xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กป๊อก" ตอบกระทู้สด ปัดจัดผังเมืองอีอีซีเอื้อนายทุน ยันไม่กระทบพื้นที่อนุรักษ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เด็กอนค. ตั้งกระทู้ถามสด การอนุมัติการใช้ประโยชน์ที่ดินอีอีซี ทำผังเมืองตามหลักการหรือไม่ ชี้เอื้อนายทุน มท.1 โต้ทำตามหลักการไม่มีผลประโยชน์เอี่ยว ไม่กระทบทรัพยากร-เกษตร

วันนี้ (14ส.ค.) นายจิรัฎฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่ ตั้งกระทู้ถามสด เรื่อง ความโปร่งใสในการอนุมัติผังการใช้ประโยชน์ที่ดิน เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยระบุว่า เนื่องจากวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา มีการอนุมัติการใช้ประโยชน์ที่ดินพื้นที่อีอีซี ซึ่งยังมีข้อสังสัยจากประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่ ว่าการจัดทำผังเมืองเป็นไปตามหลักการหรือไม่ ซึ่งปกติการจัดทำผังเมืองต้องจ้างที่ปรึกษา แต่กลับมีการเร่งรัดในการอนุมัตินอกจากนี้ การทำผังเมืองใหม่ครั้งนี้มีพื้นที่ 165,000 กว่าไร่ ที่เปลี่ยนจากพื้นที่สีเขียวเป็นพื้นที่สีม่วงคือพื้นที่พัฒนา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการกำหนดพื้นที่สีม่วงให้กับนายทุนมากกว่าชาวบ้าน และเขตที่อนุมัติส่วนใหญ่เป็นของนายทุน

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้แจงว่า โครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศไทย ในส่วนของผลิตผลทางการเกษตรทุกตัวมีปัญหาเรื่องการตลาดทั้งสิ้น สิ่งสำคัญคือการสร้างมูลค่าเพิ่ม เรายังมีศักยภาพอื่นๆอีกที่ต้องหาโอกาสพัฒนา ซึ่งประชาชนเรามีความสามารถในการผลิต และนวัตกรรมการค้นคว้าวิจัย จึงน่าจะเป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะสร้างการพัฒนาทางเศรษฐกิจได้บ้าง เป็นที่มาในการพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก ใช้พื้นที่ที่เรามีศักยภาพอยู่แล้ว หรือ อีสเสิร์นซีบอร์ด

“ตนยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนดำเนินการตามหลักการไม่มีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้อง เราพิจารณาภาพรวมของการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ใช้หลักวิชาการผังเมืองในการดำเนินการ หากดูในภาพรวมการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ก็ไม่ได้รับผลกระทบจากการนำพื้นที่ไปใช้ในการพัฒนา พื้นที่เกษตรกรรมก็ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะเราไม่ได้เอาพื้นที่มีศักยภาพด้านการเกษตรมาทำ เราดำเนินการโดยหลักวิชาการ และรับฟังความเห็นประชาชนตามหลักการทำผังเมือง ยืนยันดำเนินการสอดคล้องกับหลักการใช้พื้นที่”พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ขอโอกาสใช้พื้นที่การเกษตรที่ไม่เหมาะสมไปพัฒนาด้านอุตสาหกรรม พร้อมย้ำว่าทำตามหลักกฎหมายครบถ้วนทุกอย่าง ขั้นต่อไปต้องไปทำผังเมืองรวมตามกฎหมายผังเมืองอีกครั้งโดยเร็วที่สุด เราคำนึงถึงหลักผังเมืองโดยพิจารณาภาพรวมทั้งหมด และไม่กระทบพื้นที่อนุรักษ์ ทั้งนี้ ยืนยันว่าเราไม่มีนโยบายเอื้อประโยชน์ให้นายทุนหรือผู้ประกอบการใดๆ แต่พิจารณาเป็นไปตามหลักผังเมือง อย่างไรก็ตาม ตนจะรับไปตรวจสอบขั้นตอนการทำผังเมืองต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...