xs
xsm
sm
md
lg

“สมพงษ์” รับโปรดเกล้าฯ เป็นผู้นำฝ่ายค้านลั่นตรวจสอบเข้มรัฐบาล อ้าง ส.ส.เพื่อไทยอวย “บิ๊กตู่” เพราะอยากได้งบฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


‘สมพงษ์ อมรวิวัฒน์’ รับโปรดเกล้าฯ เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เจ้าตัวย้ำคงระดับความเข้มข้นการทำงาน มั่นใจพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่มีงูเห่า ไม่มีใครอยากเป็นพระอันดับ ส่วน ส.ส.สุรินทร์ตบเท้าอวย “บิ๊กตู่” กลอนพาไป พูดเอาใจเพราะอยากได้งบ

วันนี้ (21 ส.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ได้มีพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย

นายสมพงษ์กล่าวว่า บทบาทผู้นำฝ่ายค้านตามข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่ว่าเราจะทำงานเป็นฝ่ายค้านของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น แต่จะทำงานร่วมกันกับพรรคร่วมเพื่อให้มีศักยภาพสูงสุด อย่างไรก็ตาม ข้อมูลต่างๆ ก็ต้องช่วยกันสรรหา ส่วนการทำหน้าที่ในการอภิปรายในฐานะผู้นำฝ่ายค้านจะไม่มีกำหนดเวลา อย่างครั้งที่แล้วที่อภิปรายเรื่องนโยบายรัฐบาลก็ใช้เวลาเกินไป 20 นาที แต่ก็ยังขาดอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ได้พูด ครั้งนี้จะมีการปรับปรุงการทำงานเพิ่มเติม หลังจากที่โปรดเกล้าฯ ตนก็จะออกคำสั่งให้ตั้งเป็นคณะทำงาน ขณะนี้วางตำแหน่งไว้ 4 คน คือ ที่ปรึกษา เลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ และโฆษกผู้นำฝ่ายค้าน

ส่วนเรื่องที่มีกระแสข่าวว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะไปร่วมกับรัฐบาลนั้น นายสมพงษ์กล่าวว่า ก็ได้ยินข่าวมาแต่ไม่เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะพรรคร่วมฝ่ายค้านมีความเข้าใจกันเป็นอย่างดีว่าการย้ายจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งผลเสียมันอยู่ที่การปฏิบัติของตัวเอง รัฐมนตรีเขาก็แบ่งตำแหน่งกันไปแล้วจะเข้าไปเป็นพระอันดับก็ไม่ควร

“เมื่อวานได้พูดคุยกันกับพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคว่าต่อไปนี้ขอร้องเรื่องการปฏิบัติตัว เพราะระยะทางมันเดินเข้ามาแล้ว ยังมีอีกหลายก๊อก ทั้ง พ.ร.บ.งบประมาณแผ่นดิน และการประเมินการทำงานของรัฐบาลนี้ คือหากยังทำงานเหมือน 5 ปีที่ผ่านมา เราก็ต้องเปิดอภิปราย”

ส่วนกรณีที่นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม นายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล และนายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ไปต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดสุรินทร์นั้น นายสมพงษ์กล่าวว่า ในข้อเท็จจริงผู้แทนฝ่ายค้านก็คงพูดเอาใจ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อของบประมาณ เช่น ขอไป 500 แล้วเขาให้มาพันกว่าก็ไม่เป็นไร นิดๆ หน่อยๆ แต่เขาไม่ได้ไปซูฮกนายกฯ ส่วนคำพูดก็ควรต้องปรามกันเพื่อไม่ให้ทำเกินขอบเขต แต่สถานการณ์นั้นมันเป็นเพราะกลอนพาไป

“การที่ ส.ส.จะไปต้อนรับนายกฯ ก็สามารถทำได้ อยากทำอะไรก็ทำ 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีหรอกที่ประชาชนจะได้สิ่งต่างๆ จากรัฐบาลแบบนี้ เมื่อมีผู้แทนคอยทำหน้าที่นี้ให้ในสภา ก็เป็นเรื่องหน้าที่ที่ผู้แทนประชาชนควรทำ”

ส่วนจะมีผลต่อฐานคะแนนเสียงพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น นายสมพงษ์กล่าวว่า เขาคงต้องไปชี้แจงให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่เข้าใจ เพราะเขาก็ลงพื้นที่อยู่เสมอ และคงเอาข้อดีเรื่องได้งบมาไป ส่วนการที่พูดแล้วไปตรงกันข้ามกับสิ่งที่พรรคร่วมฝ่ายค้านดำเนินการนั้น ก็ต้องมองถึงความเหมาะสม จะไปสั่งให้ไปซ้ายหรือขวาไม่ได้ แต่ครั้งนี้เป็นการพูดเพื่อให้ได้งบมาจากส่วนกลาง


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร


กำลังโหลดความคิดเห็น...