xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ชี้ให้โอกาสผู้เสพ-ช่วยบำบัดคนดีสู่สังคม เป็นทางแก้ที่ดีช่วยผู้ค้าลดลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.ยุติธรรม ยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหายาเสพติด วอนให้โอกาสผู้เสพ-ช่วยบำบัดนำคนดีสู่สังคม เป็นทางแก้ที่ดีช่วยทำให้ผู้ค้าลดลง ยกหลักสูตรค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทำให้มีภูมิคุ้มกัน ไม่ต้องหวนกลับมาใหม่

วันนี้ (18 ส.ค.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ตนพร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ในช่วงเช้าได้ตรวจเยี่ยมเรือนจำกลางนครสวรรค์ จากนั้นได้ไปเป็นประธานในพิธีเปิดและตรวจเยี่ยมโครงการแก้ไขปัญหาผู้เสพยาเสพติดระบบสมัครใจในรูปแบบศูนย์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (ศูนย์ขวัญแผ่นดินจังหวัดนครสวรรค์) รุ่นที่ 6 ณ กองพันทหารช่างที่ 4 ค่ายจิระประวัติ อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์ ตรงนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เป็นการนำผู้เสพยาเสพติดมาเข้ารับการบำบัดแบบสมัครใจเป็นเวลา 12 วัน โดยมีกิจกรรมต่างๆ จากวิทยากร มีกติกาว่าวิทยากรจะต้องไม่ตัดผมผู้เข้าอบรม ไม่ทำโทษ หรือพูดจาไม่ดี และห้ามทะเลาะกัน รวมถึงการให้เกียรติสตรี และสาวประเภทสอง การปฏิบัติของทั้งวิทยากรและผู้เข้าอบรมจะต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทำความเข้าใจและดึงเขากลับมา รวมทั้งการฝึกอาชีพเป็นเวลาทั้งหมด 30 ชั่วโมง

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า มีอาชีพต่างๆ เช่น การซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า การเดินสายไฟและติดตั้งอุปกรณ์ในบ้าน การซ่อมมอเตอร์ไซค์ การบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ และการซ่อมบำรุงเครื่องอุปกรณ์การเกษตร โดยหลักสูตรเหล่านี้จะปรับเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมของแต่ละที่ นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญจากสาธารณสุข การฝึกสมาธิและการฟื้นฟูสมองและร่างกาย สร้างกำลังใจ เรียนรู้จริยธรรม จากนั้นเมื่ออบรมไป 2-3 วันจะมีผู้อำนวยการมาร่วมเป็นวิทยากรหรือผู้ช่วย เป็นการเข้าถึง และวิทยากรต้องอยู่ให้เห็นหน้าทุกวัน เพื่อความสนิทสนมและเชื่อใจในการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้ ผู้อำนวยการค่ายจะให้เบอร์กับผู้บำบัดทุกคนเพื่อพูดคุยหรือให้ข้อมูล

“หลักสูตรค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมศูนย์ขวัญแผ่นดิน จ.นครสวรรค์ ที่จะทำให้ทุกคนมีภูมิคุ้มกัน ไม่หวนกลับมายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดอีก โดยสามารถนำทักษะการปฏิเสธและทักษะในการดำเนินชีวิตที่ดีไปอยู่กับครอบครัวด้วยความอบอุ่น นอกจากนี้ การแก้ปัญหายาเสพติดยังรวมถึงการดำเนินการป้องกันละหาทางแก้ปัญหาที่ต้องลงมือทำด้วยความรักทั้งมาจากครอบครัวที่อบอุ่น การให้ความรู้และความเข้าใจ รวมถึงการฝึกอาชีพให้มีทักษะและมีความชำนาญและควรนำเรื่องราวการบำบัดผู้ติดยาเสพติดโดยใช้ความรักในการนำพาเยาวชนไม่ให้กลับไปติดยาเสพติด เพื่อเผยแพร่ให้สังคมได้รับรู้และป้องกันไม่ให้กระทำความผิดซ้ำต่อไป ทั้งนี้ นโยบายของรัฐบาลให้ความสำคัญต่อปัญหายาเสพติดเป็นอย่างมาก และเป็นหนึ่งในงานสำคัญที่กระทรวงยุติธรรมต้องเร่งดำเนินการ และจะทำให้สัมฤทธิผลโดยเร็ว โดยทุกคนต้องช่วยกันแจ้งเบาะแส หากพบลูกหลานข้องเกี่ยวหรือเสพยาเสพติดควรรีบส่งบำบัด ทุกคนผิดพลาดได้ แต่ต้องให้โอกาส” นายสมศักดิ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...