xs
xsm
sm
md
lg

ปิดประชุมสภาฯ 3.33 น. “ลุงตู่” น้อมนำข้อเสนอแนะไปพิจารณา เริ่มหารือส่วนราชการ ส.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปธ.สภาฯ สั่งปิดการประชุม 03.33 น. “ลุงตู่” ยันนโยบายผ่านการคิดมาแล้วหลายคน จะพยายามทำให้ร้อยเปอร์เซ็นต์ให้มากที่สุด เริ่มหารือส่วนราชการต่างๆ สิงหาคมนี้ บอกสิ่งที่พูดไปอันไหนอาจไม่เหมาะสมก็ขอโทษ และต้องใช้เวลาปรับตัวเข้าหากันสักระยะหนึ่ง

การประชุมร่วมกันของรัฐสภาเพื่อพิจารณาวาระการแถลงนโยบายรัฐบาล ล่วงเลยมาจนถึงวันนี้ (27 ก.ค.) หลังจากการอภิปรายระหว่างนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย และนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โดยส่วนใหญ่เป็นการอภิปรายของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล จนกระทั่งเวลา 3.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงปิดท้ายถึงการใช้งบประมาณ โดยเฉพาะการกู้เงินเพื่อชดเชยงบประมาณ รวมถึงที่มางบประมาณจากงบประมาณแผ่นดิน เงินกู้ และการลงทุน ยืนยันว่านโยบายรัฐบาลไม่ได้เอื้อให้นายทุน เพราะเอกชนรับความเสี่ยงเอง ภาครัฐแค่อำนวยความสะดวก ส่วนการนำไปสู่การปฏิบัติก็จะมีการทำแผนการของบประมาณ โดยผู้ดำเนินการคือกระทรวง ทบวง กรม หรือเอกชนที่เข้ามาร่วมทุน

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการอภิปรายและแถลงนโยบายของรัฐบาลตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า สิ่งที่พูดไปอันไหนอาจไม่เหมาะสมก็ขอโทษ และต้องใช้เวลาปรับตัวเข้าหากันสักระยะหนึ่ง เชื่อว่าทุกคนรักชาติ รักประชาชน ไม่มีใครเก่งกว่าใคร หาแต่เรื่องความเกลียดชังความขัดแย้งกันก็เป็นเรื่องของกฎหมาย แต่จะไม่ใช้เวลาเหล่านี้มาทะเลาะเบาะแว้งกันอีกต่อไป

ส่วนเรื่องการบริหารราชการแผ่นดิน นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า หลายคนอาจจะมองว่านโยบายเลื่อนลอยล่องลอย จับต้องไม่ได้ ซึ่งนโยบายที่ทำมามีการคิดจะมาแล้ว แต่ที่แถลงไปเป็นกรอบนโยบายอย่างกว้างๆ พร้อมย้ำว่าการขับเคลื่อนประเทศจะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ นโยบายรัฐบาล แผนยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บทการปฏิรูปประเทศ โดยแบ่งเป็นระยะสั้นเร่งด่วน 1 ปี ระยะกลาง 2 ถึง 3 ปี และระยะยาว 5 ปี มีการกระจายอำนาจ มีการตรวจสอบ ประเมินผล และแก้ไขปรับปรุง ว่าเป็นไปตามนโยบายหรือไม่ ยืนยันว่านโยบายทั้งหมดไม่ได้มาจากตนเองเพียงคนเดียว แต่ผ่านการคิดมาจากหลายคน และจะพยายามทำให้ร้อยเปอร์เซ็นต์ให้มากที่สุด

ระหว่างการอภิปราย นายกรัฐมนตรีได้ทักถึงสมาชิกบางคนว่าหน้าแดง พร้อมระบุว่าไม่ชอบพฤติกรรมของสมาชิกที่หัวเราะเยาะไปด้วย และบางคนก็นั่งไม่เรียบร้อย

นายกรัฐมนตรีกล่าวปิดท้าย โดยขอบคุณผู้อภิปรายและจะความเห็นของสมาชิกรัฐสภาไปพิจารณาเพื่อแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาปากท้อง การสร้างรายได้เกษตรกร ปัญหาที่ดินทำกิน ปัญหาความเหลื่อมล้ำ การพัฒนาการศึกษา การพัฒนาทักษะเพื่อสร้างรายได้ให้กับผู้ใช้แรงงาน การสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุน และการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ โดยรัฐบาลจะนำข้อสังเกตต่างๆ ไปพิจารณาเพิ่มเติมในการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลต่อไป และจะบูรณาการการทำงานระหว่างส่วนราชการเพื่อประโยชน์ของประชาชน ซึ่งขั้นตอนหลังจากการเสร็จสิ้นการแถลงนโยบาย รัฐบาลก็ได้วางแผนการขับเคลื่อนนโยบายไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยสิงหาคมนี้รัฐบาลจะประชุมชี้แจงส่วนราชการ เพื่อสร้างความเข้าใจทิศทางและเป้าหมายที่คาดหวังของนโยบายต่างๆ โดยกำหนดกรอบเวลา เป้าหมาย การชี้วัดที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรม สอดคล้องกับความต้องการของประชากร และขอให้ความมั่นใจต่อประชาชนที่รับชมการแถลงนโยบายว่า รัฐบาลใหม่จะมุ่งมั่นทำหน้าที่ให้ดีที่สุดตามที่ได้สัญญากันไว้ ว่าจะทำหน้าที่เพื่อประชาชนคนไทยทั้งประเทศ จะทำงานร่วมกันด้วยการบูรณาการทั้งแผนคน แผนเงิน และแผนงาน ยึดหลักนิติรัฐนิติธรรม ความสุจริตเที่ยงธรรมโปร่งใส รักษาวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด เพื่อก้าวไปอย่างมั่นคงในศตวรรษที่ 21 โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้กล่าวขอบคุณสมาชิกรัฐสภาที่ได้ทำหน้าที่ร่วมกันแสดงความเห็นตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม ทราบว่าสมาชิกหลายคนได้เตรียมข้อมูลมา แต่ก็ไม่สามารถทำให้ได้อภิปรายกันได้ทุกคน และสั่งปิดการประชุมเวลา 03.33 น.

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้เป็นการประชุมวันสุดท้ายที่จะใช้ห้องประชุมชั่วคราวสำนักงานใหญ่ TOT แจ้งวัฒนะ โดยสัปดาห์หน้าจะงดการประชุมเพื่อขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ กลับไปที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ แยกเกียกกาย และสัปดาห์ถัดไปจะเริ่มประชุมเป็นครั้งแรกที่ห้องประชุมจันทรา ส่วนนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา บอกว่าวันนี้ทุกอย่างเรียบร้อย และไม่ได้เห็นบรรยากาศแบบนี้มานานแล้ว และขอขอบคุณทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...