xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านลุยเปิดซักฟอกนายกฯ ไม่ตอบกระทู้ถวายสัตย์ อ้างกระทบการบริหาร หากรอผู้ตรวจฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.เพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (แฟ้มภาพ)
ประธานวิปฝ่ายค้านมอบ “ชลน่าน-ปิยบุตร” ร่างญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปนายกรัฐมนตรี หลังไม่ยอมมาตอบกระทู้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน 2 สัปดาห์ติด อ้างหากรอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยจะกระทบการบริหารงานของรัฐบาล

วันนี้ (15 ส.ค.) นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย และนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ร่างญัตติขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เนื่องจากนายกรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้สดกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน หากมีการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสร็จสิ้นก็อาจจะยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรภายในบ่ายวันนี้หรือวันพรุ่งนี้

นายสุทินชี้แจงเหตุผลว่า ฝ่ายค้านพยายามทบทวนแล้วเนื่องจากการเปิดอภิปรายตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ ทำได้ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น แต่ที่ฝ่ายค้านตัดสินใจจะยื่นเนื่องจากเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนเป็นเรื่องใหญ่ กระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดิน หากนายกรัฐมนตรีนี้ไม่มาชี้แจงไปเรื่อยๆ แล้วโยนให้ผู้ตรวจการแผ่นดินและศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย จะทำให้เวลาล่วงเลยนานไป ส่งผลกระทบต่อการบริหารงานของรัฐบาล อย่างมติคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีเพียงการแต่งตั้งข้าราชการการเมืองเท่านั้น แต่ไม่ได้มีการเห็นชอบมาตรการต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาประชาชน ซึ่งอาจเป็นเพราะรัฐบาลเองไม่เชื่อมั่นในสถานภาพของตัวเอง ดังนั้นการเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ครั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นให้ทุกฝ่ายหาทางออกเรื่องนี้ และทำให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ และไม่ถือเป็นการชี้นำองค์กรอิสระ เช่นเดียวกับการอภิปรายคุณสมบัตินายกรัฐมนตรีตอนแถลงนโยบาย ในระหว่างที่เรื่องอยู่ในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนที่ฝ่ายกรรมาธิการเสียงข้างน้อยชนะโหวต 234 ต่อ 223 เสียง ในการพิจารณาข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อที่ 13 เมื่อวานนี้ นายสุทินบอกว่าจะมองว่าเป็นความพ่ายแพ้ของฝ่ายรัฐบาลก็ได้ หรือถ้ามองในเชิงเนื้อหาแล้ว หากพิจารณาเหตุผลของคณะกรรมาธิการเสียงข้างน้อย ทั้งนายอดิศร เพียงเกษ และนายขจิตร ชัยนิคม เชื่อว่าเป็นเหตุผลที่ทำให้ฝ่ายรัฐบาลหลายคนเห็นด้วยและลงคะแนนให้


กำลังโหลดความคิดเห็น...