xs
xsm
sm
md
lg

สัมมนาพปชร. ติวเข้มส.ส.แบ่ง 2 กลุ่มรับซักฟอกนโยบาย เผยให้เวลาฝ่ายค้านมากกว่ายุค "ปู"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พปชร.ร่วมพลเขาใหญ่ สัมมนาติวเข้ม ส.ส.รับมือซักฟอกนโยบายรัฐบาล "อุตตม" เผย "บิ๊กตู่" ฝากเตรียมเนื้อหาและบุคลากรไปพร้อมกัน เพื่อลุยทำงานแต่ละกระทรวง "วิรัช" แจงแบ่ง 2 กลุ่มอภิปราย-ดูข้อบังคับ โวให้เวลาฝ่ายค้านมากกว่ายุค "ยิ่งลักษณ์"

วันนี้ (21ก.ค.) ที่ 88 กามองเต้ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร. จัดสัมมนา"เสริมศักยภาพ ส.ส."ระหว่างวันที่ 21-22ก.ค. โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมรับมืออภิปรายการแถลงนโยบายรัฐบาลระหว่างวันที่ 25-26ก.ค. โดยมีแกนนำพรรคพปชร.และ ส.ส.เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง เช่น นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและหัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม และรองหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและเลขาธิการพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาลและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น

นายอุตตม กล่าวตอนหนึ่งในการสัมมนาว่า เนื้อหาการอภิปรายเป็นเรื่องสำคัญ แต่เรื่องการเตรียมพร้อมสำหรับทีมต่างๆ ที่จะทำหน้าที่ในสภาก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนเพราะเป็นเรื่องของเทคนิคในสภา ประกอบกับการอภิปรายด้วยเนื้อหาที่ตรงจุด เรื่องเหล่านี้คงต้องพูดคุยกันต่อไป แต่ขอเรียนว่าการเตรียมการ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว
กลาโหมฝากมาว่า ให้ทุกคนเตรียมเนื้อหาและเรื่องบุคลากรไปพร้อมกัน โดยบ่ายนี้จะมีการแบ่งกลุ่มในการทำหน้าที่ พอผ่านการแถลงนโยบายแล้ว เราจะทำงานได้อย่างเต็มที่ในทุกกระทรวงที่มีคนของพรรคพลังประชารัฐเข้าไปเป็นรัฐมนตรี เพื่อให้ทุกคนได้ทำงานตามที่พูดไว้กับประชาชน และพร้อมที่ทำงานร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาล ขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ แก้ไขปัญหาให้กับประชาชน ส่วนตัวก็ยินดีที่ทุกคนมาร่วมกันทำงาน และเป็นครั้งแรกที่เราจะนำเสนอนโยบายและอภิปรายในสภา ก็ขอให้งานครั้งนี้ประสบความสำเร็จทุกอย่าง

ด้านนายวิรัช กล่าวว่า ก่อนจะมาถึงวันนี้เราได้มีการสัมมนาครั้งแรกกันที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี โดยมีการจัดกลุ่ม ส.ส.ตั้งแต่เล็ก กลาง ใหญ่ จนถึงวันนี้มีเวลาเกือบ 2 เดือน ที่เราได้เตรียมการเกี่ยวกับการอภิปรายนโยบายรัฐบาล วันนี้จะแบ่ง ส.ส.เป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มอภิปรายนโยบายรัฐบาล ระหว่างวันที่ 25-26 กรกฎาคม 2.กลุ่มดูกฎระเบียบข้อบังคับ

เบื้องต้นใช้เวลาอภิปราย 30 ชั่วโมง โดยฝ่ายค้านมีเวลาอภิปราย 13 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งมากกว่าการอภิปรายของฝ่ายค้านในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ให้เวลาเพียง 10 ชั่วโมง ส่วนเวลาฝั่งของเราจะแบ่งเป็น ส.ส.รัฐบาล , พรรคร่วมรัฐบาล และสมาชิกวุฒิสภา เบื้องต้นของพรรคมีคนลงชื่อแล้ว 25 คน พรรคประชาธิปัตย์ 15 คน พรรคภูมิใจไทย 15 คน เมื่อรวมกับพรรคชาติไทยพัฒนา และพรรคร่วมอื่นๆ ได้มีผู้แจ้งความประสงค์ที่จะอภิปรายแล้ว 70 คน ถือว่ามากพอสมควร แต่เนื่องจากเรามีเวลาเพียง 30 ชั่วโมง ก็อาจจะต้องมีการจัดสรรคนกันใหม่ โดยวันนี้ ส.ส.ทุกคนจะได้รับร่างนโยบายรัฐบาล ดังนั้นทุกคนก็จะเข้าไปดูว่าจะต้องเตรียมการอภิปรายอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...