xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.โวยแหลกสภาใหม่หมื่นล้านไฟไม่สว่าง-เสียงไม่ทั่วถึง-สายฉีดก้นไม่มี-ขยะเต็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ห้องประชุมจันทรา
ส.ส.รุมโวยรัฐสภาใหม่หมื่นล้านสารพัดปัญหา ระบบเสียงไม่ทั่วถึง ไฟไม่สว่าง “วีรกร” ติงเน้นความสวยงามจนลืมประโยชน์ใช้สอย ทางหนีไฟไม่มีไฟฉุกเฉินบอก ถังดับเพลิงก็ไม่มี ลูกพรรคเสรีฯ โวยห้องน้ำไม่มีสายฉีด “รังสิมา” บ่นอุบ ปล่อยคนนอกเข้าห้องประชุม เอาอาหารเข้ามากินขยะเกลื่อน ด้าน “ชวน” ระบุเป็นข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับ เพราะสัญญาก่อสร้างเป็นแบบนี้ แต่อย่าเอามาเป็นอุปสรรคการทำงาน

วันนี้ (15 ส.ค.) ระหว่างการหารือของสมาชิกในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานในที่ประชุม สมาชิกหลายคนได้พูดถึงปัญหามากมายในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่ยังพบข้อบกพร้องอยู่มาก อาทิ ระบบเสียงที่ไม่ทั่วถึง ระบบไฟที่ไม่ส่องสว่าง

นายวีรกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ หารือว่า การออกแบบอาคารเน้นความสวยงามจนลืมประโยชน์ใช้สอย อยากให้แก้ไขปัญหาทางเดินแยก กรณีหากมีการอพยพผู้คนจะไปทางไหน บันไดหนีไฟต้องมีไฟฉุกเฉินบอกให้สมาชิก หากไฟดับจริงๆ มองอะไรไม่เห็นไม่รู้จะไปทางไหน ไฟป้ายบอกไฟฉุกเฉิน ถังดับเพลิงก็ไม่มี ไฟส่องสว่างในห้องประชุมก็น้อยกว่าเกณฑ์ ทำให้ง่วงนอน เบื่อหน่าย

ขณะที่นายวิรัตน วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย ได้ติงว่าห้องน้ำของสภาไม่มีสายฉีดชำระ ทั้งๆ ที่ตัวอาคารราคาเป็นหมื่นล้าน ดังนั้น ในขณะที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ควรเร่งปรับปรุงแก้ไขให้ดีกว่านี้

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ได้ติงว่า ขณะนี้มีการปล่อยให้ผู้ช่วยและผู้ติดตาม ส.ส.เข้ามาให้ห้องประชุม เพราะ ส.ส.ใหม่มีจำนวนมากจึงไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ตรงนี้ตำรวจสภาฯ ควรต้องตรวจสอบ เพราะไม่ใช่ให้ใครเข้ามาก็ได้ หรือในชั้นห้องประชุม ส.ส.จะต้องมีบัตรเท่านั้นจึงจะเข้ามาได้ นอกจากนี้ มีการนำอาหารและถุงขยะเข้ามาในห้องประชุม จนห้องประชุมกลายเป็นที่นั่งกินกาแฟและขนม ทำให้ห้องประชุมไม่เป็นห้องประชุม เพราะเมื่อกาแฟหกก็จะทำให้มีหนูเข้ามาภายในห้องได้ นอกจากนี้ เวลาสภาฯ เลิกประชุมพร้อมกัน ส.ส.ไม่สามารถเดินทางออกพร้อมกันได้ เพราะมีการนำรถมาจอดรอรับนายที่บริเวณทางออก ทำให้เหลือถนนออกจากสภาได้เพียงเลนเดียว ดังนั้น ต้องไม่ให้คนมีอภิสิทธิ์นำรถมาจอดรับนายได้ ขณะที่ห้องน้ำรั่วซึม เจ้าหน้าที่ต้องมาคอยเช็ดเพื่อไม่ให้พื้นลื่น จึงอยากให้นึกถึงเรื่องความปลอดภัยโดยเรียกให้ช่างมาซ่อมโดยด่วน ส่วนห้องอาหารไฟค่อนข้างมืดบางครั้งต้องใช้ไฟจากโทรศัพท์มือถือมาส่องดูเพื่อมองว่าเป็นอาคารอะไร
นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร
นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอว่า เก้าอี้ของห้องประชุมสุริยัน ของ ส.ส.อยากให้มีพนักพิงที่ต่ำกว่าของห้องจันทรา หรือไม่ก็ให้ที่นั่งของ ส.ส.สูงกว่าของห้องจันทรา เพราะในห้องจันทรา หาก ส.ส.ที่นั่งอยู่ด้านหน้าเป็นคนตัวสูงจะทำให้คนที่อยู่ด้านหลังมองำม่เห็นประธาน และประธานก็มองไม่เห็น ส.ส.ที่อยู่ด้านหลังด้วยเช่นกัน
ห้องน้ำชาย ในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่
อย่างไรก็ตาม นายชวนได้ชี้แจงว่า เลขาธิการสภาฯ ดูแลเรื่องนี้อยู่ และหลายเรื่องไม่สามารถเพิ่มเติมได้เพราะแบบก่อสร้างและสัญญาเป็นอย่างนี้ เราต้องยอมรับความจริงว่าเรายืมห้องของ ส.ว.ใช้ และเป็นครั้งแรกที่ยุคสมัย ส.ส.ไม่มีสภาเป็นของตนเอง และปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องนโยบาย แต่เป็นข้อเท็จจริงที่เราต้องช่วยกัน แต่จะให้ไปต่อเติมไม่ได้ เพราะเรายืมเขามาใช้ อย่างไรก็ตาม เราอย่าให้เรื่องของข้อจำกัดมาเป็นอุปสรรคต่อการทำงานให้กับประชาชน ส่วนกรณีคนนอกที่ไม่ควรเข้ามาในห้องประชุมนั้น ตนเห็นด้วยเพราะเราก็เคยเจอปัญหาที่สภาเก่า ดังนั้นคนนอกก็ต้องแบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน

ส่วนนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ ชี้แจงว่า ห้องประชุมแห่งนี้สำนักงานเลขาฯ ก็พยายามจัดหาให้ดีที่สุด การเข้ามาใช้งานเข้ามาต้องยอมรับว่าการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ แต่เราเข้ามาใช้พื้นที่บางส่วนเพื่อประหยัดงบประมาณ แต่การจะไปตกแต่งหรือแก้ไขทันทีทันใดอาจไปกระทบต่อสิ่งที่ผู้รับจ้างก่อสร้างเกิดความเสียหายได้ จึงต้องระวังอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องร้องกัน ส่วนคำแนะนำของสมาชิกนั้นตนได้บันทึกไว้หมดแล้ว และสิ้นปีนี้ในเดือนธันวาคม ห้องสุริยันจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ด้านนายโชติจุฑา อาจสอน ที่ปรึกษาบริหารโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ชี้แจงเพิ่มเติมว่า ในส่วนของอาคารได้มีการตรวจสอบความปลอดภัยของตัวอาคาร รวมทั้งระบบเตือนภัยต่างๆ มีบันไดหนีไฟหากเกิดอัคคีภัยด้วย ทุกอย่างมีการจัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ในส่วนที่มีความไม่สะดวกก็แก้ไขเป็นกรณีไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...