xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านได้ฤกษ์ 8 โมงครึ่งพรุ่งนี้ ยื่น “ชวน” ขอเปิดซักฟอกนายกฯ ปมถวายสัตย์ฯ “จิรายุ” โวช่วยหาทางออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน (แฟ้มภาพ)
ฝ่ายค้านยื่นญัตติถึง “ชวน” 8.30 น.พรุ่งนี้ ขอเปิดอภิปรายทั่วไปนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ หวังให้ได้อภิปรายในเดือนนี้ ก่อนถกร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ เดือนหน้า “จิรายุ” อ้างช่วยหาทางออกให้รัฐบาล หากรอผู้ตรวจฯ ส่งศาลปกครองจะใช้เวลานาน และหากคำพิพากษาไม่เป็นคุณต่อรัฐบาล จะกระทบ พ.ร.บ.งบฯวันนี้ (15 ส.ค.) นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะยื่นญัตติต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรวันพรุ่งนี้ เวลา 8.30 น.เพื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ กรณีนายกรัฐมนตรีไม่มาชี้แจงกระทู้ถามสดเกี่ยวกับการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน 2 สัปดาห์ติดกัน เพื่อให้มีการอภิปรายเกิดขึ้นภายในเดือนนี้ ก่อนการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจําปี 2563 หรืออย่างเร็วที่สุดให้เป็นญัตติถัดจากการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งโดยปกติแล้วเมื่อมีการยื่นญัตติจะต้องเลื่อนเรื่องนี้ขึ้นมาดำเนินการก่อน แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่มีการยื่นเรื่องเป็นผู้ตรวจการแผ่นดิน จะมีการส่งต่อไปยังศาลปกครองเพื่อวินิจฉัยพิพากษา ซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างมาก พรรคฝ่ายค้านจึงเป็นห่วง และเห็นว่าต้องยื่นญัตติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 อภิปรายเรื่องนี้เพื่อช่วยหาทางออกให้กับรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี เพราะหากผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 63 ไป แล้วศาลมีคำพิพากษาไม่เป็นคุณต่อนายกรัฐมนตรี อาจจะเกิดปัญหาที่กระทบต่อเศรษฐกิจและงบประมาณภายหลัง

พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า การเปิดอภิปรายไม่ใช่การล้มล้างรัฐบาล แต่เป็นการช่วยเหลือให้คำแนะนำ พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงการแถลงนโยบายที่ไม่มีการบอกแหล่งที่มาของเงินทุนที่ชัดเจน ก็อาจเป็นปัญหาการบริหารราชการแผ่นดินต่อไป ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ฝ่ายค้านพยายามให้คำแนะนำกับรัฐบาลเพื่อเดินหน้าพาเป็นประเทศชาติต่อไป หากเกิดความคลุมเครือไม่แน่ใจ จะกระทบต่อความมั่นใจในการลงทุนจากต่างประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...