xs
xsm
sm
md
lg

ครม.ห่วงความมั่นคง ทรัพยากร ปัญหาขยะ เหตุตีตกฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวอินเดีย-จีน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โฆษกรัฐบาล เผย วงประชุมครม.หารือกว้างขวาง ปมตีตกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยวจีน-อินเดีย รมว.กต. ห่วงความมั่นคง หากนักท่องเที่ยวทะลัก ขอเน้นคุณภาพ มากกว่าปริมาณ “วราวุธ” หวั่นกระทบทรัพยากรธรรมชาติ สร้างปัญหาขยะเพิ่ม

วันนี้ (20ส.ค.) ที่เวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติไม่เห็นชอบมาตรการยกเว้นวีซ่าการตรวจลงตราวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนและอินเดียตามที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ ว่า ที่ประชุมครม.มีการหารือกันนานอย่างกว้างในประเด็นดังกล่าว รวมถึงไม่ได้มีการโต้เถียงอะไรกันบรรยากาศเป็นไปด้วยดี ภายหลังพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่เห็นด้วยกับมาตรการนี้ แต่ในที่ประชุมพล.อ.ประวิตรไม่ได้พูดอะไรเพียงนั่งรับฟังความเห็นจากรัฐมนตรีคนอื่นๆเท่านั้น โดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ แสดงข้อห่วงใยในเรื่องมิติความมั่นคง เนื่องจากจำนวนนักเที่ยวที่จะเข้ามาจำนวนมาก ทำให้เราไม่อาจควบคุมได้ เราไม่ควรดูที่ปริมาณ แต่ควรดูคุณภาพด้วย ซึ่งประเทศต้นทางอาจจะกังวลด้วยว่าคนที่ออกมาแล้วอาจจะไม่กลับเข้าไป เราควรคิดถึงมิตินี้ด้วย ด้าน นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็มีความห่วงใยในเรื่องของทรัพยากรในประเทศ ที่อาจเสียหาย และปัญหาขยะที่จะเพิ่มมากขึ้นตามมาด้วย ซึ่งนายวราวุธ ได้มีข้อมูลในเรื่องนี้มาชี้แจงในที่ประชุมด้วย ขณะเดียวกัน ยังมีข้อห่วงใยในเรื่องคุณภาพในการให้บริการนักท่องเที่ยว และผลกระทบที่จะเกิดจากคนไทยเอง เนื่องจากเมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามาต้องใช้น้ำ ใช้ไฟ ใช้ถนนของเรา เจ็บป่วยก็ต้องใช้โรงพยาบาลของเรา เราจะรองรับไหวหรือไม่

นางนฤมล กล่าวอีกว่า เมื่อรัฐมนตรีหลายคนได้อธิบาย และชี้แจงในประเด็นปลีกย่อยกันอย่างหลากหลาย ซึ่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ได้รับฟังจึงเข้าใจ โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ รับฟังทุกความเห็น พร้อมระบุว่าจะต้องนำข้อมูลมาพิจารณาทั้งหมด เพราะเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ใช่เรื่องของกระทรวงการคลังทั้งหมด แต่ถ้ามีประเด็นที่ทำให้มีความเสี่ยง เราก็คงจะต้องทบทวน ท้ายที่สุดในที่ประชุม นายกฯเป็นผู้เคาะว่าไม่เห็นชอบ ขณะที่นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ผู้เสนอมาตรการดังกล่าว พยายามที่จะโน้มน้าวให้สนับสนุน และเห็นชอบมาตรการดังกล่าว โดยระบุว่าให้ลองดูก่อนหรือไม่ แต่เมื่อที่ประชุมไม่เห็นชอบ จึงระบุว่า ขอให้พบกันตรงนี้ จึงเสนอให้ขยายยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมือง(วีซ่า ออนอาร์ไรวัล) จากเดิมที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 ต.ค. 62 ขยายไปถึงวันที่ 30 เม.ย.63 ซึ่งที่ประชุมได้เห็นชอบในประเด็นดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...