xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ปฏิเสธข่าวเด้ง “อธิบดีราชทัณฑ์” สามีมาดามแป้ง ยันไม่มีปัญหาและจบเรื่องแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  (ภาพจากแฟ้ม)
“สมศักดิ์” ปัดเด้ง “อธิบดีราชทัณฑ์” ยันงบพีอาร์จำเป็นให้ประชาชนรู้จักกระทรวงยุติธรรมมากขึ้น คาใจถูกถามเรื่องงบหลายครั้ง ทำใครเสียผลประโยชน์หรือไม่

วันนี้ (20 ส.ค.) เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีมีการกล่าวพาดพิงกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ขณะนี้ได้พูดคุยกันแล้วหรือไม่ว่า ไม่ได้พูดคุยอะไรกัน แต่เข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้น วานนี้ (19 ส.ค.) ตนไปตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ ได้พูดคุยกับข้าราชการและให้นโยบาย คิดว่าทุกอย่างไม่มีปัญหาและจบเรื่องแล้ว

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าท่านเข้าไปล้วงลูกเกี่ยวกับเรื่องอาหารในกรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ใช่ เรื่องนี้ได้ให้นโยบายเรื่องอาหารว่าควรมีการตรวจสอบเรื่องคุณภาพ เพราะวันนี้มีหน่วยงานต่างๆ ที่จับจ้องมองอยู่ว่าอาหารหรือวัตถุดิบของเรามีคุณภาพแค่ไหน จึงให้เตรียมข้อมูลไว้เพื่อชี้แจง ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญ หากเราเน้นปริมาณอย่างเดียว คุณภาพไม่ดี จะถูกสังคมตั้งคำถามได้ ซึ่งเราก็มีหมอ พยาบาล และฝ่ายโภชนาการคอยช่วยดูอยู่

เมื่อถามถึงกระแสข่าวมีความพยายามโยกย้ายอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่มี ไม่เคยคิดย้ายหรืออะไรเขาเลยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และคิดว่าเป็นคนที่มีความคุ้นเคยรู้จักกันมาก่อน ดังนั้น เรื่องนี้ไม่มีแน่นอน ขอให้สบายใจ

เมื่อถามถึงกรณีการบริหารจัดการงบลับ งบประชาสัมพันธ์ ขณะนี้จัดการเรียบร้อยแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ตนไม่ทราบจริงๆ ว่างบประมาณลับอยู่ที่ใครอย่างไร ไม่ทราบและไม่อยากจะทราบ เพราะถ้ามันเป็นงบประมาณลับแสดงว่าเขาไม่ต้องการเปิดเผยให้ใครรู้ เราก็ไม่ควรไปรู้ แต่สำหรับงบประมาณประชาสัมพันธ์ ตนเรียนแล้วว่ากระทรวงยุติธรรมมีกฎหมายดีๆ เช่น เรื่องการคุ้มครองสิทธิคนที่ถูกกระทำ หรือคนที่เป็นเหยื่อในคดีอาญา หรือในกรณีที่เขาเป็นแพะ เราก็มีกฎหมายที่ชดเชยทดแทนค่าใช้จ่ายค่าดูแล รวมถึงกองทุนยุติธรรมที่เมื่อตนเข้ามารับตำแหน่งใหม่ๆ ได้ใช้กองทุนฯ ไปช่วยค่าทนายความในบางคดี แต่ยังมีประชาชนจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึง และเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ตนเข้าประชุมกองทุนยุติธรรม ได้รู้การบริหารจัดการ การเบิกจ่าย รวมถึงผลงานที่ออกมา ซึ่งยังไม่เรียบร้อยเท่าไหร่ จึงจำเป็นต้องทำให้สมบูรณ์และประชาสัมพันธ์ให้คนได้เข้าถึงกระทรวงยุติธรรมให้มากจะเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดของผู้ที่เดือดร้อน ตนมีความตั้งใจจะทำสิ่งนี้ เช่น ในอดีตมีการจัดกิจกรรมยุติธรรมพบประชาชน

“ส่วนเรื่องการประชาสัมพันธ์ ผมก็สงสัย ถึงตอนนี้ผมเข้าใจจริงๆ แล้วว่ามันอาจจะไปทับเส้นทางใคร ดังนั้น ขอเรียนว่าคนที่เคยทำมาหากินอยู่ในงบประมาณประชาสัมพันธ์ ผมไม่ได้ไปแตะต้องอะไร เพียงแต่เราต้องเน้นให้ถูกจุดและมาช่วยกันทำ แต่เสียดายว่าตอนนี้เป็นช่วงปลายปี ไม่มีงบประมาณแล้ว จึงยังทำตรงนี้ไม่ได้ คนที่พยายามตามถามเรื่องนี้ ผมก็ไม่ทราบมีจุดประสงค์อะไร ผมตอบเรื่องงบประมาณไปแล้วประมาณ 5 ครั้ง ไม่รู้จริงๆ มันไปทับเส้นทางใคร หรือใครกลัวจะเสียผลประโยชน์ แต่ผมไม่มีเจตนาจริงๆ ที่จะไปรื้อหรือทำลายอะไรเขา เพียงแต่อยากให้หันมาช่วยทำให้คนรู้จักศักยภาพของกระทรวงยุติธรรมให้มากขึ้น เพราะเรามีหลายอย่างที่เป็นของดี” นายสมศักดิ์กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...