xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ได้ฤกษ์เข้าทำเนียบ พร้อมเริ่มขั้นตอนกัญชาเสรี ส.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข


“อนุทิน” ได้ฤกษ์เข้าทำเนียบ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนทำงาน ลั่น รมต.ภูมิใจไทยพร้อมแจงหากถูกซักฟอกคุณสมบัติ ย้ำเดินหน้ากัญชาการแพทย์ ส.ค.นี้ เริ่มจากแก้กฎหมายให้ปลูกในบ้านได้ ขณะแกร็บไบค์ถูกกฎหมาย นายกฯ ขานรับบรรจุในนโยบายเร่งด่วน
วันนี้ (19 ก.ค.) เวลา 08.16 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเป็นวันแรก โดยได้สักการะศาลท้าวมหาพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนจะลงมาสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนปฏิบัติงาน ก่อนจะพาสื่อมวลชนดูห้องทำงานที่ชั้น 3 ตึกบัญชาการ 1

จากนั้นนายอนุทินให้สัมภาษณ์ถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลว่า ขณะนี้มีความพร้อมที่แถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา ขณะที่รัฐมนตรีในส่วนของพรรคภูมิใจไทยได้เตรียมพร้อมที่แจ้งในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะนโยบายเร่งด่วนของพรรคภูมิใจไทยที่มีเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์ โดยตนได้ให้นโยบายต่อกระทรวงสาธารณสุขไปตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ในนโยบายเรื่องกัญชาที่จะเริ่มทำภายใน 1 ปี จะพัฒนาต่อยอดไปไม่สิ้นสุด โดยมีความหวังว่าพืชชนิดนี้จะสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้และจะขยายต่อยอดสู่การปลดล็อกกัญชงให้เป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้ประเทศและประชาชน โดยกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการนำกัญชามาใช้ บางส่วนสามารถประกาศเป็นกฎกระทรวงได้ทันที บางส่วนต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติ และบางส่วนอาจต้องปรับปรุงกฎหมายซึ่งปัจจุบันยังครอบคลุมการใช้เพียงบางส่วน แต่จะต้องแก้ไขเพื่อขยายวงกว้างให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การปลูกกัญชาจะเริ่มจากในโรงพยาบาลก่อนโดยผ่านเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)

นายอนุทินกล่าวต่อว่า เรื่องกัญชาจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้ โดยจะมีจะขั้นตอนดำเนินการประมาณ 4-5 ขั้นตอน เช่น จะต้องแก้ไขกฎหมายเพื่อให้ปลูกในบ้านเรือนได้ ก่อนจะมาเป็นยาจะให้ครอบคลุมในโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ขยายไปสู่วิสาหกิจชุมชน ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนหากไม่ทำอาจผิดมาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ

นายอนุทินกล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ละพรรคมีความเห็นเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่างกัน แต่นโยบายดังกล่าวก็ได้บรรจุอยู่ในนโยบายของรัฐบาล ในส่วนเรื่องแกร็บไบค์ถูกกฎหมายถือเป็นเรื่องเร่งด่วน แต่ยังไม่ได้อยู่ในร่างนโยบายรัฐบาล ทาง รมว.คมนาคมก็นำเรียนนายกฯ ในวันที่มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งแรกในวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อขอให้ช่วยพิจารณาบรรจุในร่างด้วย ซึ่งนายกฯ ก็นำบรรจุทันทีในนโยบายเร่งด่วน

เมื่อถามกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายเกี่ยวกับคุณสมบัติของรัฐมนตรี โดยเฉพาะผู้ที่มีคดีอยู่ นายอนุทินกล่าวว่า เรื่องนี้ต้องชี้แจงด้วยหลักฐานเนื่องจากมีเอกสารระบุชัด และการจะกล่าวหาก็ต้องมีหลักฐานด้วย และหากจะอภิปรายเรื่องการถือครองหุ้นสามารถตรวจสอบได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...