xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ดึงสติ ส.ส.อย่านำอุปสรรคเป็นเงื่อนไขการทำงาน ย้ำหน้าที่ต้องอยู่ห้องประชุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานสภาฯ ลุยตรวจห้องน้ำรัฐสภาใหม่ หลัง ส.ส.โวยความไม่พร้อม ขออย่านำอุปสรรคเป็นเงื่อนไขการทำงาน ย้ำหน้าที่ต้องอยู่ห้องประชุมอยู่แล้ว มองนำรานซิสเตอร์มาวางเป็นเรื่องดี เผยสั่งแก้ไขปัญหาแล้ววันนี้ (15 ส.ค.) เมื่อเวลา 12.40 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ตรวจความเรียบร้อยบริเวณห้องน้ำชายชั้น 1 และห้องอาคาร ภายในอาคารรัฐสภาใหม่ ภายหลังจากที่มีสมาชิกลุกขึ้นอภิปรายแสดงความเห็นกรณีความไม่พร้อมของอาคารรัฐสภา โดยให้สัมภาษณ์ว่าสถานที่ยังไม่พร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะยังสร้างไม่เสร็จ และห้องประชุมก็ยืมของทางวุฒิสภาใช้ แต่ที่สำคัญห้องประชุมเครื่องใช้พร้อม เครื่องลงคะแนนพร้อม

“อุปสรรคหรืออะไรก็ตามที่มีปัญหาอย่านำมาเป็นเงื่อนไขของการทำงาน ทำให้ทำงานไม่ได้ ทำงานช้า เพราะในสายตาประชาชนเขาไม่ได้คิดแบบนั้น เขามองว่าที่แห่งนี้สบายที่สุด ทั้งนี้ ความไม่สะดวกบางเรื่องก็เข้าใจได้อย่าง เรื่องห้องน้ำก็มีคนใช้เยอะต้องช่วยกันดูแล แต่การมาเข้าห้องประชุมไม่ทัน เนื่องจากปัญหาการสื่อสารต้องเข้าใจว่าเป็นเรื่องการก่อสร้างที่เราไปต่อเติมทันทีไม่ได้ เนื่องจากยังสร้างไม่เสร็จ แต่ก็ขอร้องให้สมาชิกอยู่ใกล้ห้องประชุม เพราะหน้าที่คือต้องอยู่ในห้องประชุมอยู่แล้ว”

ส่วนกรณีที่ ส.ส.นำวิทยุทรานซิสเตอร์มาติดตั้งถูกมองว่าเป็นเรื่องตลกนั้น นายชวนกล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่นำวิทยุมาติดตั้ง เพราะจะทำให้รู้ว่าขั้นตอนถึงไหนแล้วจะได้กลับเข้าห้องประชุมได้ทัน มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ส่วนที่อ้างว่าไม่มีเสียงสัญญาณเตือนนั้น เรื่องนี้ไม่มีสิทธิ์ไปพูด เพราะเป็นเรื่องของการก่อสร้างตามสัญญาที่ยังไม่เสร็จ ทั้งนี้มีอะไรบกพร่องเขาก็แก้ไข เรื่องภายในสามารถประสานได้ แม้แต่เรื่องของฝุ่นละอองก็ได้มีการเชิญกรมควบคุมมลพิษมาตรวจวัดให้ เพื่อให้สมาชิกมั่นใจว่าเขาอยู่ในสภาพอากาศที่ดีไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่โดยรวมไม่สามารถเอาความสะดวกตามอำเภอใจได้ ทั้งนี้ความไม่พร้อมจะเป็นอุปสรรคทั้งในเรื่องของสัญญาณเรียกเข้าห้องประชุม ปกติ ส.ส.ต้องอยู่ในห้องประชุมอยู่แล้ว จะมีปัญหาเฉพาะคนที่ออกไปอยู่ด้านนอกห้องประชุม แต่ตอนนี้ตนก็ให้เวลาและรอ กระทั่งถามว่ามีปัญหาหรือไม่ ยังมีผู้ไม่แสดงตนหรือไม่ ถ้าไม่มีจึงจะลงมติ เพราะตนเห็นว่าห้องพักอยู่ไกลจากห้องประชุมก็เข้าใจได้

เมื่อถามว่าเมื่อมีการรับมอบเสร็จแล้วจะต้องมีการรื้อในส่วนของการติดตั้งลำโพงหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ต้องรอดู ตนไม่ได้เห็นรายละเอียดสัญญาจ้าง แต่พยายามบอกเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรให้ดูข้อบกพร้องหรือจุดที่มีปัญหาที่ใช้อยู่จะทำอย่างไร เพื่อที่จะแก้ไขในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้นกำลังโหลดความคิดเห็น...