xs
xsm
sm
md
lg

เปิดมติบอร์ดน้ำมันปาล์ม ก่อนชง ครม.วันนี้ ย้ำ “ประกันราคาปาล์ม” กก.ละ 4 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดมติบอร์ดน้ำมันปาล์ม ก่อนชง ครม.วันนี้ ย้ำ “ประกันราคาผลน้ำมันปาล์ม” ราคา กก.ละ 4 บาท “พล.อ.ประวิตร” ย้ำ 5 มาตรการแนวทางการบริหารปาล์มน้ำมันทั้งระบบ พ่วงติดตั้งเครื่องมิเตอร์วัดปริมาณน้ำมันปาล์มดิบ ควบคุมให้ได้ 100% แบบเรียลไทม์ ป้องลักลอบนำเข้า ผลักดัน บี10 บี20 ภายในสิ้นปี 2562 เร่งรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า 133,000 ตัน มอบ ตร./ทหาร/ศุลกากร เข้มชายแดน ลักลอบนำเข้าและส่งออก

วันนี้ (20 ส.ค.) มีรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2562 เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ แสดงความห่วงใยต่อสถานะปาล์มน้ำมันทั้งระบบ โดยได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการอย่างเข้มงวด รอบคอบและรวดเร็วตาม 5 มาตรการ แนวทางการบริหารปาล์มน้ำมันทั้งระบบ ตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอ

โดย 5 มาตรการที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เสนอได้ความเห็นชอบในหลักการ โดย พล.อ.ประวิตร มอบหมายฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) กระทรวงพาณิชย์ ดำเนินการสรุปเสนอคณะรัฐมนตรีในวันที่ 20 ส.ค.นี้ เพื่อทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ประกอบด้วย

มาตรการแรก ติดตั้งเครื่องมิเตอร์วัดปริมาณน้ำมันปาล์มดิบที่มีอยู่ในคลังเพื่อควบคุมให้ได้ 100% แบบเรียลไทม์ เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากประเทศเพื่อนบ้าน

มาตรการที่สอง ผลักดันการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทางเลือกไบโอดีเซล บี10 เป็นเกรดพื้นฐาน และน้ำมันบี 20 เป็นทางเลือกให้แล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2562

มาตรการที่สาม เร่งรัดการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าตามมติ กนป. ครั้งที่ 2/2562 เมื่อ 2 พ.ค. 2562 ที่เหลืออีก 133,000 ตัน โดยให้รับซื้อเพิ่มเติมต่อไปอีก 100,000 ตัน

มาตรการที่สี่ ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองกำลังทหารตามแนวชายแดน กองทัพเรือและกรมศุลกากร กวดขันมิให้มีการลักลอบนำเข้าและส่งออกน้ำมันปาล์มดิบและน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์มโดยผิดกฎหมายตามช่องทางด่านศุลกากร ช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน และช่องทางทะเล

มาตรการที่ห้า ประกันราคาผลน้ำมันปาล์มที่ราคา 4 บาท ซึ่งที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบในหลักการ แต่เนื่องจากหน่วยเกี่ยวข้องและภาคเอกชนยังเห็นว่ารายละเอียดในการนำไปสู่การปฏิบัติยังไม่ชัดเจนเพียงพอ จึงให้คณะอนุกรรมการนำข้อสังเกตของผู้ทรงคุณวุฒิและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาให้ได้ข้อยุติอย่างรอบด้านแล้วนำเข้ามาพิจารณาใน กนป. อีกครั้งหนึ่งก่อนนำเข้า ครม. พิจารณาต่อไป

อนึ่ง สำหรับการนำเข้าน้ำมันปาล์มและน้ำมันเนื้อในเมล็ดปาล์มภายใต้กรอบการค้าระหว่างประเทศ ยังมีความจำเป็นต้องปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศกับ องค์การการค้าโลก (WTO) และเขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) ซึ่งได้เน้นย้ำให้ดำเนินการอย่างเข้มงวดรัดกุม มิให้มีการฉวยโอกาสของเจ้าหน้าที่และผู้ประกอบการอย่างเด็ดขาด

คาดว่า การดำเนินการตาม 5 มาตรการนี้ สามารถดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มส่วนเกินออกจากตลาดให้เกิดภาวะสมดุลอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ราคาดีดตัวสูงขึ้นตามกลไกการตลาดภายในประเทศในไม่ช้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...