เพราะมาตรา 152 คือ ส.ส.มีข้อที่จะถามหรือมีคำแนะนำที่จะให้แก่คณะรัฐมนตรี โดยตามขั้นตอนปกติเมื่อมีการยื่นญัตติ สภาต้องถามเป็นการภายในว่ารัฐบาลสะดวกหรือไม่ วันไหน ยิ่งไปนัดวันอื่นที่ไม่ใช่วันประชุมสภาปกติ ตนเห็นด้วย ไม่มีปัญหาว่าจะเอาช้าหรือเอาเร็ว ถือเป็นสิทธิ์ของสภาอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...