xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”เชิญ ปชช.ชมพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าฯ เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ภูมิใจประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ เชิญชวนประชาชนชมพิพิธภัณ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ให้รู้ว่าพระองค์ทรงทำอะไรมาบ้าง จะได้ภูมิใจ รู้ความเป็นมาและรักประเทศ ย้ำเด็กต้องรู้ประวัติศาสตร์ อย่าสนใจแต่เรื่องสมัยใหม่โดยไม่รู้ว่าคนสมัยก่อนทำอะไรมาบ้าง

วันนี้(12 ส.ค.) ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปีพุทธศักราช 2562

ภายหลังเสร็จสิ้นพิธี พล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้าไปทักทายคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่มาร่วมในพิธี และพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โดยได้อวยพรวันเกิดย้อนหลังให้ พล.อ.ประวิตร​ ซึ่งมีอายุครบ 74 ปี​ เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นได้ยืนพูดคุยกับ​ พล.อ.ประวิตร​ และพล.อ.อนุพงษ์​ เผ่าจินดา​ รมว.มหาดไทย​ อยู่สักครู่หนึ่ง​

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้แวะพูดคุยกับท่านผู้หญิงจรุงจิตต์​ ทีขะระ​ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ​ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง แล้วหันมาพูดกับผู้สื่อข่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนทุกคนไปดูพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ซึ่งตั้งอยู่ ณ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง เนื่องในโอกาสวันพลังแห่งรักที่ตนเคยไปมาแล้ว พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวมีความน่าสนใจ เพราะมีผ้าตั้งแต่สมัยโบราณที่ได้มีการรวบรวมมา ทั้งของเราและของอาเซียน เพื่อให้รู้ว่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงทำอะไรมาบ้าง ทุกคนจะได้ภูมิใจ ถ้าทุกคนไม่รู้ตรงนี้ ไม่รู้ความเป็นมา จะรักประเทศได้อย่างไร

นายกฯ กล่าวอีกว่า ไม่รู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยเป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นเด็กนักเรียนสำคัญที่สุด ถ้าสนใจแต่เรื่องสมัยใหม่เกิดมาก็เจอแต่เรื่องแบบนี้ และอยากจะได้ดีกว่านี้ โดยที่ไม่รู้ก่อนหน้านี้ว่าเขาทำอะไรมาบ้าง ความเชื่อมโยงคือการพัฒนาประเทศ วันนี้เรื่องอะไรที่ไร้สาระอย่าไปนำเสนอข่าวมากเลย

หลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินไปขึ้นรถโดยมีประชาชนเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย พร้อมกล่าวว่า “ให้กำลังใจขอให้นายกฯ สู้ๆ ลุงตู่สู้ๆ อย่าท้อนะ อยู่ต่อ 20 ปีไปเลย” ซึ่งนายกฯ ได้โบกมือให้ก่อนขึ้นรถ


กำลังโหลดความคิดเห็น...