xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยวุฒิ-ตรีรัตน์-แรมโบ้อีสาน” รอด กกต.ยกคำร้อง ไม่ผิดช่วงหาเสียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต.เผยแพร่คำสั่งยกคำร้อง 3 คนรวด ทั้ง ส.ส.ตาก ปชป.ใช้ ส.จ.ช่วยหาเสียง-เด็กเพื่อไทยนำสถาบันฯ หาเสียง-แรมโบ้อีสานหาเสียงหลอกลวงจูงใจ

วันนี้ (6 ส.ค.) เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยยกคำร้องกรณีนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส.ส.เขต 2 จ.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ถูกกล่าวหาว่าไม่แจ้งรายละเอียดกรณีการให้นายจิรวัฒน์ มงคลจุฑาเศรษฐ์ สมาชิกสภาองค์การบริหารจังหวัดตาก มาเป็นผู้ช่วยหาเสียง และกรณีนายจิรวัฒน์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่เพื่อเป็นคุณให้นายชัยวุฒิได้รับเลือกตั้ง โดย กกต.เห็นว่านายจิรวัฒน์เพียงแต่แจกแผ่นพับหาเสียงและบัตรแนะนำตัวของนายชัยวุฒิให้แก่ผู้เข้าร่วมการประชุมผู้สูงอายุในชุมชนตาลเดี่ยว ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 62 โดยไม่ปรากฏว่านายชัยวุฒิได้สั่งการให้นายจิรวัฒน์เป็นผู้ช่วยหาเสียง จึงไม่ถือว่าเป็นการกระทำในฐานะผู้ช่วยหาเสียง และการกระทำของนายจิรวัฒน์ก็ไม่ปรากฏว่าได้พูดหาเสียงหรือจูงใจให้ผู้เข้าร่วมประชุมไปลงคะแนนให้แก่นายชัยวุฒิ จึงฟังไม่ได้ว่านายจิรวัฒน์ใช้ตำแหน่งที่หน้าที่เป็นคุณให้แก่นายชัยวุฒิ

ส่วนกรณีนายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส อดีตผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต พรรคเพื่อไทย (พท.) ถูกร้องการกระทำฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. นำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการหาเสียงเลือกตั้ง โดย กกต.พิจารณาพยานหลักฐานแล้วเห็นว่าที่นายตรีรัตน์ที่ได้โพสต์ข้อความว่า “สวรรค์มีตา ฟ้ามีใจ #ทรงกอบกู้ประเทศชาติจากกติกาที่ไม่เป็นธรรม #ทรงพระสเลนเดอร์” ลงในเฟซบุ๊กที่นายตรีรัตน์ใช้หาเสียงเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์ ข้อความที่โพสต์เป็นการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง โดยไม่ปรากฏข้อความอื่นใดที่เป็นการชักจูงใจหรือจูงใจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนเลือกตั้งให้แก่ตนเอง จึงไม่เข้าลักษณะเป็นการหาเสียงเลือกตั้งตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ข้อ 4 ดังนั้น ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่านายตรีรัตน์กระทำการอันเป็นฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 70 ประกอบระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส.ข้อ 17

นอกจากนี้ กกต.ยังยกคำร้องกรณีร้องว่านายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่ 10 จังหวัดนครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (5) หลอกลวง จูงใจ ให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้กับตัวเอง โดยเห็นว่าที่นายสุภรณ์ได้ไปปราศรัยหาเสียงที่ ร.ร.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2562 มีข้อความว่า “ผมถูกจับ 10 วัน ปืน 20 กระบอกจี้หัวผมไปอยู่ในป่าในเขาตรงไหนสารพัด คิดว่าผมตายแล้ว นึกว่าไม่ได้กลับมาแล้ว” นั้น เป็นการกล่าวถึงเหตุการณ์ที่นายสุภรณ์ประสบมาด้วยตัวเองในช่วงที่บ้านเมืองไม่ปกติเท่านั้น ข้อเท็จจริงจึงยังฟังไม่ได้ว่านายสุภรณ์กระทำการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ตามคำร้องแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...