xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ แจงลดราคารถไฟฟ้าต้องดูสัญญาเดี๋ยวมีค่าโง่ เชื่อปมถวายสัตย์จะเรียบร้อย ไม่มีเจตนทำผิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ประยุทธ์” แจงลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าต้องดูสัญญา ทำผิดวิธีเดี๋ยวเกิดค่าโง่เพิ่ม ต้องดูความเหมาะสม เหตุและผล ขอใจเย็นๆ ตัดสินใจด้วยตนเองไม่ได้ มีคณะกรรมการดูอยู่ ส่วนปมถวายสัตย์ฯ คงเรียบร้อย ไม่มีเจตนาทำผิด

วันนี้ (7 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ อ.เมืองฯ จ.ยะลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเรียกร้องให้รัฐบาลลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าให้กับคนกรุงเทพฯ ว่า เรื่องนี้ต้องไปดูว่าค่ารถไฟฟ้าเกิดมาด้วยเหตุผลอะไร มีการทำสัญญาผูกพันมันมีอยู่แล้ว ต้องมีการพิจารณาคนขึ้น-ลง การลงทุนต้นทางมีจำนวนเท่าไหร่ และข้อสำคัญเป็นเรื่องของสัญญา โดยเฉพาะการลงทุนของเอกชน ถ้าเราแก้ไขผิดวิธีก็จะเกิดเหตุการณ์อย่างที่เคยเกิดคือเสียค่าโง่ ดังนั้น เรื่องนี้ต้องหาวิธีการแก้ หากจะลดก็ต้องมาดูว่าลดไหร่ท่าไหร่ และลดในส่วนไหน ถ้าบอกว่าลดตลอดทั้งสายแล้วต้นทางก็ลดลงอีก แล้วจะเอารายได้ที่ไหนมาบริหารจัดการ แล้วจะวิ่งได้อย่างไร เพราะอนาคตเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะมีเรื่องการเสียและชำรุด ทั้งหมดจึงต้องดูความเหมาะสมไม่ได้หมายความว่าจะไม่ลด แต่ทุกอย่างต้องดูหลักการและเหตุผลว่าเป็นไปได้หรือไม่


“เหมือนการลงทุนอะไรสักอย่าง เมื่อลงทุนไปแล้วและคาดการณ์ว่าธุรกิจจะสามารถเลี้ยงตนเองได้ขนาดนี้ พอถึงเวลาก็บอกให้ลดราคาลงทั้งหมด ในข้อเท็จจริงราคาของในตลาดจะลงทีเดียวทั้งหมดไม่ได้ เรื่องนี้ก็ต้องหารือกันก่อนขอให้ใจเย็นๆ วันนี้เขามีทางเลือกไว้ให้ จะลดราคาหรือไม่ลดราคาก็มีทางเลือกในการเดินทางทั้งรถ ทั้งเรือ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะขึ้นรถไฟฟ้าทั้งหมด ก็สามารถใช้ตามกำลังที่มีไปก่อน วันนี้อะไรลดได้เราก็ลด วันข้างหน้าหากมีกำไรมากขึ้นก็ค่อยลดลง ทั้งถนน ค่าทางด่วนอะไรต่างๆ ต้องพิจารณากันทั้งหมดโดยคณะกรรมการที่รับผิดชอบ วันนี้เราจะตัดสินด้วยตนเองไม่ได้ ผมไปประกาศเองก็ไม่ได้”

พล.อ.ประยุทธ์ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการถวายสัตย์ปฏิญานตนที่ระบุว่ากำลังหาทางแก้ไขปัญหาอยู่ โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “เดี๋ยวคงเรียบร้อยนะ เพราะผมไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ผิด เขาดูกันที่เจตนา”


กำลังโหลดความคิดเห็น...