xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.3 จังหวัดใต้รวมตัว วอนนายกฯ พิจารณาการใช้ กม.พิเศษในพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.ส.ชายแดนใต้ชงตั้ง กมธ.วิสามัญทบทวนใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่ จ่อขอพบ “บิ๊กตู่” สะท้อนปัญหาไฟใต้ พร้อมจี้ยกเลิกเก็บดีเอ็นเอ อ้างละเมิดสิทธิประชาชนวันที่ (24 ก.ค.) นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วย ส.ส.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกันแถลงข่าวถึงสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยนายอาดิลันกล่าวว่า พวกตนจะส่งจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม เพื่อขอให้ทบทวนการบังคับใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมาทั้ง พ.ร.บ.กฎอัยการศึก และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ใช้มาไม่น้อยกว่า 15 ปี แต่มีการร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่ได้ละเมิดสิทธิของประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการโต้ตอบจากกลุ่มที่เห็นตรงข้ามกับภาครัฐ ดังนั้น ขอเสนอให้ยกเลิกการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว แล้วใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงแทน รวมถึงนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในพื้นที่ โดยเฉพาะกรณีที่ต้องมีการผ่าพิสูจน์ศพ เพื่อลดความหวาดระแวงของประชาชน นอกจากนี้ ขอให้ยุติการตรวจเก็บดีเอ็นเอ เพราะเป็นการละเมิดสิทธิประชาชน ต้องทำลายฐานข้อมูลการตรวจเก็บดีเอ็นเอที่มีการดำเนินการไปแล้ว และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เพราะสันติภาพในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะเกิดขึ้นได้นั้น ภาครัฐต้องอำนวยความยุติธรรมและไม่เลือกปฏิบัติ

นายอาดิลันกล่าวด้วยว่า ตนจะเดินทางไปขอพบนายกฯ เป็นการส่วนตัวเพื่อสะท้อนปัญหาในพื้นที่ และสำหรับมาตรการทางสภาฯ นั้น จากการหารือกับ ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของทุกพรรคเห็นตรงกันว่า การแก้ปัญหาควรจะต้องตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อทบทวนการใช้กฎหมายพิเศษ และศึกษาถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ด้วย โดยอาจจะเสนอเป็นญัตติต่อไป

ด้านนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ กล่าวถึงกรณีที่นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง หมดสติระหว่างควบคุมตัวในค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ด้วยว่าขอเรียกร้องให้แม่ทัพภาคที่ 4 ตั้งคณะกรรมการไต่สวนหาข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว โดยให้มีทุกภาคส่วนเข้าไปมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ทั้งนี้ หวังว่ากรณีของนายอับดุลเลาะนั้นจะเป็นรายสุดท้ายที่ถูกควบคุมตัวและโดนกระทำดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...