xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่”มาไกลปิดประตูไขก๊อก-เดินหน้าเต็มตัว !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

“ผมยืนยันวันนี้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ตรงนี้ ผมไม่ไปไหน ไม่ต้องเป็นห่วง” นั่นคือคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตอกย้ำให้เห็นถึงท่าทีที่ชัดเจนหลังจากก่อนหน้านี้เขาเอ่ยคำขอโทษกับคณะรัฐมนตรี พร้อมทั้งยืนยันว่ากำลังแก้ปัญหาให้เกิดความเรียบร้อยในเร็ววันนี้
 
แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าที่ว่าเกิดขึ้นจากกรณีที่มีการระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ โดยพรรคฝ่ายค้านเดินหน้ากดดันให้เขาแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก โดยอ้างว่า ความผิดสำเร็จแล้ว จนกระทั่งหลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีได้กล่าวคำขอโทษต่อคณะรัฐมนตรี และมีการเผยแพร่คำพูดดังกล่าวสู่สาธารณะ จนทำให้มีการตีความตามมาว่า “ลุงตู่ ถอดใจ” เตรียมลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว อีกทั้งในช่วงเวลาเดียวกันนั้น นายกรัฐมนตรีมีท่าทางอิดโรยผิดไปจากทุกวัน แม้ว่าจะมีอาการไข้หวัดรุมเร้า แต่ก็ทำให้มีการคาดการณ์กันไปต่างๆนานา

นอกเหนือจากนี้ยังปัจจัยอื่นที่ทำให้รัฐบาลของเขาอาจมีอายุสั้นลงอีก เมื่อมีการเคลื่อนไหวของพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นพรรคการเมืองขนาดเล็กบางพรรคที่แสดงความไม่พอใจจากการที่ไม่ได้รับการจัดสรรตำแหน่งทางการเมือง ที่แสดงท่าทีถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลออกไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ เช่น พรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นต้น เนื่องจากเป็นรัฐบาลผสมที่มีเสียง”ปริ่มน้ำ” นั่นคือมีเสียงรวมกันประมาณ 254 เสียง มีเสียงเกินมาแค่ สองสามเสียงเท่านั้น ถือว่าหมิ่นเหม่มาก

อย่างไรก็ดีเมื่อมีคำยืนยันจากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาโดยตรง ย้ำว่า “ไม่ไปไหน ผมยังเป็นนายกรัฐมนตรี” มันก็สลัดความสับสนทิ้งไป ขณะเดียวกันก็มีกำหนดการเดินสายลงพื้นที่ตรวจราชการในต่างจังหวัดออกมาทันที นั่นคือในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ เขาจะเดินทางไปตรวจสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดอีสานใต้ นั่นคือ ที่ สุรินทร์และ บุรีรัมย์ เป็นต้น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมันสะท้อนให้เห็นว่า นายกรัฐมนตรีได้เดินหน้าเต็มตัว เพราะหลังจากนี้ไม่นาน ก็จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่หรือ ครม.สัญจร ในภาคอีสานตามมาอีก จากเดิมที่กำหนดเอาไว้ที่จังหวัดนครพนม แต่ล่าสุดอาจมีการเปลี่ยนแปลงเป็นจังหวัดอื่น เนื่องจากไปตรงกับการสอบของนักเรียน แต่ถึงอย่างไรก็ยังเป็นจังหวัดในภาคอีสานแน่นอน

สิ่งที่เกิดขึ้นสังเกตเห็นชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีอาการถอดใจตามที่ฝ่ายค้านพยายามกดดัน หรือสร้างกระแสจนเกินจริง ในทางตรงกันข้าม มันก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวในแบบ “เดินหน้าเต็มตัว” จากการเดินสายตรวจราชการ ตรวจภัยแล้งในภาคอีสาน รวมไปถึงกำหนดการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่หรือ”ครม.สัญจร” ที่กำหนดออกมาแล้ว โดยที่น่าสนใจก็คือ เป็นพื้นที่ใน “ภาคอีสาน” เพียงแค่นี้ก็ย่อมมองออกว่า เป็นการเน้นเข้าหามวลชน เป็นหลัก

ขณะเดียวกันยังมีการเคลื่อนไหวในเชิงนโยบายของรัฐบาลที่จะตามมาอีกชุดใหญ่ นั่นคือนโยบายในการช่วยเหลือ “ผู้มีรายได้น้อย” โดยจากการเปิดเผยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ย้ำว่าจะเน้นช่วยเหลือชาวบ้าน “ระดับฐานราก” สอดคล้องกับคำพูดของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อุตตม สาวนายน ที่แย้มออกมาแล้วว่าจะมีการเสนอมาตรการทางเศรษฐกิจออกมาแบบ “แพ็กเกจชุดใหญ่” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ เพียงแต่ยังไม่กำหนดว่าจะคลอดออกมาเมื่อไหร่ แต่เชื่อว่าคงอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หรือเป็นไปได้ที่จะออกมาในช่วง ครม.สัญจรในภาคอีสานในราวปลายเดือนนี้

แน่นอนว่า มาตรการทางเศรษฐกิจดังกล่าวที่กำลังจะออกมา รวมไปถึงการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการตรวจราชการและการประชุม ครม.สัญจร ย่อมเป็นการยืนยันให้เห็นชัดเจนว่า “ลุงตู่” ไม่มีวันถอดใจ ในทางตรงข้ามมีแต่ “เดินหน้าเต็มตัว” เนื่องจากที่ผ่านมาเขามาไกล ที่สำคัญเป้าหมายข้างหน้านั้นมีการวางแผนเอาไว้อย่างเป็นขั้นเป็นตอนแบบพร้อมสรรพแล้ว โดยเฉพาะเพื่อรองรับการเลือกตั้งครั้งหน้า

แต่นาทีนี้ต้องเร่งสร้างผลงานเพื่อเอาใจ “รากหญ้า” ให้เต็มพิกัดก่อน !! 


กำลังโหลดความคิดเห็น...