xs
xsm
sm
md
lg

หน.เพื่อไทยสะดุ้ง “สุชาติ” อวยพรเป็นผู้นำฝ่ายค้านนานๆ - แจง “เศรษฐกิจใหม่” ไม่ร่วมยินดีคุยกันแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธาน-รองประธานสภาฯ ร่วมยินดี “สมพงษ์” รับโปรดเกล้าฯ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน “สุชาติ” อวยพรให้เป็นนานๆ เจ้าตัวตอบกลับให้เป็นรอง ปธ.นานๆ เหมือนกัน พร้อมเผยรอความพร้อมรัฐบาลเปิดอภิปรายนายกฯ แจง ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ไม่มาร่วมยินดี คุยกันแล้วไม่มีปัญหา เชื่อยึดมั่นจุดยืนเดิม

วันนี้ (21 ส.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุมริมแม่น้ำเจ้าพระยา อาคารรัฐสภา เกียกกาย มีพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โดยมีประธาน และรองประธานสภาฯ พร้อมตัวแทนจากพรรคการเมืองต่างๆ ในสภาผู้แทนราษฎร และข้าราชการของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เข้าร่วม


ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพิธี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ นายสุชาติ ตันเจริญ และนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ได้มอบแจกันดอกไม้ร่วมแสดงความยินดีแก่นายสมพงษ์ โดยนายสุชาติอวยพรนายสมพงษ์ว่าขอให้ได้เป็นผู้นำฝ่ายค้านไปนานๆ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น

จากนั้นเวลา 11.15 น. นายสมพงษ์กล่าวภายหลังรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ทำหน้าที่เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง และประชาชน การทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านจะเป็นการทำงานให้กับทุกพรรค ไม่ใช่แค่เป็นผู้นำฝ่ายค้านของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น

เมื่อถามว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่ปรากฏ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ มาร่วมแสดงความยินดีกับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน นายสมพงษ์กล่าวว่า ได้พูดคุยกันแล้วภายในคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และไม่ได้มีปัญหาแต่ประการใด โดย ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ยังยึดมั่นในการเป็นฝ่ายค้านร่วมกัน และถ้าไปถามทางพรรคเศรษฐกิจใหม่เชื่อว่าจะได้รับคำตอบเช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า ล่าสุดนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เตรียมเปิดประชุมสภาฯ นัดพิเศษเพื่อเปิดการอภิปรายเป็นการทั่วไป โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในต้นเดือน ก.ย. เช่นนี้นายกฯ จำเป็นต้องมาชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ นายสมพงษ์กล่าวว่า ต้องดูความพร้อมของรัฐบาล

“ถ้ารัฐบาลไม่พร้อมก็ไม่รู้จะเปิดอภิปรายไปทำไม ตามมารยาท และจิตสำนึก คงต้องหาเวลามาสภาเพื่อให้ความกระจ่างแก่สภา พวกเรารอมา 3-4 สัปดาห์แล้ว หากจะต้องรออีกหนึ่งสัปดาห์ก็คงไม่เป็นอะไร วันนี้ก็เห็นว่าท่านติดภารกิจไปดูเรือหรือไปลงทะเลอะไรก็ไม่ทราบ” นายสมพงษ์กล่าว

เมื่อถามว่า นายสุชาติได้กล่าวแสดงความยินดีให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านไปนานๆ รู้สึกอย่างไร นายสมพงษ์กล่าวแบบติดตลกว่า “ต้องขอบคุณรองประธานสภาฯ บางทีท่านก็คงอยากเป็นรองประธานสภาฯ ไปนานๆ เหมือนกัน สภาก็เป็นแบบนี้ ไปๆ มาๆ ก็ยินดีที่ท่านอวยพร” นายสมพงษ์กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...