xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ตรวจห้องประชุมจันทรา เตรียมใช้ประชุม ส.ส.เดือนหน้า เอ่ยปากชมสวยดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ชวน” นำทีมตรวจความพร้อมห้องประชุมจันทรา เตรียมใช้ประชุม ส.ส.เดือนหน้า หลังสัญญาเช่าทีโอทีหมดสิ้นเดือน ก.ค. เผยต้องเสริมเก้าอี้ 150 ตัวให้ครบ รองรับ ส.ส. ส่วนประชุมร่วมอาจต้องนั่งเพิ่มชั้นลอย ด้าน “สรศักดิ์” เผยผู้รับเหมาบี้ให้เซ็นรับงานก่อนใช้ ทั้งที่ยังไม่เสร็จเต็มร้อย

วันนี้ (19 ก.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 และคณะผู้บริหารของ 2 สภา เช่น นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา เป็นต้น รวมทั้งข้าราชการ และเจ้าหน้าที่จากบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ทดสอบระบบการใช้งานห้องประชุมจันทรา รัฐสภา เกียกกาย ก่อนที่จะใช้เป็นห้องประชุมสภาฯ ช่วงต้นเดือน ส.ค.นี้

ทั้งนี้ นายชวนกล่าวภายหลังตรวจห้องประชุมว่า ที่มาดูวันนี้เพราะทางผู้รับเหมาแจ้งว่าตัวอาคารสถานที่มีความพร้อมมากแล้ว แต่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยจากการเดินดูพบว่าถ้าจะใช้ห้องประชุมดังกล่าวเป็นที่ประชุมสภาฯ ซึ่งมี ส.ส.จำนวน 500 คน ต้องเสริมเก้าอี้อีก 150 ตัว ถ้าใช้ก็ต้องใช้ชั่วคราว ไม่ต้องเช่าที่บริษัท ทีโอที นอกจากนี้ยังต้องดูเครื่องสำหรับลงคะแนนให้ครบจำนวน ส.ส.500 คนด้วย ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ผู้รับเหมาจะต้องดำเนินการ แต่ในส่วนของวุฒิสภาสามารถใช้ได้เลย ไม่มีปัญหา เพราะมีที่เหลือเฟือ แต่ประชุม ส.ส.ต้องเสริม และหากจะประชุมร่วมรัฐสภาที่มีสมาชิกจำนวน 750 คน ก็เป็นปัญหาว่าจะให้ ส.ว.นั่งข้างบนชั้นลอยของห้องประชุม เพื่อให้ครบจำนวนสองสภาเป็นไปได้หรือไม่ ทั้งนี้ ถ้าจะย้ายมาประชุมสภาก็ต้องเป็นเดือนหน้า เพราะที่ทีโอทีทำสัญญาเช่าไว้ถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้น

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องเช่าที่หอประชุมทีโอทีต่อหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ทางเลขาสภาฯ บอกว่าถ้ามีการประชุมร่วมรัฐสภาต้องดูอีกทีว่า 2 สภาประชุมร่วมอาจจะไม่พอ โดยเฉพาะการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่ง ผอ.สำนักงบประมาณระบุว่าจะเสนอเข้าสภาประมาณเดือน ต.ค. โดยอาจจะขอเปิดสมัยวิสามัญ เพราะประชุมสภาจะปิดสิ้นเดือน ก.ย. ถ้างบประมาณเข้าอาจจะประมาณ 18 ก.ย.นี้ จากนั้นก็จะเปิดสมัยประชุมอีกครั้งประมาณวันที่ 1 พ.ย.

เมื่อถามว่ากำแพงด้านหลังบัลลังก์ห้องประชุมจันทรายังตกแต่งไม่เสร็จ เป็นปูนเปลือยจะทำอย่างไร นายชวนกล่าวสั้นๆ ด้วยเสียงหน้าเรียบเฉยว่า “สวยดี”

ด้านนายสรศักดิ์เปิดเผยว่า อยากจะใช้ห้องประชุมนี้ให้เร็วที่สุด แต่ตอนนี้ทางผู้รับเหมาให้เซ็นรับมอบก่อนใช้งาน แต่หากจะตรวจรับได้ทุกอย่างต้องเรียบร้อยสมบูรณ์หมด แม้ว่าจะบอกว่าเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ระบบเสียง ทางเดินขึ้นข้างหน้าห้องประชุมและห้องน้ำยังไม่เสร็จเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม จะพยายามให้เข้าใช้ในเดือน ส.ค.นี้ให้ได้ เพราะสัญญาเช่าสถานที่ที่ทำไว้กับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กำลังจะหมดสัญญาลงในวันที่ 20 ก.ค.นี้ แต่เนื่องจากยังจำเป็นต้องใช้ห้องประชุมทีโอทีไปสักระยะหนึ่ง ดังนั้นจึงจะต่อสัญญากับบริษัท ทีโอที จนถึงวันที่ 27 ก.ค.

นายสรศักดิ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จะต้องเร่งในส่วนห้องบริวารจำนวนกว่า 30 ห้อง และที่จอดรถที่ต้องการ 900 คันจากพื้นที่ 2,500 คัน ตอนนี้ยังได้ไม่ถึง 900 คัน โดยตอนนี้อยากให้ทุกอย่างพร้อม ส่วนฉากหลังนั้นเดิมออกแบบเป็นวัฒนธรรมไทยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไทยทั้งหมด แต่เมื่อเสนองบประมาณปี 2556 จำวน 19,000 ล้านบาทนั้น เขาบอกว่าอะไรที่ไม่จำเป็นให้ตัดออกก่อนจึงเหลืองบเพียง 12,000 ล้านบาท งบที่ตัดออกหนึ่งในนั้นคือฉากหลังนั้นเอง ทั้งนี้ ตนได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาต่อนายชวนว่าอาจนำรูปที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยมาใส่ก่อน แต่นายชวนก็ยังไม่ได้ตอบกลับมาว่าอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...