xs
xsm
sm
md
lg

“รสนา” จี้ อย.ยุติความสับสนการรับรองตำรับยาของหมอพื้นบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รสนา โตสิตระกูล
“รสนา” จี้เลขาธิการ อย.ชี้แจง ควรให้มติประธานอนุกรรมการพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบเป็นเป็นโมฆะ หลังหมดวาระแล้วเรียกประชุมมีมติที่ขัดแย้งกับมติของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ชวนให้เชื่อเป็นกระบวนสร้างอุปสรรคไม่ให้ “หมอเดชา” ปรุงยาจากกัญชารักษาผู้ป่วย

วันนี้ (25 ก.ค.) น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวในหัวข้อ “อย. ต้องยุติความสับสนการรับรองตำรับยาของหมอพื้นบ้าน” โดยระบุว่า เมื่อวันที่19 ก.ค. 2562 คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษของกระทรวงสาธารณสุข ได้พิจารณาตำรับยาที่เข้ากัญชาของหมอพื้นบ้าน 2 ตำรับ โดยตำรับหนึ่งผ่านการรับรอง ส่วนตำรับน้ำมันกัญชาของหมอเดชา ศิริภัทร ถูกยับยั้งไว้แม้คณะกรรมการจะเห็นว่าตำรับดังกล่าวไม่มีปัญหา แต่มีการวินิจฉัยว่านายเดชา ศิริภัทร ยังขาดคุณสมบัติหมอพื้นบ้านตามระเบียบว่าด้วยการรับรองหมอพื้นบ้านฉบับใหม่ที่รัฐมนตรีคนก่อนได้ลงนามทิ้งทวนไว้เมื่อ 16 พฤษภาคม 2562 และประกาศใช้เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2562 ก่อนที่รัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล จะเข้ามารับตำแหน่ง

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่เพิ่งมีข้อสรุปการแก้ไขปัญหาความสับสนในการตีความระเบียบใหม่โดยจะแก้ไขเพิ่มเติมในระเบียบกระทรวงว่าด้วยการรับรองหมอพื้นบ้านในบทเฉพาะกาลให้หมอพื้นบ้านประมาณ 3,000 คน เป็นหมอพื้นบ้านตามระเบียบใหม่โดยอัตโนมัติ

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก ข่าวว่าวันนี้ 24 ก.ค. 2562 คณะอนุกรรมการพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีที่ปรึกษาของอดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขคนก่อนเป็นประธานคณะอนุกรรมการ ก็มีการเรียกประชุม และมีการตัดสินว่าตำรับยาเข้ากัญชาของนายเดชา ศิริภัทร และอีกตำรับของหมอพื้นบ้าน ที่ได้รับการอนุมัติตำรับโดยคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ถูกระบุว่าไม่ผ่านไปด้วย

ข่าวในวันนี้ ย่อมสร้างความสับสนกับสังคม และทำให้สาธารณชนมองไปได้ว่าเป็น กระบวนสร้างอุปสรรคไม่ให้หมอพื้นบ้าน โดยเฉพาะนายเดชา ศิริภัทร สามารถปรุงยาจากกัญชาเพื่อรักษาผู้ป่วย

โดยมารยาทแล้ว ประธานอนุกรรมการชุดดังกล่าวซึ่งเป็นที่ปรึกษาอดีตรัฐมนตรีคนก่อน เมื่อรัฐมนตรีหมดวาระแล้ว ที่ปรึกษาก็ควรลาออกไปด้วย รวมทั้งอนุกรรมการชุดดังกล่าว ก็สมควรจะหมดวาระไปพร้อมกันด้วย ใช่หรือไม่?

ไม่มีเหตุผลใดที่ประธานอนุกรรมการซึ่งเป็นที่ปรึกษาของอดีตรัฐมนตรีที่หมดวาระแล้ว จะเรียกประชุมและมีมติให้เกิดความสับสนต่อประชาชน กล่าวคือนอกจากมีมติที่ขัดแย้งกับมติของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษแล้ว ยังมีมติที่สวนทางกับคณะอนุกรรมการฯ 2 คณะของกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก ที่เคยพิจารณารับรองตำรับยากัญชาของหมอพื้นบ้านทั้ง 2 ตำรับ

เหตุการณ์ในวันนี้ย่อมทำให้มองไปได้ว่า เป็นการฉวยจังหวะก่อนที่รัฐบาลจะแถลงนโยบายในวันที่ 25 ก.ค. 2562 และก่อนที่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่จะเข้าบริหารงานอย่างเป็นทางการในกระทรวงสาธารณสุข ใช่หรือไม่

ดิฉันเห็นว่า เรื่องนี้เลขาธิการ อย. สมควรออกมาชี้แจงให้สาธารณชนได้เข้าใจ ไม่สับสน และที่ถูกที่ควรแล้ว ต้องถือว่าการประชุมนอกวาระในวันที่ 24 ก.ค. 2562 ของคณะอนุกรรมการพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบชุดนี้เป็นโมฆะ จึงจะทำให้เกิดความชัดเจนในสถานการณ์ที่อึมครึมในขณะนี้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...