xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายครู LGBT ร้อง กสม.ช่วยครูข้ามเพศบุรีรัมย์ หวั่นถูกไล่ออกหลังแต่งหญิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งฯ นำเครือข่ายครู อาจารย์หลากหลายทางเพศ ยื่นคำร้อง กสม.ช่วยครูข้ามเพศบุรีรัมย์ ถูกเลือกปฏิบัติหลังแต่งหญิง หวั่นไม่ผ่านประเมินถูกไล่ออกจากข้าราชการครู วอนอย่ามีอคติด้วยเพศสภาพ

วันนี้ (22 ก.ค.) เครือข่ายครู อาจารย์ที่มีความหลากหลายทางเพศ นำโดยนายกิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย เข้ายื่นคำร้องต่อ กสม. ผ่านนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิฯ กรณีเครือข่ายครูข้ามเพศถูกเลือกปฏิบัติในสถานศึกษา โดยเกิดขึ้นกับครูผู้ช่วยข้ามเพศของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ถูกทางโรงเรียนออกเอกสารที่มีข้อความตักเตือนเรื่องการแต่งกายข้ามเพศ จนนำไปสู่การประเมินการปฏิบัติงานที่พบว่าครูผู้ช่วยคนดังกล่าว ถูกประเมินด้วยคะแนนต่ำในทุกตัวชี้วัด มีเพียงคะแนนสูงในเรื่องการสอน จึงกังวลว่าจากการประเมินดังกล่าวอาจส่งผลกระทบทำให้ครูผู้ช่วยคนดังกล่าวถูกออกจากทางราชการ ประกอบกับทางผู้บริหารของโรงเรียนได้อ้างหนังสือของสำนักนายกรัฐมนตรีที่ตอบข้อหารือในประเด็นเรื่องครูข้ามเพศ ที่ยึดตามระเบียบการแต่งกายข้าราชการพลเรือน ระเบียบและกฎสำนักนายกรัฐมนตรีที่ตอบข้อซักถาม ซึ่งพบว่ามีความย้อนแย้งกันเอง แต่สุดท้ายก็สรุปว่าให้อยู่ในดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชา

อย่างไรก็ตาม ในการร้องเรียนในวันนี้ ยังได้นำคลิปเสียงการสนทนาระหว่างผู้อำนวยการโรงเรียนและครูผู้ช่วยที่ทางผู้อำนวยการระบุว่า ถ้าครูคนดังกล่าวยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรม คือการแต่งกายข้ามเพศก็จะไม่ผ่านการประเมิน ทางเครือข่ายฯจึงเห็นว่ากรณีดังกล่าวมีการเลือกปฏิบัติเข้าข่ายละเมิดสิทธิเสรีภาพ อยากให้ กสม.คุ้มครองสวัสดิภาพและความปลอดภัย ซึ่งในกรณีของครูผู้ช่วยคนดังกล่าวก็ได้เป็นครูผู้ชาย แต่แต่งกายเป็นผู้หญิงมาตั้งแต่การสมัครและต้องการจะใช้ชีวิตเป็นผู้หญิงและได้เริ่มมีการใช้ฮอร์โมนแล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ในการสอนที่โรงเรียนสุเหร่าทับช้าง ทางผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าวก็ให้ความเป็นตัวของตัวเองในการแต่งกายมากกว่าโรงเรียนปัจจุบัน

ด้านตัวแทนผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ มองว่ากรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความยอมรับที่ไม่เหมือนกันโดยยกตัวย่างกรณีครูที่เป็นผู้ชายแต่ใช้การแต่งตัวเป็นผู้หญิงเพื่อนำเสนอ หรือสอนในลักษณะตลกแล้วอ้างว่าเป็นเทคนิคการสอน สามารถทำได้ แต่ทำไมผู้ที่จะต้องการข้ามเพศเป็นผู้หญิงกลับไม่ได้รับการยอมรับ ความเป็นครูไม่เคยเลือกเพศ แต่อคติต่างหากที่ไม่เลือกเพศและครู อย่างไรก็ตามในปัจจุบันที่ครูข้ามเพศที่สามารถแต่งกายได้ตามเพศสภาพ อาทิ ครูปอย ดร.เอมมี่ ซึ่งแต่งกายตามเพศสภาพและให้ได้รับการยอมรับในสังคม

ด้านนางอังคณากล่าวว่า กสม.จะตรวจสอบ หรืออาจส่งเจ้าหน้าที่ลงไปในพื้นที่เพื่อขอข้อมูลอย่างไรก็ตามการจะไล่ออกจะข้าราชการครู คงต้องผิดวินัยร้ายแรง และไม่ใช่เรื่องง่าย การที่โรงเรียนอ้างว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการทำให้โรงเรียนเสื่อมเสียชื่อเสวียงอาจะต้องออกจากราชการ ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และยังพบว่า พ.ร.บ.การแต่งกายข้าราชการ มีมานานยังไม่มีการปรับปรุงให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายความเสมอภาคทางเพศ ซึ่งผู้บริหารต้องเข้าใจความอ่อนไหวทางเพศสภาพที่แตะละวงการ แต่ละอาชีพมีการปฏิบัติไม่เท่ากันกำลังโหลดความคิดเห็น...