xs
xsm
sm
md
lg

“แม้ว”เล่นลิ้น“วางมือบนขา” หมดกังวลได้“สมพงษ์-สุดารัตน์”ดูแลพรรค ซัด“วิษณุ”ตีความกฎหมายหน้าด้าน ประเทศจะไม่มีสันติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จอม เพชรประดับ”ไลฟ์สด กลุ่มผู้สนับสนุนใน แอล.เอ.จัดงานวันเกิดครบรอบ 70 ปีให้“ทักษิณ” พร้อมเปิดวีดีโอคอลเจ้าตัวพูดกับสาวกในงาน บอกต้องวางมือบ้างเวลากินข้าว หรือวางบนขา ไม่งั้นไม่หนัก อ้างไม่กังวลงานการเมือง มี “สมพงษ์-สุดารัตน์”คุมพรรคแทน เหน็บ “วิษณุ”ตีความกฎหมายแบบหน้าด้าน เป็นแบบนี้ประเทศจะไม่เกิดสันติ

วันนี้(26 ก.ค.) เมื่อเวลา 11.31 น.ตามเวลาในไทย นายจอม เพชรประดับ อดีตผู้สื่อข่าวไอทีวี ซึ่งปัจจุบันหนีคดีไปอยู่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ได้ไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊ก Jom Petchpradabการจัดงานวันเกิดครบรอบ 70 ปี ให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนักโทษหนีคดี โดยกลุ่มที่อ้างตัวเป็น “คนไทยผู้รักประชาธิปไตยใน แอลเอ.” มีผู้มาร่วมอวยพรวันเกิดให้นายทักษิณจำนวนหนึ่ง โดยขอให้มีความสุข ปลอดภัย ได้กลับบ้านไวๆ

ขณะที่นายทักษิณ ได้วิดีโอคอลจากนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เข้ามาในงาน โดยได้ขอบคุณและบอกว่าเป็นคำอวยพรที่มีคุณค่า เป็นเวลา 13 ปีที่ตนได้ออกมานอกประเทศ แต่ทุกคนยังไม่ลืม ปีนี้แม้จะอายุครบ 70 ปี แต่อายุเป็นเพียงตัวเลข สุขภาพยังดี ยังเข้มแข็ง เพราะดูแลตัวเองตลอดเวลา แม้ว่าอีกฝ่ายพยายามจะเล่นงานเราโดยไม่มีหลักมีเกณฑ์ตลอดมา แต่ก็มีอีกฝ่ายหนึ่งที่คอยเป็นห่วงเป็นใย เราก็เอาสิ่งที่เป็นบวกมาเป็นกำลังใจ ต้องอยู่ให้เป็น อยู่ให้มีคุณค่า คิดถึงพี่น้อง คิดแต่ว่าเราเป็นหนี้บุญคุณประชาชนที่รักและห่วงใย เลือกตั้งทีไรเราชนะตลอด ในครั้งนี้แม้จะถูกโกง แต่ก็ได้มากที่สุด วันนี้เลยซาบซึ้งใจที่ท่านมาอวยพร จัดพิธีอย่างดี ให้คำอวยพรที่กินใจ ก็ขอเป็นกำลังใจ ขอให้สุขภาพแข็งแรง

ผู้มาร่วมงานได้ถามถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าอยู่ที่ไหน นายทักษิณบอกว่าอยู่ด้วยกัน แต่อยู่คนละบ้าน

เมื่อถามว่า ตามที่มีข่าวลือว่าจะวางมือทางการเมืองนั้น จริงหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า มือก็ต้องวางตลอด เวลากินข้าวก็ต้องวางบนโต๊ะ ไม่งั้นจะกินข้าวไม่ได้ เวลานั่งก็ต้องวางบนหน้าขา มันต้องวางบ้างไม่งั้นมันหนัก

นายจอมถามย้ำว่า แสดงว่าจะหยุดไปสักระยะหนึ่งใช่หรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า ในทางการเมืองขณะนี้ตนไม่มีบทบาทอะไรมาก ตั้งแต่ออกมาก็คอยให้กำลังใจคนสนับสนุน เพราะตนอยู่ข้างนอกต้องทำมาหากิน ต้องแวะเยี่ยมเพื่อนฝูง ส่วนในไทยก็มีคนทำหน้าที่แทน ล่าสุดก็มีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค จึงไม่ต้องกังวลเรื่องพรรค เพราะว่าพรรคนี้เป็นสายเลือดหรือดีเอ็นเอที่ตนเองตั้งมาตั้งแต่เป็นพรรคไทยรักไทย ส่วนพวกที่ออกไปไม่ใช่ดีเอเอ็นเอของพรรค เลือกตั้งทีไรก็แพ้ เที่ยวนี้ใช้พลังภายในเต็มที่ก็ยังได้เท่านี้

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ตนมีสิทธิที่จะพูดถึงการเมืองได้ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง แต่ต้องรู้ว่าเมื่อไหร่ควรไม่ควร และไม่ให้เสียหายกับประเทศ เราต้องแยกให้ออกระหว่างประเทศ ประชาชน และ regime คือผู้ที่เข้ามาบริหารประเทศ และ regime ที่มาจากการยึดอำนาจก็ทำเพื่อตัวเอง ทำเพื่อรักษาเสถียรภาพตัวเองทำให้ประเทศเสียหาย เราต้องไม่รักษา regime แต่รักษาประเทศ

นายจอมได้ถามนายทักษิณว่า จะได้กลับบ้านเมื่อไหร่ นายทักษิณตอบว่า ไม่ทราบ ต้องจุดธูป

ผู้ร่วมงานได้บอกนายทักษิณว่า นายสุทิน คลังแสง ส.ส.เพื่อไทยได้โฟนอินมาอวยพรวันเกิด และบอกว่าจะเชือดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นของขวัญ นายสุทินเลือกเชือดถูกคนหรือไม่ นายทักษิณกล่าวว่า สิ่งที่น่าห่วงคือการบิดเบือนกฎหมาย ถ้าความยุติธรรมหาย คนก็อยู่ร่วมกันอย่างสันติไม่ได้ เริ่มต้นออกกฎหมายก็รังแก ใช้กฎหมายก็รังแก ตีความกฎหมายอย่างหน้าด้านๆ

“ความเก่งผมไม่กลัวใคร แต่ผมกลัวความหน้าด้าน เพราะว่าสำคัญคือหน้าเราไม่ด้านเท่าเขา ให้หน้าด้าน มุดรูดีกว่า” นายทักษิณ กล่าว ทำให้ได้รับเสียงปรบมือลั่นห้อง

นายทักษิณ กล่าวต่อว่า การออกฎหมายก็ดี การตีความกฎหมายก็ดี ถ้าหน้าด้านมันทำให้ประเทศเกิดสันติไม่ได้ เหมือนเราดูกีฬา ถ้ากรรมการมันเฮงซวยมันก็ดูไม่สนุกแล้ว วันนี้เราจึงอยากได้กติกาที่เป็นกลาง เพื่อให้เราเล่นได้อย่างมีความสุข เราอยากได้กรรมการที่มีจรรยาบรรณวิชาชีพ ไม่งั้นมันก็ไม่สงบ และนำไปสู่การตีกันของคนดูได้ ถึงเวลาแล้วที่บ้านเมืองต้องมีกติกาที่เป็นกลาง อย่าเอาคนที่หน้าด้านมาตีความกฎหมาย

กำลังโหลดความคิดเห็น...